Báo Trung Quốc cảnh cáo bắn hạ máy bay Australia trên Biển Đông

P.V

08:25 17/12/2015

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo đã cảnh cáo máy bay của Australia có thể bị bắn hạ nếu tiếp tục các phi vụ tuần tiễu trên Biển Đông.

Báo Trung Quốc cảnh cáo bắn hạ máy bay Australia trên Biển Đông

Máy bay AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia. (Nguồn: defenseindustrydaily.com)

Trung Quốc kêu gọi các nước khác chớ nên "phức tạp hóa vấn đề Biển Đông" sau khi một máy bay của Australia bay trên vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông.
Bộ Quốc phòng Australia ngày 16/12 đã phủ nhận việc máy bay do thám AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã bay qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Người phát ngôn bộ trên khẳng định chiếc máy bay của RAAF đang thực hiện một cuộc tuần tra thông thường trong khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông như là một phần của chiến dịch Operation Gateway (Chiến dịch Cửa ngõ) từ 25/11 đến 4/12.

Bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh cáo máy bay của Australia có thể bị bắn hạ nếu tiếp tục các phi vụ tuần tiễu trên Biển Đông.

Tin về việc Canberra điều máy bay bay ngang qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông được loan tải giữa lúc Đô Đốc Scott Swift, Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trên Biển Đông.

Theo trang mạng Skynews, Đô Đốc Scott Swift bày tỏ quan ngại rằng các nước trong vùng có thể sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các cuộc tranh chấp, thay vì tìm một giải pháp do tòa án trọng tài làm trung gian điều giải dựa vào luật pháp quốc tế.

Ông Swift nói rằng cuộc chạy đua vũ trang có nguy cơ "nhấn chìm" khu vực Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước, kể cả Trung Quốc, yêu cầu tòa án trọng tài phân xử để giải quyết các tranh chấp lãnh hải.

Theo Vietnam Plus

Emagazine