TS. Huỳnh Thế Du: Brexit - tín hiệu phân ly trong hợp tác

Lan Anh

16:52 28/06/2016

BizLIVE -

TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbrigh đã chia sẻ với BizLIVE về hiện tượng Brexit.

TS. Huỳnh Thế Du: Brexit - tín hiệu phân ly trong hợp tác

TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbrigh - Ảnh: BizLIVE.

 Theo ông điều gì đã đưa nước Anh rời khỏi EU?

Khối Liên minh Châu Âu (EU) được tạo ra một thị trường lớn để giảm chi phí giao dịch, tạo lợi thế thương mại nhờ quy mô lớn… Tiến trình này dẫn tới tự do hóa di chuyển dòng vốn, hàng hóa và nhân công.

 Tuy nhiên khi quy mô lớn cũng có những trục trặc và rủi ro đi kèm. Vấn đề thứ nhất, trong bối cảnh nhân lực di chuyển tự do đã dẫn tới tính đồng nhất của văn hóa, đồng nhất của cộng đồng giảm đi.

Thực tế lợi ích của hội nhập rất lớn và được thể hiện từ từ, nhưng cái rủi ro thì lại thấy ngay. Chẳng hạn, năm 2015 có hàng triệu người di cư từ Trung Đông và Bắc Phi sang các nước Châu Âu đã dẫn tới cuộc khủng hoảng người nhập cư tại EU, tác động trực tiếp tới tâm lý người dân EU. Rủi ro lớn nhất ở đây là người nhập cư và vấn đề khủng bố.

Nhiều công dân trong khối EU có cảm giác rủi ro quá lớn so với lợi ích mà họ nhận được dẫn đến trạng thái phòng ngự. Chính vì vậy đã nảy sinh tâm lý muốn tách ra khỏi khối EU của người Anh.

Vấn đề thứ hai, xu hướng toàn cầu ở khu vực công luôn có những vấn đề trục trặc như: tính kém hiệu quả, tham nhũng, chính trị… xảy ra ở khắp mọi nơi từ những nước đang phát triển tới những nước phát triển.

Về dài hạn, giới phân tích cho rằng, nước Anh sẽ mất nhiều hơn được khi ra khỏi khối EU.

Sau hiện tượng Brexit cho thấy sự ảnh hưởng của tâm lý đám đông rất khủng khiếp. Thực tế đã cho thấy nước Anh với trình độ dân trí không phải thấp nhưng nhiều người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit, khi kết quả là Anh rời khỏi EU thì họ lại sốc, họ cho rằng đó là điều không mong muốn?! Họ làm những việc phi lý trí.

Brexit sẽ làm thay đổi cục diện chính trị tại Châu Âu như thế nào thưa ông?

Brexit vẫn là một kết quả khó lường. Vì từ trước tới nay mọi người vẫn nghĩ xu thế chung trong tương lai là hội nhập, nhưng không ngờ đã có xu thế đi ngược thời đại ở quốc gia văn minh nhất thế giới (nước Anh).

Lúc này người ta lại đặt dấu hỏi về vấn đề toàn cầu hóa thực sự có phải là xu hướng chung và tất yếu không? Một tương lai bất định, bất trắc hơn cho toàn cầu.

Nhưng Brexit không hẳn là vấn đề “long trời lở đất”, vì Đức và Pháp cũng là những nước lớn, có ảnh hưởng chung tới EU.

Thực ra, trong sân chơi toàn cầu Mỹ vẫn là “bá chủ”, vai trò của Mỹ vẫn rất lớn trong sắp đặt trật tự thế giới. Do đó, ảnh hưởng của Brexit tới vị thế của EU trong sân chơi toàn cầu không lớn.

Điều quan trọng nhất ở đây là xu hướng phân ly, chia tách, tan rã của các khối, việc xây dựng những nước như Hiệp chủng quốc như Hoa Kỳ sẽ giảm đi.

Từ diễn biến Brexit, ông nhìn nhận gì về những thách thức đối với Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)?

Tôi chưa bao giờ đánh giá cao cộng đồng AEC, vì sự khác biệt quá lớn giữa các quốc gia về: mức độ cạnh tranh, trình độ phát triển kinh tế, chia cắt địa lý, văn hóa, thể chế chính trị… Do đó, cơ hội cho việc hình thành một cộng đồng kinh tế chung ASEAN sống động không nhiều và thời gian sẽ rất lâu.

Brexit đã làm chứng khoán toàn cầu chao đảo, trong đó có Việt Nam. Nhà đầu tư có nên thận trọng hơn trong thời gian tới vì những phức tạp mà Brexit mang lại?

Khi một biến cố xảy ra thì thị trường đã hiệu chỉnh ngay lúc đó, còn chiến lược thời gian tới thì tùy đối tượng nhà đầu tư.

Nếu là nhà đầu tư ngắn hạn và tập trung vào chênh lệch giá thì sẽ quyết định mua bán khác với các nhà đầu tư dài hạn.

Giá cổ phiếu có thể nhảy cóc, lên xuống do thông tin, do thị trường biến động nhưng sau biến động thị trường sẽ trở lại bình thường. Khả năng rớt sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam là không cao.

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp bất lợi khi vào Anh và Châu Âu thưa ông?

Nhìn tổng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng từ Brexit vì độ mở của nền kinh tế về xuất nhập khẩu rất lớn, khoảng 180% GDP. Tuy nhiên, vẫn có những ngành hưởng lợi nhưng tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực.

Việt Nam có quan hệ kinh tế đa phương nên tác động không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu cũng những biến động bất định và chúng ta cần ứng phó linh hoạt với những tình huống bất ngờ.

Sau Brexit bài học rút ra là “không có gì là không thể xảy ra”.

Xin cảm ơn ông !

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine