Việt Nam đã tận dụng hết lợi thế của đồng tiền?

Tâm An

11:24 30/05/2015

BizLIVE -

Tỷ giá là công cụ đánh thuế tạo ra rào cản tăng giảm thuế và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước, TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright cho biết.

Việt Nam đã tận dụng hết lợi thế của đồng tiền?

TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright. Ảnh: Tâm An

Tỷ giá đã được điều chỉnh hết biên độ Ngân hàng Nhà nước đặt ra trong năm 2015 chỉ trong 5 tháng đầu năm, ý kiến của ông như thế nào về cách điều hành tỷ giá hiện nay? 

Cái gì mạnh lên ai cũng thích nhưng có cái mạnh lên vô cùng đáng sợ là đồng tiền của quốc gia đó vì sức cạnh tranh sẽ ảnh hưởng vô cùng quan trọng.

Trên bình diện hội nhập và thương mại quốc tế nhiều nước không muốn đồng tiền mạnh là quốc gia sáng suốt, đồng tiền càng yếu càng tốt cho hoạt động kinh doanh trong nước và xuất khẩu. 

Cuộc chiến tiền tệ đơn giản là các nước phá giá đồng tiền. Hầu hết đều nhận thức phá giá đồng tiền để có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Việc Việt Nam "neo" vào đồng USD làm VND tăng giá, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và sản xuất kinh doanh trong nước.  

Tôi ủng hộ Ngân hàng Nhà nước hàng năm đưa ra thông điệp rõ ràng về điều hành. Nhưng theo tôi các thông điệp có thể linh hoạt hơn vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai.

Khi đưa ra con số nhất định như vậy sẽ bị đặt vào tình huống khó xử, không giữ lời hứa sẽ thành thất hứa nhưng giữ lời hứa có thể gây tổn thất lớn.  

Chúng ta nên có chính sách linh hoạt hơn và không thể bảo hiểm tỷ giá cho nền kinh tế. Bảo hiểm tỷ giá gây thiệt hại cho xuất khẩu và lợi cho nhập khẩu tức là các doanh nghiệp bên ngoài lãnh thổ được lợi và hại cho doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. 

Các rào cản kỹ thuật bị dỡ bỏ khi Việt Nam gia nhập các FTA, điều hành tỷ giá quan trọng như thế nào thưa ông?

Khi hội nhập, các dòng vốn, lao động, nhân lực trong khu vực và quốc tế thông thương nhau. Nơi nào phát huy được lợi thế cạnh tranh của mình sẽ phát triển.

Tỷ giá quan trọng khi nền kinh tế tự do các rào cản kỹ thuật, thuế không tác động được, tỷ giá là công cụ đánh thuế tạo ra rào cản tăng giảm thuế và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước.

Nên xem tỷ giá là công cụ nâng cao hay giúp tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước thay vì mục tiêu không sát sườn. Hội nhập tỷ giá là công cụ quan trọng để thắng trong cuộc cạnh tranh này.

Nếu không sử dụng hoặc sử dụng có tác dụng ngược như 2 thập kỷ qua sẽ khó cho sản xuất trong nước và hội nhập sâu rộng. 

Một số ý kiến cho rằng điều chỉnh tỷ giá cần cân nhắc yếu tố nợ nước ngoài thưa ông?

Quan điểm đồng tiền yếu khiến nợ nước ngoài tăng là sai lầm. Nợ nước ngoài trả bằng đồng nước ngoài nhưng khi đồng tiền yếu xuất nhập khẩu tăng, ngoại thương tốt, thu ngoại tệ nhiều do đó đồng tiền yếu trả nợ nước ngoài tốt hơn.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng bán ngoại tệ để giữ tỷ giá, ông bình luận thế nào?

Khả năng bán ngoại tệ là được nhưng khi phân tích, mục tiêu của nó là gì. Cần quan tâm sản xuất trong nước, mục tiêu của chính sách tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh trong nước phát triển. 

Xin cảm ơn ông!

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ