​Cảnh báo thủ đoạn lừa gạt qua điện thoại ở Thái Lan

D.Kim Thoa

07:34 24/12/2015

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ băng nhóm 10 tên lừa đảo qua điện thoại đã chiếm đoạt của hơn 100 người, hầu hết là giáo viên, hơn 1 triệu USD trong ba năm qua.

​Cảnh báo thủ đoạn lừa gạt qua điện thoại ở Thái Lan

Ảnh minh họa.

Theo Bangkokpost, trong cuộc họp báo ngày 23-12 tại văn phòng cảnh sát Khon Kaen, ông Boonlert Jaipradit cho biết nhóm nghi phạm vừa bị bắt giữ có 7 nam và 3 nữ.

Các tên Poonsak Srisaknok, Chanpen La-ngon, Wassana Tasorat, Jittakorn Seechompoo, Wanthana Oukart, Santi Santichai, Witthawat Boonsri, Anantachai La-ngon, Kiartisak Wongsurin và Kiartisak Patsing đã bị cảnh sát bắt tại các khu vực Bangkok, Sa Kaeo và Chon Buri, sau đó đưa về Khon Kaen.

Cảnh sát đã thu giữ 20 chiếc điện thoại di động và thẻ SIM, nhiều danh bạ tài khoản ngân hàng và các thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau.

Theo cảnh sát Boonlert, việc bắt giữ các nghi phạm diễn ra sau khi một nhóm giáo viên ở tỉnh Nongbua Lamphu gửi đơn tới cảnh sát tố cáo việc bị một nhóm người giả mạo là nhân viên ngân hàng gọi điện lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Những kẻ gọi điện nói với nạn nhân là các tài khoản ngân hàng của họ có dính líu tới mạng lưới buôn lậu ma túy và họ cần phải kiểm tra thông tin tài khoản. Các giáo viên vì lo lắng đã vội vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng và các thông tin tài chính chi tiết khác.

Để khiến con mồi tin tưởng hơn, một tên khác trong băng nhóm còn tự xưng là cảnh sát trưởng ở Cục trấn áp tội phạm ma túy hoặc Phòng trấn áp tội phạm trong khi liên lạc. Tên này nói hắn cần kiểm tra các thông tin tài chính của họ.

Nhiều nạn nhân đã rơi vào bẫy và chuyển tiền vào các tài khoản của nhóm lừa đảo sau khi chúng hứa hẹn sẽ bỏ qua những vụ việc liên đới tới họ. Năm giáo viên ở Nongbua Lamphu là các nạn nhân mới nhất của băng nhóm lừa đảo này, mỗi người đã nộp cho chúng từ 30.000 – 70.000 baht (830 – 2.000 USD).

Cảnh sát Boonlert cho biết: “Tất cả các nghi phạm đã cúi đầu nhận tội. Chúng thừa nhận đã lừa đảo hơn 100 nạn nhân thuộc nhiều tỉnh trên toàn quốc và nhận về tổng cộng gần 50 triệu baht (1,38 triệu USD) trong ba năm qua”.

Cũng theo cảnh sát Pongrit Khonsirisombat , người chỉ đạo điều tra cho biết, các nghi phạm đã bắt chước thủ đoạn lừa đảo của một băng nhóm nước ngoài khác hoạt động tại Thái Lan.

Thoạt đầu họ lần theo số tiền được chuyển từ tài khoản của các nạn nhân tới các tài khoản của băng nhóm lừa đảo tại Sa Kaeo. Tiếp tục mở rộng điều tra họ đã bắt được các nghi phạm khác.

Các nghi phạm khai nhận chúng đã “nghiên cứu” kỹ trước các con mồi tiềm năng trên mạng trước khi liên hệ với họ. Mỗi ngày, một tên sẽ liên lạc với 5 con mồi và mục tiêu chính chúng nhằm vào là các giáo viên.

Các nghi phạm này sẽ được chuyển tới đồn cảnh sát Nongbua Lamphu để tiếp tục thụ án.

 

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa: lừa đảo, Thái Lan

BizLIVE - Gặp gỡ