400.000 người châu Âu thất nghiệp do các biện pháp trừng phạt Nga

Đức Dũng

17:12 06/01/2017

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga không những không gây ra thiệt hại “nặng nề” đối với Moscow, ngược lại nó làm tổn thất nặng nề cho chính các nước trong liên minh này.

400.000 người châu Âu thất nghiệp do các biện pháp trừng phạt Nga

Các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến Liên minh châu Âu thiệt hại 17,6 tỷ euro chỉ trong năm 2015.

Mới đây trên tờ Der Standard của Áo, nhà báo Gunther Oswald cho biết các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến Liên minh châu Âu thiệt hại 17,6 tỷ euro chỉ trong năm 2015.
Tờ báo dẫn nguồn dữ liệu báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo (WIFO) chỉ ra rằng số tiền thiệt hại trên tương đương với 400.000 việc làm ở châu Âu đã bị mất. Theo đó, có khoảng 7.000 người Áo mất đi các "hợp đồng" kinh tế triển vọng, và các biện pháp hạn chế đã ảnh hưởng đến 97.000 người ở Đức.
Ông Oswald cho biết, chính phủ liên minh Áo chưa bao giờ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga. Và trong tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Reinhold Mitterlehner đã tuyên bố rằng Áo phản đối việc thắt chặt cũng như mở rộng các biện pháp hạn chế thương mại".
Nhà báo nhấn mạnh, sự sụt giảm giá dầu cùng với sự mất giá của đồng rúp cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến quan hệ thương mại giữa EU và Nga.
Trước đó, chủ tịch Ủy ban Kinh tế phụ trách phía Đông Đức Wolfgang Büchel đã cho biết các biện pháp trừng phạt Nga đã làm Đức tổn thất 60.000 việc làm và gây ra thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục tỷ euro cho toàn bộ Liên minh châu Âu.
EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 7/2014 và sau đó gia tăng các biện pháp bổ sung với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/1/2017.
Hôm 15/12 năm ngoái, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chính của khối nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa.
Quyết định của Liên minh châu Âu cũng được đánh giá là một thông điệp gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc cần phải tiếp tục gia tăng sức ép đối với Nga.
Mặc dù vậy, vẫn có sự chia rẽ giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu liên quan đến việc gia hạn trừng phạt Nga. Ba Lan là một trong số các nước Liên minh châu Âu muốn kéo dài lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Italy và Áo lại đi đầu nhóm kêu gọi khôi phục mối quan hệ hợp tác kinh tế với Nga.

Theo Infonet

Từ khóa: châu Âu, kinh doanh

Emagazine