Ầm ĩ chuyện bà Clinton nhờ người đóng thế vai

Nhật Đăng

06:19 14/09/2016

Xuất hiện thuyết âm mưu cho rằng ứng viên tổng thống Hillary Clinton đã nhờ người đóng thế vai nhằm nói dối về tình hình sức khỏe của mình. Báo chí Mỹ bàn tán, và phía bà Clinton cũng phải lên tiếng.

Ầm ĩ chuyện bà Clinton nhờ người đóng thế vai

Bà Hillary Clinton bước ra từ nhà của con gái Chelsea ở Manhattan ngày 11/9 sau khi gặp vấn đề sức khỏe. Việc không có Mật vụ đi cạnh trên đường phố khiến nhiều người cho rằng đây là một nhân vật đóng giả bà Clinton để che giấu tình hình sức khỏe của bà.

Ngày 11/9, một đoạn video về cảnh bà Hillary Clinton suýt té ngã khi phải rời buổi lễ kỷ niệm sự kiện 11/9 sớm và phải nhờ người dìu ra xe đã thu hút sự quan tâm đông đảo đến những người theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Bên cạnh thông tin về tình hình sức khỏe của bà, một làn sóng trên mạng xã hội cũng xuất hiện thuyết âm mưu cho rằng, ứng viên của đảng Dân chủ đã nhờ một bản sao thay thế (?), nhằm thuyết phục tất cả rằng bà vẫn khỏe mạnh để làm một tổng thống.

Thuyết âm mưu về bà Teresa Barnwell

Từ hôm 12.9, cụm hashtag #HillarysBodyDouble trở thành xu hướng trên Twitter, đại ý nói về câu chuyện có một “bản sao” của bà Hillary Clinton xuất hiện.

Các hình ảnh so sánh tập trung vào khoảng thời gian ít ỏi bà bước ra từ ngôi nhà của cô con gái Chelsea ở Manhattan, New York, nơi bà Clinton đã đến để nghỉ ngơi ngay sau khi lên xe rời khỏi khu vực tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9.

Tranh cãi đưa ra những chi tiết chủ yếu nhằm vào ngoại hình của “người phụ nữ” mặc áo xanh bước ra khỏi căn hộ của Chelsea Clinton. Các tài khoản Twitter ủng hộ ông Donald Trump và nhiều người tin vào thuyết âm mưu này cho rằng người phụ nữ ấy có phần tóc, bông tai, đôi chân gầy không giống bà Hillary Clinton.

Trang Twitter Always Trump! (@Always_Trump) đưa ra bức ảnh so sánh và khẳng định rất vô lý khi ngón trỏ của bà Clinton dài hơn ngón đeo nhẫn, vậy nên “người phụ nữ” này không phải bà Clinton.

Điểm thứ hai, phe theo thuyết âm mưu nói rằng thật vô lý khi bà Clinton bước ra khỏi khu vực công cộng mà không hề có một nhân viên Mật vụ nào đi cùng. Tài khoản Francesca Farber viết: “Ai lại để một ứng viên tổng thống Mỹ ra khỏi một tòa nhà mà không có bất kỳ nhân viên Mật vụ nào đi theo? Đây không phải là Hillary!!”.

Câu chuyện thậm chí đi xa hơn khi cụm hashtag #IsHillaryalive (bà Hillary còn sống không?) cũng nổi trên Twitter. Nhiều người cho rằng bà Clinton đã rất nguy kịch nên dùng người thay thế, và nói thêm rằng tại sao bà Clinton không đến bệnh viện mà lại về nhà cô con gái Chelsea.

Từ những suy đoán ấy, một số dân mạng khẳng định người thế vai bà Clinton là Teresa Barnwell, 61 tuổi, người đã làm công việc đóng vai chuyên nghiệp cho bà Clinton suốt 23 năm qua. Tờ Daily Mail (Anh) cho biết bà Teresa Barnwell là người khá nổi tiếng vì giống nữ chính trị gia Mỹ, và từng tiếp xúc nhiều nhân vật nổi tiếng bao gồm lần gặp trực tiếp bà Clinton năm 1996.

Ầm ĩ chuyện bà Clinton nhờ người đóng thế vai - ảnh 4
Bà Teresa Barnwell (trái) và bà Hillary Clinton. Hai người quả thực rất giống nhau, và bà Teresa đã hành nghề đóng vai bà Hillary suốt 23 năm qua. TERESA BARNWELL/NEWSWEEK

“Bà ấy đã được mời khắp thế giới để chụp ảnh, tham gia quảng cáo trên tivi, video ca nhạc và tham dự nhiều sự kiện, đã gặp gỡ những nhân vật như Jay Leno, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell và cả chính bà Clinton”, theo Daily Mail.

Sự thật là gì?

Trước những đồn đoán, phe vận động của bà Hillary Clinton đã lên tiếng bác bỏ mọi thuyết âm mưu liên quan tới “bản sao” của ứng viên tổng thống Mỹ,Newsweek ngày 12.9 dẫn lời người phát ngôn của bà Clinton cho biết.

“Phe vận động của ông Trump đã được tiếp thêm sức mạnh từ một thuyết âm mưu. Trong những lúc thế này bạn dễ dàng hiểu rằng mình đừng nên ngạc nhiên về một loại thuyết âm mưu điên loạn được thổi phồng lên. Nhưng đối với trường hợp này, nó điên rồ tới mức một trang chuyên thuyết âm mưu như InfoWar của (vụ thảm sát) trường Sandy Hook cũng không thèm mua tin”, Glen Caplin, phát ngôn viên cuộc vận động tranh cử của bà Clinton nhận xét.

Trong khi đó, “người trong cuộc” Teresa Barnwell cũng đã lên tiếng. Hôm 12.9, bà viết trên Twitter như sau: “Được rồi mọi người, hãy bình tĩnh. Tôi đã ở Los Angeles vào hôm nay, cả ngày. Tôi đã bị bôi bẩn vì những thuyết âm mưu từ những người có đầu óc nông cạn. Giờ tôi đi ngủ đây”.

Truyền thông Mỹ xác nhận bả Barnwell đã có mặt ở Los Angeles vào hôm chủ nhật 11.9, lên sóng trực tiếp chương trình Lip Sync Battle của Spike TV, nơi bà cũng đóng cùng một nhân vật thế vai của ông Bill Clinton. Trong khi đó, sự kiện được cho có người thế vai của bà Clinton diễn ra ở New York, cách Los Angeles hàng ngàn km.

“Tôi đọc được một số thông báo như: ‘Khi Hillary rời ngôi nhà của Chelsea, bà trông rất khác. Đó có phải là một bản sao hay không?’. Sau đó hình ảnh của tôi bắt đầu xuất hiện. Tôi lúc ấy rất kinh ngạc kiểu như: ‘Cái gì? Chuyện gì đang xảy ra vậy?’. Tôi có nên thấy vui không?”, bà Teresa Barnwell trả lời phỏng vấn Daily Beast.

Cũng theo Barnwell, bà chia sẻ rằng làm nghề này cũng không phải hoàn toàn vui vẻ, vì bản thân bà cũng muốn có một cuộc sống riêng, muốn được là chính mình sau những lúc đóng vai. Giờ đây, bà lại đang bị soi mói, và có cảm giác như dư luận cứ bám lấy mình.

Một đồng nghiệp của bà, người đóng vai Giáo hoàng John Paul II trước kia, đã đưa ra một lời khuyên sau câu chuyện “bản sao Hillary Clinton” như sau: “Ông ấy nói với tôi rằng, ‘Teresa, sau khi hoàn tất một màn đóng vai, hãy vào nhà vệ sinh và rửa tay đi. Làm mọi thứ để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn. Bà ấy đang hôn những đứa bé ngoài kia. Bà ấy sẽ bắt dính những con bọ đấy”, bà Teresa kể.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine