Chó nghiệp vụ, một phần tất yếu của mật vụ Mỹ

VĂN NGUYỄN

16:16 28/05/2016

Chó nghiệp vụ Mỹ cũng hưởng lương và được thăng chức trong quá trình làm việc. Chúng sẽ "nghỉ hưu" sau khoảng 10 năm cống hiến.

Chó nghiệp vụ, một phần tất yếu của mật vụ Mỹ

Nguồn: conservativepost.com

Đội cảnh khuyển bảo vệ tổng thống công cán ở nước ngoài

Theo như lời miêu tả của các mật vụ Mỹ, những con chó nghiệp vụ thường tỏ ra thân thiện, gần gũi khi ở bên cạnh trẻ em, nhưng sẽ trở nên hung dữ và hành động quyết liệt lúc đối mặt với các đối tượng gây nguy hiểm. Mắt chúng có phạm vi quan sát lên tới 270 độ và chúng "lao nhanh như một viên đạn". Chính vì thế, ngay cả các binh sĩ quân đội cũng ưa dùng chó nghiệp vụ. Một con chó thuộc đội cảnh khuyển Mỹ giống Malinois thậm chí từng tham gia sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011.
Chó nghiệp vụ Mỹ cũng hưởng lương và được thăng chức trong quá trình làm việc. Chúng sẽ "nghỉ hưu" sau khoảng 10 năm cống hiến. Khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổng thống, một số con còn có thể lưu trú cùng chủ của chúng tại các phòng khách sạn hạng sang. Ở các nước phương Tây, người ta thường gọi chung đội chó nghiệp vụ là Đơn vị K9. Những con chó thường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng và phải trải qua quá trình huấn luyện gắt gao nếu muốn làm thành viên của lực lượng này.
Hồi đầu năm ngoái, trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama, các nhân viên mật vụ Mỹ cũng đưa tới thủ đô New Delhi một Đơn vị K9 vô cùng thiện chiến. Theo tờ Express Tribune, cơ quan an ninh đã triển khai tới 40 chó nghiệp vụ để bảo vệ ông Obama. Đội chó nghiệp vụ là một lực lượng chủ chốt trong đoàn hộ tống "Tổng tư lệnh nước Mỹ". Chúng thường đảm nhận nhiệm vụ phát hiện những dấu hiệu khả nghi, tìm kiếm các đầu mối tiềm ẩn nguy hiểm ở phạm vi khoảng 100m xung quanh Tổng thống.
Chó nghiệp vụ Mỹ doanhnhansaigon
Đội cảnh khuyển bảo vệ Tổng thống Mỹ

Đơn vị K9 của mật vụ Mỹ thành lập từ năm 1977 và sử dụng ngân sách liên bang để duy trì hoạt động. Lực lượng này sở hữu khoảng 75 con chó, mỗi con có giá khoảng 9.000 USD. Các chuyên gia sẽ huấn luyện chúng tầm 5 tháng tại một cơ sở rộng hơn một triệu mét vuông, đặt ở bang Maryland, trước khi cho gia nhập lực lượng. Chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị K9 của Mỹ chủ yếu thuộc giống bec-giê Đức và Bỉ. Ngoài ra, K9 cũng chỉ chấp nhận những con chó trưởng thành. Kỹ năng nổi bật của chúng là đánh hơi, can thiệp và xử lý nhanh chóng những kẻ tấn công.

Chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Mỹ có thể ngửi thấy cả các dấu vết chất nổ đã cũ, ví dụ như RDX, thuốc nổ đen hay thiết bị nổ cải tiến (IED). Khả năng phản ứng của chúng cũng rất nhanh nhạy và linh hoạt. Ngay khi nhận hiệu lệnh, chúng sẽ lập tức khống chế mục tiêu chỉ trong chớp mắt. Vận tốc chạy trung bình của chó nghiệp vụ K9 Mỹ đạt khoảng 40 - 50 km/h. Cú đớp của chúng được đánh giá là rất nguy hiểm. Một khi đã cắn mục tiêu, chúng chỉ nhả ra nếu có chỉ thị từ người điều khiển.
Chuyện chú chó Diesel dũng cảm trong vụ khủng bố Paris tháng 11/2015
Mới đây, chú chó Diesel đã hy sinh khi bắt kẻ chủ mưu khủng bố Paris, Pháp hồi tháng 11/2015. Sự hy sinh của "chiến sĩ bốn chân" này không vô ích. Chỉ ngay sau đó, chủ mưu vụ khủng bố Abdelhamid Abaaoud cùng nhiều nghi phạm khác bị tiêu diệt khi đang cố thủ trong một căn hộ kiên cố.
Diesel thuộc dòng chó chăn cừu ở Bỉ, là một thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Nghiên cứu, Hỗ trợ, Can thiệp và Răn đe (RAID). Đội đặc nhiệm này có tổng cộng 15 chú chó nghiệp vụ, trong đó 10 chú được dùng để đánh hơi chất nổ, và Diesel là một trong năm chú chó chuyên tấn công trấn áp đối phương bằng sức mạnh của mình.

Chú đã cần mẫn phục vụ trong đội đặc nhiệm RAID suốt 5 năm qua, và theo kế hoạch, chú sẽ được nghỉ hưu để "an dưỡng tuổi già" vào đầu năm sau. Chú chó dũng cảm này trở thành thành viên đầu tiên của đội cảnh khuyển RAID hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Chó nghiệp vụ Mỹ doanhnhansaigon
Diesel dũng cảm đã hy sinh sau 5 năm cần mẫn phục vụ trong đội đặc nhiệm RAID
"Nhiệm vụ của Diesel là mở đường cho đội chúng tôi. Nó dùng tất cả các giác quan của mình để phát hiện bất cứ nghi phạm nào ở hiện trường, và nếu có điều kiện, nó sẽ lao lên tấn công để trấn áp tội phạm. Nếu không thể tấn công, nó sẽ đứng lại và sủa to để báo hiệu cho chúng tôi biết nơi nghi phạm đang ẩn nấp" - viên cảnh sát giấu tên, đồng thời là huấn luyện viên của Diesel chia sẻ ngay khi xảy ra vụ tấn công khủng bố  Paris hồi tháng 11/2015.
"Tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào nó, cũng như nó luôn tin cậy tôi. Cả hai chúng tôi đều biết rõ mình sẽ làm gì trong hoàn cảnh đó" - anh nghẹn ngào cho biết. Trong vụ tấn công kẻ chủ mưu khủng bố, chú chó nghiệp vụ này được cử vào trong căn hộ của Abaaoud để thám thính tình hình khi tiếng súng vừa dứt. "Khi chúng tôi đến đó, có rất nhiều tiếng súng và tiếng lựu đạn phát ra từ căn hộ. Sau đó mọi thứ trở nên yên tĩnh", vị cảnh sát này cho hay.
"Không khí lúc đó thật khác thường. Sau vài phút nghe ngóng, chúng tôi quyết định cho Diesel vào trong căn hộ để xem mọi thứ có an toàn hay không. Nó đã sục sạo xung quanh căn phòng đầu tiên, sau đó tiến vào căn phòng thứ hai và đột nhiên chồm lên phía trước. Tôi nghĩ là nó đã phát hiện ra ai đó. Rồi nó biến mất khỏi tầm mắt tôi, và tiếng súng lại tiếp tục rộ lên". Viên cảnh sát này cho rằng, Diesel đã hy sinh ngay lúc đó. Ngoài ra, 5 thành viên đặc nhiệm RAID chỉ bị thương nhẹ trong cuộc tấn công.

Theo ANTG

Emagazine