Các chuyên gia quốc tế tiếp tục điều tra vụ máy bay MH17

Hoàng Lê

06:52 25/11/2015

Ủy ban An toàn Hà Lan tháng trước đã hoàn tất bản báo cáo cuối cùng, cho rằng máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Các chuyên gia quốc tế tiếp tục điều tra vụ máy bay MH17

Tối 13/10, tại Gilze Rijen, Hà Lan, Ủy ban An toàn Hà Lan công bố báo cáo cuối cùng về thảm kịch máy bay MH17. Ảnh: Reuters.

Một nhóm các nhà điều tra quốc tế đã bắt đầu kiểm tra những bằng chứng trong vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine tháng 7 năm ngoái. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng trong thảm kịch hàng không này.

Các công tố viên Hà Lan hôm 24/11 cho biết khoảng 20 chuyên gia về vũ khí, đạn đạo, chất nổ và kim loại… sẽ kiểm tra những mảnh vỡ thu thập từ hiện trường vụ rơi máy bay, nhằm tiếp tục làm rõ nguyên nhân của thảm kịch này.

Cuộc điều tra này sẽ là bước quan trọng để thúc đầy điều tra hình sự và hành động pháp lý. Các nhà điều tra của Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đã bắt đầu nhóm họp từ đầu tuần này và sẽ làm việc trong 3 tuần tới.

Ủy ban An toàn Hà Lan tháng trước đã hoàn tất bản báo cáo cuối cùng, cho rằng máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất. Hà Lan là nước có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong vụ rơi máy bay MH17, cũng đề xuất thành lập một tòa an quốc tế để truy tố những kẻ đứng sau thảm kịch này, tuy nhiên chưa có “kẻ tình nghi nào” được nhắc đến.

Theo VOV

Từ khóa: máy bay MH17, nga, máy bay

Emagazine