Bà Clinton kêu gọi mở rộng cuộc chiến chống IS, lập vùng cấm bay

Trung Hiếu

15:58 20/11/2015

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi mở rộng cuộc chiến chống IS và lập vùng cấm bay ở Syria để bảo vệ phe đối lập ở nước này.

Bà Clinton kêu gọi mở rộng cuộc chiến chống IS, lập vùng cấm bay

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ cho cuộc đua vào Nhà Trắng - Hillary Clinton, hôm 19/11 (giờ Mỹ) kêu gọi mở rộng đáng kể cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên các mặt trận quân sự, ngoại giao và hệ tư tưởng.

Lời kêu gọi của bà Clinton bao gồm một số ý tưởng mà Tổng thống Obama đã bác bỏ trước đó còn đảng Cộng hòa thì ủng hộ.

Trong diễn văn tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, cựu Ngoại trưởng Clinton nói: “Đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới và tăng cường, mở rộng các nỗ lực đập tan cái Vương quốc Hồi giáo đó. Đây là cuộc chiến toàn cầu và Mỹ phải dẫn đắt cuộc chiến đó.

Nếu chúng ta rút ra bài học từ 15 năm chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, thì chính người dân địa phương và các quốc gia bản địa phải bảo vệ cộng đồng của họ. Chúng ta có thể giúp họ và chúng ta nên làm vậy, nhưng chúng ta không thể thay thế cho bản thân họ”.

Bà Clinton cho rằng đương kim Tổng thống Obama chưa gửi đủ đặc nhiệm tinh nhuệ của Mỹ tới Syria, nơi họ phải hợp tác với các phiến quân kẹt giữa lực lượng IS và lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.”

Bà cũng cho rằng lực lượng quân Mỹ hiện đang có ở Iraq và Syria cần có các quy tắc giao chiến linh hoạt hơn để có thể mang họ tới gần mặt trận hơn nữa. “Chúng ta có thể phải trao cho các quân nhân (cố vấn và huấn luyện lực lượng Iraq) thêm sự linh hoạt và quyền tự do trong việc di chuyển, bao gồm cả việc nằm xen kẽ bên trong các đơn vị bản địa”.

Tương tự như ông Obama, bà Clinton kêu gọi đẩy mạnh không kích các mục tiêu IS.

Tuy nhiên, bà Clinton đưa ra 2 đề xuất mà Tổng thống Mỹ phản đối, đó là (1) tạo ra và bảo vệ những nơi trú ngụ an toàn cho người Syria, và (2) vũ trang trực tiếp cho các chiến binh người Sunni và Kurd, bỏ qua chính quyền Baghdad.

Hiện nay các đảng viên Cộng hòa Mỹ thường phàn nàn rằng các lô vũ khí mà Mỹ đưa sang đây thường phải trung chuyển qua chính phủ Baghdad khiến việc vận chuyển vũ khí tới các lực lượng chống IS bị chậm lại.

Đặc biệt, cựu Ngoại trưởng Clinton còn đề xuất “hợp tác với liên minh và các nước láng giềng để lập vùng cấm bay ngăn chặn ông Assad không kích phe đối lập”.

Theo VOV

Emagazine