Bà Hillary Clinton chính thức chọn ứng viên phó tổng thống

Bảo Vinh

10:40 23/07/2016

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã chính thức chọn thượng nghị sĩ Tim Kaine làm “phó tướng” cho bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bà Hillary Clinton chính thức chọn ứng viên phó tổng thống

Bà Hillary Clinton đã chọn thượng nghị sĩ Tim Kaine làm người tranh cử cùng với mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng. REUTERS

Thông báo trên Twitter ngày 22/7, bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ, nói đã chọn ông Tim Kaine (58 tuổi), thượng nghị sĩ bang Virginia làm ứng viên Phó tổng thống, theo AFP ngày 23/7.
Bà Clinton gọi ông Kaine là người dành cả cuộc đời để đấu tranh vì những người khác. Bà tiếp lời rằng ông Kaine nổi tiếng là một người niềm nở và chuyên gia về các lĩnh vực quốc phòng và chính sách ngoại giao.
“Tim Kaine là một người không ngừng lạc quan và luôn tin rằng không có vấn đề gì không giải quyết được nếu bạn chịu bắt tay giải quyết nó”, bà Clinton viết trên Twitter. Thượng nghị sĩ Kaine cũng đáp lời rằng rất vinh dự khi được chọn.
Ông Time Kaine đang là thành viên của Uỷ ban quân vụ và Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cựu thống đốc Virginia và cựu thị trưởng thành phố Richmond. Thượng nghị sĩ nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha này được đánh giá sẽ giành 2 nhóm cử tri quan trọng cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, đó là cử tri tại bang Virginia và nhóm cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, những người đã quay lưng với những bình luận gây tranh cãi về người nhập cư của ông Donald Trump.
Ông Kaine được cho là có mối quan hệ tốt với các thượng nghị sĩ của đảng đối lập nên sẽ giúp ích trong các cuộc đàm phán với quốc hội do phe Cộng hoà kiểm soát nếu trở thành Phó tổng thống. Ông cũng là người có nhiều kinh nghiệm hơn so với các ứng viên phó tổng thống tiềm năng trước đó mà bà Clinton có thể chọn vì từng kinh qua các vị trí lãnh đạo tại bang Virginia, nơi được xem là đấu trường quan trọng trong cuộc đua tổng thống Mỹ, theo NBC News.
Thượng nghị sĩ này không được coi là người có uy tìn trong cuộc vận động tranh cử, ông cũng từng tự nhận xét là “thượng nghị sĩ hạnh phúc” và là người “nhàm chán”. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton thì nói bà yêu đức tính đó. Trong cuộc phỏng vấn với đài PBS hôm 18/7, bà Clinton nói rằng ông Kaine chưa từng thua một cuộc bầu cử nào. “Ông ấy là một thị trưởng, thống đốc và thượng nghị sĩ đẳng cấp thế giới. Ông ấy là một trong số thượng nghị sĩ đáng tôn trọng nhất mà tôi biết”.
Việc chọn người tham gia tranh cử cùng của bà Hillary Clinton được thông báo chỉ vài ngày trước khi đảng Dân chủ tổ chức đại hội toàn quốc tại thành phố Philadelphia ngày 25/7.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine