Yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt: “Không vì ngân sách khó khăn”

Nguyễn Thảo

19:01 08/06/2016

BizLIVE - “Việc yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt theo đúng quy định của pháp luật, không phải do ngân sách khó khăn, ngay cả ngân sách nhà nước không khó khăn thì vẫn phải thu”.

Yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt: “Không vì ngân sách khó khăn”

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề Bộ Tài chính có công văn "đòi" Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) trả cổ tức bằng tiền mặt, ngày 7/6, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo cho biết, việc Bộ ban hành văn bản nói trên là đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc yêu cầu các ngân hàng phải chấp hành đúng chính sách pháp luật của nhà nước.

Ngày 8/6, trao đổi với phóng viên, thông tin chi tiết hơn về vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) tiếp tục khẳng định, việc đề nghị BIDV và VietinBank trả cổ tức của Bộ Tài chính là thực hiện Nghị quyết của Quốc hội chứ không phải do ngân sách khó khăn.

“Kể cả ngân sách không bội chi lớn thì vẫn phải yêu cầu thu, vì đây là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nhà nước, lợi nhuận phải đóng vào ngân sách, vì đây là tiền vốn của dân”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, mặc dù Bộ đưa ra yêu cầu phải trả cổ tức bằng tiền mặt, song đại diện Bộ Tài chính cho hay, trong trường hợp ngân hàng Nhà nước và hai ngân hàng thương mại giải trình hợp lý việc giữ lại cổ tức, Bộ Tài chính có thể cũng sẽ chấp thuận.

Trong khi đó, tờ VnExpress dẫn lời một lãnh đạo cấp cao của Bộ Tài chính khẳng định cả VietinBank và BIDV cũng như những người đại diện vốn Nhà nước tại hai ngân hàng này đã không xin ý kiến Bộ Tài chính trước khi tiến hành đại hội cổ đông thường niên, biểu quyết phương án chia cổ tức. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc này là "không đúng quy định".

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, vốn Nhà nước tại hai ngân hàng này được giao cho Ngân hàng Nhà nước quản lý. Do đó, ý kiến của Ngân hàng Nhà nước cũng rất quan trọng và một nguồn tin cho biết, trước khi đại hội cổ đông, các ngân hàng đã xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), nếu hai ngân hàng trả cổ tức tiền mặt, ngân sách sẽ thu về 4.600 tỷ đồng tiền mặt. Tuy nhiên, cũng theo HSC, việc này sẽ đặt cả hai ngân hàng vào tình huống khó nếu xét về tỷ lệ an toàn vốn.

Thông tin thêm về việc thoái vốn nhà nước tại các ngân hàng, đại diện Bộ Tài chính cho biết, các ngân hàng hiện nay “khiêm tốn” về vốn, tài sản so với khu vực và thế giới nên nhu cầu tăng vốn là có. Tuy nhiên, có nhiều cách để tăng vốn như giảm sở hữu nhà nước, có thể phát hành thêm cổ phiếu chứ không phải bổ sung vốn một cách nhỏ giọt vì nguồn cổ tức giữ lại.

“Có nhiều cách để tăng vốn, việc giữ lại cổ tức không phải là giải pháp căn cơ vì số vốn rất nhỏ, không đáng kể. Nếu ngân hàng thương mại cần tăng vốn thì có nhiều giải pháp mạnh hơn, như thoái bớt vốn nhà nước hoặc phát hành thêm cổ phiếu”, ông Tiến phân tích.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ