Ai châm ngòi cho sự hồi sinh của các đồng tiền rớt thảm trong năm 2015?

Tuấn Kiệt

16:22 24/02/2016

Các đồng tiền bị vùi dập nặng nề trong năm 2015 đang cho thấy những dấu hiệu của sự sống trong tuần này.

Ai châm ngòi cho sự hồi sinh của các đồng tiền rớt thảm trong năm 2015?

Ảnh minh họa.

Theo CNNMoney, đồng tiền của Nga, Nam Phi, Brazil, Indonesia và Colombia đồng loạt vọt hơn 1% so với đồng USD vào ngày thứ Hai và thứ Ba. Bên cạnh đó, đồng tiền của Chile, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng nhẹ. Được biết, tất cả những đồng tiền này đều chứng kiến đà sụt giảm mạnh trong năm 2015.

Châm ngòi cho sự trở lại của các đồng tiền là báo cáo được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố trong ngày thứ Hai. Trong báo cáo này, IEA dự báo Mỹ sẽ cắt giảm sản lượng dầu trong năm 2016 và 2017. Điều này cũng có nghĩa là giá dầu có thể tăng trở lại vào cuối năm nay. Nếu giá dầu tăng mạnh thì các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu nhiên liệu này sẽ được hưởng lợi.

Cụ thể, nhiều nước đang phát triển trong số này là nhà sản xuất dầu lớn. Trong năm 2015, đồng tiền của các quốc gia này trượt dốc hơn 2 con số so với đồng USD khi giá dầu chao đảo và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm.

Tuy nhiên, những đồng tiền đó đã quay đầu tăng giá trong tuần này và một số đồng tiền khác cũng đang tiến đều đặn trong năm 2016. Dù còn khá nhẹ nhưng đà tăng như vậy đã phản ánh sự chuyển đổi trong nhận thức rằng điều tồi tệ nhất đã trôi qua và tương lai của những nền kinh tế này có vẻ tươi sáng hơn so với năm ngoái.

Jim Reid, Giám đốc điều hành Deutsche Bank, cho biết: “Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn”.

Cho tới thời điểm này, một số đồng tiền của các quốc gia, bao gồm Nam Phi, Indonesia và Chile, đã tăng mạnh so với đồng USD. Nhiều nhà kinh tế dự báo phần lớn đà lao dốc của giá dầu trong năm 2015 và cả đà giảm nhẹ trong năm 2016 chưa hẳn là xấu.

Hay nói cách khác, đà rớt thảm của giá dầu có thể chấm dứt vào cuối năm nay, qua đó cho thấy tương lai tươi sáng của các nước đang phát triển không còn xa vời.

Dĩ nhiên, vẫn có những ngoại lệ và con đường phục hồi có thể khó khăn hơn đối với một số quốc gia. Cụ thể, Brazil đang trong thời kỳ suy thoái dài nhất kể từ cuối thập niên 1930 và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Nam Phi cũng đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang chìm ngập trong nợ nần.

Nhìn lại 5 đồng tiền rớt giá thảm nhất trong năm 2015

Nguồn: CNNMoney.

Theo Vietstock

Từ khóa: năng lượng, USD

Emagazine