Ba cánh cửa hẹp để Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn

07:20 07/11/2016

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng hai tuần qua đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách với bà Hillary Clinton trong các cuộc khảo sát, hiện đang có ba cánh cửa hẹp để thắng cử trong ngày 8/11.

Ba cánh cửa hẹp để Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Ảnh minh họa.

Theo tạp chí Business Insider, sau gần 18 tháng vận động, cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng của đảng Cộng hòa và bảo vệ những bang vốn ủng hộ đảng Cộng hòa, ông Trump nhất định không được mắc bất kỳ sai lầm nào trong ngày bầu cử 8/11 tới.

Khả năng chiến thắng của ông Trump phụ thuộc vào việc đưa các bang dao động ở miền Trung Tây nước Mỹ đứng về phía đảng Cộng hòa, đồng thời giữ vững các bang từ lâu ủng hộ đảng này.Tuy nhiên, khoảng cách về độ tín nhiệm giữa ông và bà Clinton đã thu hẹp đáng kể, trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ đang gặp rắc rối trước hàng loạt những tin xấu liên quan đến hoạt động trao đổi thư điện tử của bà trước đây. Đây là cơ hội để ông Trump có thể qua mặt bà Clinton.

Cơ hội thắng cử của ông Trump vẫn rất mong manh: Theo trang FiveThirtyEight, ông Trump chỉ có 35% khả năng giành chiến thắng. Đây là một trong những đánh giá rất khả quan, khi có người tin rằng ông Trump chỉ có 1%.

Dưới đây là ba cách khả dĩ để ông Trump có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Ông Trump phải cố gắng để giành được 270 phiếu bầu đại cử tri để qua mặt bà Clinton.

Cách thứ nhất, ông Trump phải nắm được các bang mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2012 Mitt Romney từng giành chiến thắng, đồng thời phải giành chiến thắng đồng loạt tại Nevada, Florida, Bắc Carolina, Iowa, Ohio, New Hampshire và Maine. Đây là cách thực tế nhất để thắng cử, song ông Trump nhất định không được mắc bất kỳ sai lầm nào.

Nếu chiến thắng tại bang Pennsylvania, hiện đang có tỉ lệ người ủng hộ bà Clinton cao hơn, ông Trump sẽ có khả năng thắng cử rất lớn.

Cách thứ hai, ông Trump phải giành chiến thắng tại bang Pennsylvania (PA), qua đó giành được số phiếu ủng hộ của 20 đại cử tri của bang này. Hiện tại, trong các cuộc khảo sát, ông Trump đang thua bà Clinton trung bình là 2,5%.

Ông Trump cần một kết quả có lợi tại các bang ủng hộ đảng Dân chủ.

Cách thứ ba, ông Trump phải giành được kết quả có lợi tại các bang vốn ủng hộ đảng Dân chủ. Trong suốt tuần vừa qua, ông Trump đã liên tục phát biểu rằng có những bang đứng về phía đảng Dân chủ vẫn đóng vai trò rất quan trọng đối với ông, và ông đã xuất hiện tại các bang này, bao gồm New Mexico, Nevada, Minnesota, Iowa, Wisconsin và Michigan (các bang đánh dấu mầu nâu trong hình trên).

Ông Trump phải giành được ít nhất 16 lá phiếu ủng hộ của đại cử tri ở các bang này, đồng thời phải giành chiến thắng tại các bang Ohio, Florida, Bắc Carolina cùng những bang đã ủng hộ đảng dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Theo Infonet

Từ khóa: Mỹ, Tổng thống

Emagazine