Alibaba đã giúp tạo ra hàng chục tỷ phú USD cho Trung Quốc như thế nào?

Trung Mến

07:47 13/11/2017

BizLIVE -

Tổng tài sản mà Jck Ma tạo ra cho ông và những người có quan hệ làm ăn liên quan ước tính ít nhất khoảng 100 tỷ USD.

Alibaba đã giúp tạo ra hàng chục tỷ phú USD cho Trung Quốc như thế nào?

Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Bloomberg

Jack Ma, người sáng lập ra công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc hai thập kỷ trước và nhờ vậy gây dựng được khối tài sản trị giá 47,6 tỷ USD, cùng lúc đó đã tạo ra được hàng chục tỷ USD tài sản cho ít nhất khoảng 10 người khác. Như vậy tổng tài sản mà Jck Ma tạo ra cho ông và những người có quan hệ làm ăn liên quan ước tính ít nhất khoảng 100 tỷ USD.
Bằng việc đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác với những công ty cung cấp dịch vụ cho Alibaba, đó có thể là công ty cung cấp hệ thống thanh toán hay vận chuyển hàng hóa, một nhóm người đã có tài sản ít nhất khoảng 52 tỷ USD. 
Tính gộp cả tài sản 47,6 tỷ USD của Jack Ma, “đế chế” Alibaba của ông tạo ra tổng tài sản ước khoảng hơn 100 tỷ USD, giá trị tài sản này cao hơn GDP của 136 nước trên thế giới.
“Jack có tầm nhìn dài hạn”, tác giả cuốn sách “Alibaba: Ngôi nhà mà Jack Ma xây nên”, ông Duncan Clark, nhận xét. Ông Clark cho biết hệ thống công ty lấy Alibaba làm trung tâm là mô hình mà Jack Ma đã muốn xây dựng từ lâu. 
Trong năm 2017 này có ít nhất hai người đã trở thành tỷ phú từ công việc kinh doanh hỗ trợ cho Alibaba. Một trong số đó là ông Ou Yafei đến từ công ty bảo hiểm ZhongAn Online P&C, công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm vận chuyển cho khách mua hàng trên trang Taobao của Alibaba. 
Người khác là ông Min Luo từ Qudian, công ty cung cấp dịch vụ tín dụng cho những người mua hàng trực tuyến. Công ty này liên kết với Ant Financial, Art Financial đã niêm yết cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán Mỹ vào tháng Mười năm nay. 
Dịch vụ vận chuyển hàng cho Alibaba cũng đã tạo ra sáu tỷ phú. Trước tiên phải kể đến ông Wang Wei, người đã sáng lập ra công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Công ty SF Express đã giúp tài sản của ông Wang Wei phình to thêm đến hơn 15,4 tỷ USD trong năm nay sau khi SF Holdings niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. 
SF Express hiện đang giữ vị thế công ty vận chuyển hàng lớn cho Alibaba, ngoài ra phải kể đến một số công ty vận chuyển hàng hóa khác bao gồm ZTO Express Cayman Inc., STO Express, Yunda Holding Co và YTO Express Group Co.
Các công ty trên cũng cùng hợp tác với nhau trong một hệ thống vận tải có tên Cainiao Smart Logistics Network vốn do Alibaba nắm giữ cổ phần chi phối. 
“Hệ thống thương mại điện tử của Alibaba cởi mở hơn, nó giúp kết nối nhiều bên lại với nhau trong một dây chuyền cung cấp sản phẩm”, cựu giám đốc công nghệ của Alibaba kiêm đồng sáng lập quỹ đầu tư FengHe, ông John Wu, nhận xét.
Ông so sánh Alibaba hiện đang đứng đầu ngành bán lẻ Trung Quốc cũng giống như Tencent đang đứng đầu ngành kinh doanh trò chơi trực tuyến. Tencent phát triển ngành kinh doanh trò chơi trực tuyến dựa trên hệ thống sản xuất kín bao gồm các kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm. 
Đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch của Alibaba, ông Joseph Tsai, là người giàu thứ hai trong Alibaba. Ông có tổng tài sản ước khoảng 11,5 tỷ USD. 
Không chỉ 10 tỷ phú được nhắc đến như ở trên, công ty tín dụng do Alibaba tạo ra, Ant Financial, còn tạo ra thêm nhiều tỷ phú khác, dựa trên tính toán của Bloomberg năm 2015 khi Ant được định giá ở mức khoảng 50 tỷ USD. 
Cấu trúc cổ đông của Ant Financial đã thay đổi từ đó đến nay, chi tiết về sở hữu cổ đông không được công bố rõ ràng, chính vì vậy rất khó để biết có bao nhiêu người đã thành tỷ phú với Ant Financial. 
Jack Ma tạo ra Alibaba vào năm 1999 tại quê nhà, thành phố Hàng Châu. Theo công bố vào năm 2014, Alibaba hiện có năm điều hành từ Financial Ant và một điều hành từ công ty vận tải China Smart Logistics. Những thành viên điều này này hiện đang nắm giữ khoảng 350 triệu cổ phiếu được ước tính giá trị 65,2 tỷ USD. Tỷ phú Jack Ma và Joseph Tsai có lượng cổ phần ước khoảng 38,9 tỷ USD.
Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của Tmal và Taobao do Alibaba sáng lập, Trung Quốc đã trở thành thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Alibaba nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Amazon của Apple về giá trị vốn hóa thị trường.
Ngày Độc thân kích cầu mua sắm tại Trung Quốc giờ đây đã vượt cả Ngày thứ Sáu đen và Ngày Thứ hai công nghệ tại Mỹ về tổng doanh thu, doanh số bán hàng. 
Tính toán của công ty tư vấn iReseach cho thấy trong cộng đồng những người Trung Quốc yêu thích mua hàng trực tuyến, mỗi người trong số họ chi tiêu 11.404 nhân dân tệ tương đương 1.718USD trong năm ngoái. 
Tỷ lệ chi tiêu này ước tính sẽ tăng khoảng 17% từ nay đến năm 2019. Tổng quy mô thị trường bán lẻ trực tuyến Trung Quốc ước sẽ tăng gấp đôi lên 1,7 nghìn tỷ USD trước thời điểm năm 2020, theo nhận định của Goldman Sachs.

TRUNG MẾN

BizLIVE Gặp gỡ