Citi Bank cảnh báo thế giới bên bờ vực suy thoái

Lê Na

07:24 22/01/2016

Tiếp theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), “ông lớn” tài chính toàn cầu Citi Bank cũng hạ dự báo tăng trưởng thế giới và cảnh báo kinh tế thế giới đang ở bên bờ vực suy thoái.

Citi Bank cảnh báo thế giới bên bờ vực suy thoái

Suy giảm nhập khẩu của Trung Quốc sẽ còn tác động tới kinh tế toàn cầu. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bản báo cáo vừa được phát đi, Citi Bank đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay từ 2,8% xuống còn 2,7%, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn thế giới gồm Mỹ, Anh, Canada cũng như hàng loạt nền kinh tế mới nổi như Nga, Nam Phi, Brazil và Mexico.
Đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dù vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng trong năm nay (6,3%) như trong báo cáo đưa ra ngày 4/1, nhưng Citi Bank lại hạ 0,2% dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2017, xuống còn 6%.
Chuyên gia kinh tế trưởng của Citi Bank, ông William Buiter, cho rằng viễn cảnh kinh tế toàn cầu đang trong thời điểm then chốt của sự suy yếu, việc hạ dự báo tăng trưởng cho thấy áp lực giảm phát tăng lên.
Hơn nữa, rủi ro suy thoái của kinh tế toàn cầu đang ngày một tăng cao do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ còn tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn án binh bất động còn Ngân hàng Trung ương châu Âu tuy đã tăng cường thực hiện các biện pháp nới lỏng, nhưng biên độ rất nhỏ.
Trong bản báo cáo của mình, Citi Bank còn đặc biệt nhấn mạnh rằng vấn đề cốt lõi mà các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt là tác động từ sự suy yếu trong thương mại toàn cầu và tăng trưởng nhập khẩu của Trung Quốc đi xuống.
Tuy nhiên, khác với những năm 1980 – 1990, các nền kinh tế mới nổi lần này không chỉ có vấn đề trong cán cân thu chi, mà còn tồn tại nguy cơ về tăng trưởng kinh tế và phải đối mặt với việc FED tăng lãi suất cũng như mối đe dọa từ sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Theo Báo Tin tức

BizLIVE - Gặp gỡ