Chính sách của ông Trump đang khiến công nghệ Mỹ dần tụt hậu so với Trung Quốc

Trung Mến

06:55 07/10/2017

BizLIVE -

Ngày nay, Trung Quốc đã gần vượt qua Mỹ trong nhiều ngành công nghệ.

Chính sách của ông Trump đang khiến công nghệ Mỹ dần tụt hậu so với Trung Quốc

Ảnh: PBS

Chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump đang khiến nước Mỹ tụt lại so với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, theo phân tích của chuyên gia ngân hàng Saxo Bank. 
Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Saxo Bank, ông Steen Jakobsen, khẳng định rằng phần lớn chính sách mà ông Donald Trump đã áp dụng khá tiêu cực và thậm chí còn khiến năng suất lao động Mỹ sụt giảm. 
Ông nói nhiều đến tham vọng của Tổng thống Donald Trump trong việc giảm thâm hụt thương mại Mỹ, ông khẳng định nó sẽ không tốt cho những người Mỹ bình thường. 
“Nếu bạn có thâm hụt tài khoản vãng lai, bạn đang chi tiêu nhiều tiền hơn so với bạn có. Nếu bạn muốn có thặng dư tài khoản vãng lai, bạn sẽ chi tiêu ít tiền hơn so với bạn có thể. Chính vì thế nếu Tổng thống Donald Trump thực sự muốn thực thi chính sách thương mại như ông tuyên bố, ông sẽ khiến người Mỹ nghèo hơn trước khi họ trở nên giàu có. Và trên phương diện năng suất lao động, ông ấy chỉ muốn giữ việc làm nhưng không hề muốn tạo ra thêm việc làm mới”, ông Jabobsen trả lời trong một bài phỏng vấn mới đây. 
Ông lạc quan về tương lai công nghệ của Trung Quốc: “Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến nhiều thay đổi từ phía Trung Quốc, họ đã có một kế hoạch nghiên cứu và phát triển rõ ràng. Ngày nay, Trung Quốc đã gần vượt qua Mỹ trong nhiều ngành công nghệ.”
Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc ngân hàng Saxo Bank khẳng định Trung Quốc đang tiến bộ vượt bậc trong nhiều lĩnh vực ví như máy tính lượng tử, trong đó người ta phát triển thêm nhiều dòng máy tính mới có tốc độ xử lý nhanh và mạnh hơn. 
Vào tháng Tám, Trung Quốc đã trình diễn khả năng gửi dữ liệu trong không gian rất xa, sử dụng những vệ tinh không thể bị tấn công bởi tin tặc. Từ đây, Trung Quốc đặt nền móng cho máy tính thế hệ tiếp theo hiện đại hơn nũa. 
Chính phủ Trung Quốc đã nghiêm túc đặt ra nhiều kế hoạch để đứng đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Tháng Bẩy, chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch đứng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trước năm 2030, Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển ngành này thành ngành có quy mô lên đến 1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 147,7 tỷ USD, trước năm 2025.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng công bố kế hoạch đứng đầu thế giới trong nhiều ngành công nghệ cao khác như công nghệ y tế, kỹ thuật hàng không và robot.
Tuy nhiên, cách làm của Trung Quốc bộc lộ nhiều vấn đề. Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross, đã chỉ trích cách chính phủ tiếp cận với công nghệ. 
“Thay cho việc xây dựng một nền kinh tế thị trường có đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu, chính phủ Trung Quốc đã lựa chọn cách bắt buộc các công ty Mỹ muốn hoạt động tại Trung Quốc giao nộp các bằng sở hữu trí tuệ và bản quyền sáng chế”, ông Wilbur Ross nhấn mạnh trong một bài báo gửi Financial Times trong năm nay. 
Ông chỉ ra để cho các công ty Mỹ có thể vào được Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đều yêu cầu thành lập liên doanh với công ty Trung Quốc, và nhiều khi điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải giao nộp bằng sáng chế cho Trung Quốc.
Ông Jacobsen khẳng định rằng chính quyền Mỹ cần tập trung vào phát triển giáo dục, tạo ra việc làm mới thay cho việc cố gắng giữ những việc làm hiện có, ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng cần tăng chi tiêu nghiên cứu phát triển công nghệ.
Các công ty công nghệ Mỹ đang dẫn đầu, thế giới điều đó có thể sớm thay đổi trong tương lai, một phần bởi rất nhiều trong số các công ty này đang không thể tiếp cận được với thị trường Trung Quốc. 
Ông chỉ ra hiện nay các công ty Mỹ đang có lợi nhuận cao nhờ lợi thế độc quyền công nghệ, tuy nhiên trong tương lai điều này sẽ thay đổi bởi các công ty Trung Quốc sẽ mạnh lên và nhờ lợi thế quy mô thị trường, họ sẽ có lợi hơn so với các công ty Mỹ. 

TRUNG MẾN

Emagazine