Công ty phần mềm Israel bị cáo buộc giúp Arab theo dõi Khashoggi

Huyền Lê

13:11 03/12/2018

NSO bị một nhà bất đồng chính kiến cáo buộc giúp chính phủ Arab truy cập điện thoại và theo dõi liên lạc của ông với nhà báo bị giết.

Công ty phần mềm Israel bị cáo buộc giúp Arab theo dõi Khashoggi

Người biểu tình cầm ảnh Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10. Ảnh: Reuters.

Omar Abdulaziz, một nhà bất đồng chính kiến Arab Saudi, hôm 2/12 đệ đơn khởi kiện công ty phần mềm NSO Group của Israel với cáo buộc hỗ trợ đặc vụ Arab trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, theo Reuters. Abdulaziz là người có mối quan hệ thân thiết với Khashoggi.

Theo đơn kiện, nhiều tháng trước khi Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán ở Istanbul, chính phủ Arab Saudi đã sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus mua từ NSO để truy cập điện thoại của Abdulaziz, theo dõi các liên lạc về những dự án đối lập của ông và Khashoggi.

Pegasus là phần mềm giúp người dùng nghe lén các cuộc gọi, ghi lại tổ hợp bàn phím được sử dụng, đọc trộm tin nhắn cũng như lịch sử truy cập internet trên điện thoại. Phần mềm này cũng cho phép khách hàng sử dụng micrô và máy ảnh của điện thoại bị do thám như một thiết bị giám sát. Vì những khả năng này, Israel phân loại phần mềm Pegasus là vũ khí và công ty phải được Bộ Quốc phòng chấp thuận nếu muốn bán cho chính phủ nước ngoài. Năm ngoái, Arab Saudi đã chi 55 triệu USD để sở hữu phần mềm này.

Trong một thông báo ngày 2/12, NSO cho biết các sản phẩm của họ đã "được cấp phép để hỗ trợ các chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật chống khủng bố và tội phạm một cách hợp pháp". "Các hợp đồng sử dụng phần mềm phải được chính phủ Israel cấp phép. Chúng tôi không dung thứ sự lạm dụng các sản phẩm của chúng tôi. Nếu có sự lạm dụng đáng ngờ nào, chúng tôi sẽ điều tra và hành động phù hợp, bao gồm dừng hoặc chấm dứt hợp đồng", thông báo cho hay.

NSO cũng đang bị nhiều nhà báo, nhà hoạt động khởi kiện với cáo buộc hỗ trợ Mexico và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) do thám điện thoại của họ. Vụ kiện của Abdulaziz cũng cho thấy quan hệ ngày càng được tăng cường giữa Israel với Arab Saudi và các quốc gia khác vùng Vịnh. Arab Saudi và UAE chưa bao giờ công nhận nhà nước Do Thái nhưng đã dần tìm ra những điểm chung giữa họ trong cuộc đối đầu với Iran. 

Chính phủ Arab Saudi và Thái tử Mohammed phải hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế sau vụ sát hại Khashoggi, nhà báo bất đồng chính kiến đang sống lưu vong ở Mỹ. Riyadh cuối tháng 11 cho biết đã truy tố 11 người có liên quan, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Mỹ cũng quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc, trong khi công tố viên Argentina đang xem xét truy tố Thái tử Mohammed vì cáo buộc gây tội ác chiến tranh tại Yemen và sát hại nhà báo.

Theo VnExpress

Từ khóa: Khashoggi, Israel, Arab