Cơn sốt Brexit lan ra nhiều nước Châu Âu

V.N

20:39 23/06/2016

Nhân việc Anh trưng cầu dân ý về đi hay ở khỏi EU, chính trị gia ở nhiều nước Châu Âu đã kêu gọi  nước mình cũng tổ chức trưng cầu dân ý tương tự.

Cơn sốt Brexit lan ra nhiều nước Châu Âu

Nhiều lo ngại EU đứng trước nguy cơ tan rã.

Ở Italia, phong trào 5- Star chống EU kêu gọi trưng cầu về việc Italia có giữ đồng euro hay không. Phong trào này cho rằng nên có 2 đồng tiền khác nhau ở Châu Âu - một đồng cho các nước phía bắc giàu có và một đồng khác cho các nước phía nam. 
Luigi Di Maio, phó chủ tịch hạ viện Italia, nói: "Chúng tôi muốn một cuộc trưng cầu tham vấn về đồng euro. Đồng euro như hiện nay không hiệu quả". 
Ông cho biết người Italia đang chờ kết quả của trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU - hay còn gọi là Brexit. "Thực tế trần trụi là một nước như nước Anh tổ chức trưng cầu về việc có rời EU hay không đã báo hiệu thất bại của Liên minh Châu Âu" - ông nói. 
Mặc dù một cuộc trưng cầu dân ý như vậy về EU hay đồng euro chỉ có tác dụng thử công luận, bởi luật pháp Italia không cho phép trưng cầu để thay đổi các hiệp ước quốc tế, nhưng nếu những ý kiến như của phong trào 5-Star chiến thắng thì đó sẽ là dấu hiệu rõ ràng gửi tới chính phủ. 
Tại Pháp, Đảng Mặt trận Quốc gia của lãnh đạo Marine Le Pen nói rằng nước Pháp cũng sẽ có cuộc trưng cầu dân ý của họ. Bà Le Pen đã tuyên bố ủng hộ chiến dịch Brexit. 
"Tôi sẽ bỏ phiếu cho Brexit, cho dù tôi nghĩ rằng nước Pháp có nhiều hơn cả nghìn lý do để rời EU hơn là Anh" - Marine Le Pen nói. "Cho dù kết quả thế nào, cuộc trưng cầu cũng cho thấy EU đang bị hủy hoại, có rạn nứt ở khắp mọi nơi".
Đang có nhiều lo ngại rằng Brexit có thể dẫn tới sự sụp đổ của toàn Châu Âu. 
Lãnh đạo Đảng Nhân dân Đan Mạch cực hữu nói rằng Đan Mạch nên theo gương nước Anh và cũng nên tổ chức trưng cầu về việc nước này là thành viên EU. 
Lãnh đạo Đảng Nhân dân Kristian Thulesen Dahls bình luận, nếu quốc hội Đan Mạch không thể đồng ý về những cải cách trong EU thiftrwng cầu dân ý có thể đem lại cho Đan Mạch cơ hội mới. 
Bà Irene Wennemo, bộ trưởng việc làm của Đan Mạch, nói rằng nếu Đan Mạch tổ chức trưng cầu, tình cảm chống EU có thể lan ra khắp khu vực Scandinavia và làm nổi lên khả năng bỏ phiếu ở Thụy Điển. 
Sự nghi ngờ Châu Âu cũng đang được cho là gia tăng ở Hà Lan, với 2/3 cử tri phản đối hiệp ước Ukraina- EU về thắt chặt quan hệ kinh tế chính trị. 
Chính trị gia chống EU Geert Wilders tuyên bố rằng kết quả trưng cầu Brexit là "khởi đầu cho kết thúc" với chính phủ Hà Lan và EU.

Theo Báo Lao Động/EXPRESS

Từ khóa: Brexit, eu, anh

BizLIVE - Gặp gỡ