Chiến dịch của Mỹ “giải nhiệt” phán quyết Biển Đông

Kiều Oanh

20:15 14/07/2016

Chính quyền Mỹ đang lặng lẽ tung một chiến dịch ngoại giao phủ khắp châu Á sau phán quyết Biển Đông nhằm cố gắng giải nhiệt tình hình, cố ngăn các phản ứng "manh động".

Chiến dịch của Mỹ “giải nhiệt” phán quyết Biển Đông

Tàu chiến lớp Quảng Châu của Trung Quốc tập trận bắn tên lửa phòng không trên Biển Đông, gần phía nam đảo Hải Nam ngày 8/7/2016.

Hãng tin Reuters ngày 13/7 dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết: "Điều chúng tôi mong muốn là làm lắng dịu tình hình để vấn đề được xử lý dựa trên lý trí chứ không phải theo cảm xúc".
Một số quan chức khác cho biết các kênh ngoại giao mà Mỹ đang sử dụng là các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài, tiếp cận các phái bộ ngoại giao của các nước tại thủ đô Washington, huy động cả các quan chức cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hay Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry.
Chiến dịch kể trên được tung ra sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ cái Trung Quốc gọi là "quyền lịch sử" và "đường chín đoạn" mà nước này tự vẽ ra trên bản đồ Biển Đông.
Chiến dịch kể trên nhắm tới cả Philippines, nước là nguyên đơn đã đưa Trung Quốc ra tòa. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng tới nay Mỹ vẫn thấy tân tổng thống của Philippines, ông Rodrigo Duterte là một "ẩn số" khi thì có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, lúc lại tỏ ra "xuề xòa".
Chiến dịch của Mỹ 'giải nhiệt' phán quyết Biển Đông - ảnh 1
Tổng thống Philippines (người cầm bóng) đang có tiếng nói quan trọng trên ván cờ Biển ĐôngREUTERS
Được biết trước phán quyết của PCA, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana nói rằng ông đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter, trong đó ông Carter nói Trung Quốc đã cam kết với Mỹ là sẽ kiềm chế sau phán quyết Biển Đông và Mỹ cũng cam kết điều đó. Cũng theo lời ông Lorenzana, phía Mỹ đã đề nghị Philippines phản ứng tương tự và Philippines đã đồng ý.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE Gặp gỡ