Chính sách nhập cư của Anh - nỗi “kinh hãi” của người nước ngoài ở London

Bích Trâm

09:05 08/10/2016

Nhiều người nước ngoài đang làm việc ở London tỏ ra lo lắng trước việc Chính phủ của bà Theresa May yêu cầu các công ty cung cấp thông tin số lượng nhân viên nước ngoài nhằm thúc đẩy những công ty này ưu tiên trước hết cho người lao động người Anh.

Chính sách nhập cư của Anh - nỗi “kinh hãi” của người nước ngoài ở London

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Chris Ratcliffe/Bloomberg.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Villar – chuyên gia phân tích tài liệu người Mexico đang sống và làm việc tại London cho biết: “Nếu mọi thứ trở nên tệ hơn vì họ chấp thuận một số chính sách chống nhập cư trong quốc hội, tôi chắc chắn sẽ phải chuyển sang tìm việc ở Mỹ hoặc một quốc gia khác”.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh Amber Rudd vừa đề xuất trừng phạt các ngân hàng và những doanh nghiệp nội địa không thực thi hiệu quả yêu cầu kiểm tra số lượng đối tác nước ngoài mà họ đang hợp tác làm ăn. Đây được xem là một phần trong chiến dịch của Chính phủ Anh nhằm giải quyết nỗi lo về vấn đề nhập cư đã được thể hiện thông qua kết quả bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Một cuộc thăm dò của YouGov được thực hiện trên 5.000 người vào hôm thứ Tư 5/10 cho thấy, kế hoạch này đang gây ra nhiều tranh cãi. Một số người còn cho rằng nó có nhiều nét tương đồng với các chính sách của… Đức quốc xã những năm 1930 - 1940. Youssef Laouiti – một nhân viên ngân hàng sinh ra và lớn lên ở Anh, có cha mẹ là người Pháp – cho biết: “Cách làm này hết sức cực đoan và vô lý. Nhiều người sẽ lên tiếng phản đối, nên tôi không lo sợ rằng nó sẽ trở thành luật”.

“Làm rõ sự phân biệt giữa những người sinh ra ở nước Anh và những người chỉ làm việc tại đây đồng nghĩa với việc chúng ta đang viết phần tiếp theo của cuốn Mein Kampf (cuốn sách do Adolf Hitler là tác giả, trình bày tư tưởng và cương lĩnh của nhà độc tài này về Đế chế Đức một khi ông ta lên nắm quyền)”, James O’Brien – phát thanh viên trên kênh radio LBC nhận định.

Nhằm xoa dịu làn sóng phản ứng, bà Amber Rudd nhấn mạnh rằng, việc kiểm tra số lượng người lao động nước ngoài chỉ là một phần trong số các biện pháp nhằm đem lại sự đánh giá tổng thể về những quy định về nhập cư. Văn phòng của bà cho biết, đây cũng là cách làm đã được nước Mỹ thực hiện.

Tuy nhiên, chính Thủ tướng Anh Theresa May đã từng tuyên bố rằng tỷ lệ 52% người dân Anh ủng hộ Brexit chính là một thông điệp về việc chống nhập cư, mang đến cho bà trọng trách phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để giảm bớt lượng người nhập cư vào Anh. Bà đặt mục tiêu giảm lượng người nhập cư thuần hằng năm xuống dưới 100.000 người, thay vì con số hơn 300.000 người ở hiện tại.

Là một thành phố quốc tế, phần lớn người dân ở London đều bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) – lựa chọn trái ngược với hầu hết người dân ở những vùng khác tại Anh. Khoảng 37% người dân ở London không được sinh ra tại Anh, trong khi con số này tính trên toàn quốc chỉ ở mức 13%.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Từ khóa: Anh, nhập cư

Emagazine