“Tôi không đồng tình với Bloomberg khi cho rằng Việt Nam ảnh hưởng lớn từ Brexit”

Nguyễn Thảo

06:02 29/06/2016

BizLIVE - “Ảnh hưởng kinh tế trực tiếp của Brexit đối với kinh tế Việt Nam không đáng kể. Tôi không đồng tình với nhận định của một số báo chí quốc tế như Bloomberg cho rằng Việt Nam bị ảnh hưởng lớn từ Brexit”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh nói.

“Tôi không đồng tình với Bloomberg khi cho rằng Việt Nam ảnh hưởng lớn từ Brexit”

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: Quang Sơn

Tại toạ đàm “Thiên nga đen” Brexit và ứng xử của Việt Nam do BizLIVE tổ chức chiều 28/6, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI cho biết, ảnh hưởng kinh tế trực tiếp của Brexit đối với kinh tế Việt Nam không đáng kể.

Theo ông Linh, lịch sử xuất khẩu sang Anh của Việt Nam cho thấy có quan hệ đối nghịch (negative correlation). Khi tăng trưởng Anh ở mức cao thì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU lại ở mức thấp, và ngược lại.

Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Anh là điện thoại. Hiện nay, Việt Nam đang là cứ điểm sản xuất của Samsung, LG. Một số mặt hàng khác là thuỷ sản, giày dép. “Đây là những mặt hàng bình thường, không phải xa xỉ phẩm nên sẽ không chịu ảnh hưởng của kinh tế Anh”, ông Linh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Linh, khi Anh rời EU, giá vàng, đồng yên tăng rất mạnh. Tính từ đầu năm đồng yên tăng 16%. Những quốc gia nào vay nợ đồng yên thì sẽ bị thiệt, và Việt Nam là một trong số những nước đó. “Nợ công của Việt Nam tính ra đồng yên chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm khoảng 45%, tiếp theo đến đồng USD chiếm 25%, rồi đến đồng Euro chiếm 15%”, ông Linh dẫn số liệu.

Những doanh nghiệp vay nợ yên thiệt hại nặng khi yên Nhật tăng, tuy nhiên không có quá nhiều doanh nghiệp niêm yết vay nợ yên Nhật.

Ông Linh cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ không ngồi yên để đồng yên tăng giá. Chính phủ G7 và các nước cam kết không cạnh tranh lẫn nhau về tỷ giá. Trong khi đó, Nhật bản liên tục phá giá đồng yên.

Trong phiên họp các nước G7 tháng 5 vừa qua, các nước nhất trí rằng các ngân hàng trung ương sẽ không cạnh tranh nhau bằng nới lỏng định lượng để hỗ trợ xuất khẩu.

Đặc biệt về thị trường chứng khoán, ông Linh cho rằng, tác động từ Brexit lên thị trường chứng khoán mang yếu tố tâm lý nhiều hơn.

“Trước khi kết quả Brexit được công bố, VN-Index đã lên đến 620-630 điểm và lình xình trong một thời gian dài. Khi có một sự kiện xấu như vậy, lợi dụng tâm lý này các nhà đầu tư bán mạnh, khiến thị trường giảm điểm”, ông Linh nói.

Tuy vậy, so sánh với sự kiện biển Đông hồi tháng 5/2014, theo ông Linh, sự kiện này tác động không mạnh bằng.

“Ngày 8/5/2014, VN Index mất đến 34 điểm, nhiều cổ phiếu chạm sàn. Còn trong phiên 24/6, VN Index giảm sâu nhất 34 điểm, kết phiên còn giảm 11 điểm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã vững vàng hơn trước”, vị này cho hay.

Ông Linh nhận định rằng, phản ứng của thị trường cho thấy sự tự tin của nhà đầu tư trong nước hiện ở mức cao, sẵn sàng mua vào, trái với sự kiện Biển Đông khi mà nhà đầu tư trong nước bán ra và nhà đầu tư nước ngoài mua vào.

"Tôi không đồng tình với nhận định của một số báo chí quốc tế như Bloomberg cho rằng Việt Nam bị ảnh hưởng lớn từ Brexit", ông Linh nhấn mạnh.

Trước đó, trong bảng đánh giá rủi ro, Bloomberg xem xét triển vọng của 12 nền kinh tế hàng đầu châu Á và chấm điểm theo các tiêu chí như tăng trưởng, dòng tài chính song phương, tình trạng tháo vốn, kim ngạch xuất khẩu sang Anh… nếu Brexit xảy ra. Theo đánh giá này, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ở mức đỏ. Theo sau là Malaysia, Brunei, Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ