Bữa ăn tối gượng gạo giữa Trump và Romney

Phương Thảo

21:39 01/12/2016

Bức ảnh gượng gạo của Mitt Romney trong bữa ăn tối với Donald Trump gợi nhắc tất cả những gì cựu thống đốc Massachussetts từng gọi tổng thống tân cử Mỹ trước đây.

Bữa ăn tối gượng gạo giữa Trump và Romney

Donald Trump và Mitt Romeny trong bữa ăn tối ở nhà hàng Jean Georges, New York. Ảnh: Getty.

Tối 29/11, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump cùng hai ứng viên cho nội các mới của ông, Mitt Romney and Reince Priebus,  cùng nhau dùng bữa tối tại một nhà hàng 3 sao Michelin ở Manhattan (New York).

Romney là ứng viên cho vị trí ngoại trưởng Mỹ, trong khi Priebus sẽ trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng. Khoảnh khắc được bàn tán nhiều nhất sau bữa ăn tối là bức ảnh gượng gạo giữa Trump và Romney.

Bữa ăn tối kỳ cục

Bức ảnh - chụp trong khung cảnh tranh tối tranh sáng của nhà hàng và bỏ qua Priebus - đang được cắt nghĩa theo rất nhiều cách đầy mỉa mai, xét bối cảnh trước ngày 8/11 vừa qua, Romney là một trong những người chỉ trích Trump gay gắt nhất.

"Trump ngả người về phía phần ăn - có lẽ là súp, với một chiếc đùi ếch ở trên tô - và nở một nụ cười ẩn ý. Rồi đến Mitt Romney. Cựu thống đốc bang Massachusetts, người được xem là gương mặt tiềm năng cho vị trí ngoại trưởng trong chính quyền của Trump, đang quay đầu lại, cằm thấp xuống và ông liếc nhìn với một cái nhíu mày", New York Times miêu tả.

Rất nhiều người đã xem biểu cảm của Romney trong tấm hình là một sự "đau đớn". Trên Twitter, một người đã đặt lời thoại cho bức hình với Romney hỏi "chúng ta ăn gì tối nay?" và Trump đáp lại, "danh dự của anh".

Về phần mình, Romney miêu tả bữa ăn là "buổi tối tuyệt vời" và ông "ngày càng có hy vọng rằng Trump sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho người Mỹ". 

"Ông ấy vẫn tiếp tục với thông điệp kết nối với mang mọi người gần đến với nhau, và tầm nhìn của ông ấy rõ ràng có khả năng kết nối người Mỹ lại với nhau một cách mạnh mẽ".

Quay ngoắt 180 độ

Mối quan hệ giữa Donald Trump với Mitt Romney, ứng viên tổng thống năm 2012, trong quá khứ là một cuộc đấu khẩu kéo dài, đầy những lời xấu xa và công kích cá nhân.

Romney từng nói rằng ông không thể ngờ Trump có thể giành được đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử và gọi vài phát ngôn của Trump trong quá khứ là "trẻ con". Trump đã đáp trả đầy mỉa mai: "Mitt Romney nói xấu cơ hội làm tổng thống của tôi vì đã thất bại nặng nề đến 'nghẹn ngào' trước Obama".

Vài tháng sau đó, Romney tiếp tục gọi Trump là kẻ "giả tạo, lừa đảo" và kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa liên kết để chống lại ông. 

Trump, khi còn là ứng viên tổng thống, đã tố Romney "quỵ lụy" ông khi vận động tranh cử năm 2012. "Ông ta đang van xin tôi ủng hộ. Lúc ấy tôi có thể nói 'Mitt, hãy quỳ xuống đi' - và ông ta sẽ quỳ xuống", Trump tuyên bố.

Bua an toi guong gao giua Trump va Romney hinh anh 2
Giữa Trump và Romney quả thật từng có những giây phút vui vẻ trong chiến dịch tranh cử của Romney hồi năm 2012. Ảnh:Getty.

Chính vì thế, dư luận rất bất ngờ khi cả hai gặp nhau sau ngày Trump đắc cử để thảo luận về khả năng Romney thành ngoại trưởng. Kể từ ngày đó, Romney đã nhận về nhiều chỉ trích từ những người thân cận của Trump như cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee hoặc giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, bà Kellyanne Conway.

Các ứng viên khác cho chức ngoại trưởng Mỹ gồm có cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, tướng David Petraeus và Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker.

Tuy nhiên, Trump vẫn chưa chính thức công bố người ông chọn cho vị trí này. Trả lời câu hỏi sau bữa ăn tối liệu Romney có phải ngoại trưởng tiếp theo không, tổng thống tân cử Mỹ chỉ nói ngắn gọn: "Chúng ta sẽ xem chuyện gì sắp xảy đến".

CNN bình luận: "Khoảnh khắc đó ăn khớp hoàn toàn với đam mê của Trump dành cho kiểu chính trị truyền hình thực tế, niềm yêu thích những thứ kịch tính và sự chú ý, điều sẽ mang lại một khía cạnh mới nhiệm kỳ tổng thống sắp tới".

Theo Zing News

BizLIVE Gặp gỡ