Tài chính tuần qua: Việt Nam có Thống đốc Ngân hàng trẻ nhất Chính phủ đương nhiệm

Linh Linh

09:03 10/04/2016

BizLIVE - Ông Lê Minh Hưng vừa được Quốc hội phê chuẩn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trẻ nhất trong các thành viên Chính phủ đương nhiệm.

Tài chính tuần qua: Việt Nam có Thống đốc Ngân hàng trẻ nhất Chính phủ đương nhiệm

Ông Lê Minh Hưng

Sáng 9/4, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm một số bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, trong đó có vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng được phê chuẩn đảm nhận vị trí Thống đốc thay ông Nguyễn Văn Bình (đã được miễn nhiệm chức Thống đốc và chờ phân công nhiệm vụ mới).
Ông Lê Minh Hưng sinh năm 1970, Quê quán: Xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Trước khi làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Hưng làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Đến nay việc sáp nhập Southernbank vào Sacombank đã hoàn tất và tới đây Sacombank chuẩn bị tiến hành ĐHCĐ thường niên. Người từng nắm quyền Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank, ông Trầm Bê, đã bàn giao công việc trước ngày 30/10/2015 và sẽ không tham gia quản trị Sacombank sau sáp nhập.
Theo văn bản của NHNN, ông Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ Southernbank. Thông qua số cổ phần đã ủy quyền này, NHNN là cổ đông đang có trong tay tỷ lệ cổ phần của Sacombank sau hợp nhất lớn nhất, nắm quyền chi phối tại đây. Dự kiến đại diện của NHNN tham gia vào HĐQT Sacombank sau hợp nhất sẽ chính thức có mặt trong ĐHCĐ Sacombank sắp tới. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mệnh giá 100 đồng nhân kỉ niệm 65 năm ngày thành lập ngành ngân hàng. Cơ quan này khẳng định, các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của Ngân hàng Trung ương, đây là "những việc làm bình thường".
Dù không có giá trị lưu thông mà chỉ phát hành làm lưu niệm, nhưng đồng tiền này được in với kỹ thuật, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới được sử dụng để in đồng Euro, Dollar. (Xem tiếp)
Động thái liên tục tăng lãi suất huy động của các NHTM trong thời gian gần đây đang đặt ra câu hỏi dòng vốn đang chảy đi đâu khi các chỉ báo đang cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý I cũng như nửa đầu năm 2016 nhiều khả năng sẽ gặp không ít thách thức.
Theo các chuyên gia kinh tế, động lực chính của cuộc đua này bắt nguồn từ những đồn đoán liên quan đến sửa đổi Thông tư 36. (Xem tiếp)
Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, đây là vụ án có số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xác minh thì tài sản của các bị cáo trong vụ Huyền Như còn lại quá nhỏ so với số tiền phải thi hành án, thậm chí gần như không có gì…
“Đó cũng là nguyên nhân tỷ lệ thành công trong thi hành án dân sự với những vụ có tài sản lớn thường thấp. Nguyên nhân là các đối tượng phạm tội thường tẩu tán tài sản từ trước…”, ông Dũng nhận định. (Xem tiếp)
Các chương trình ESOP đã được bàn luận và sẽ trình cổ đông. Cổ tức trên 20%, hiện nay ACB tập trung về hoạt động ngân hàng lõi, mức cổ tức là 10% - 15%. Khi ổn định sẽ bàn mức cao hơn. Hiện cổ tức mức 20% trong ngành ngân hàng không có nhiều. (Xem tiếp)
6.300 CBCNV là tài sản lớn nhất của Eximbank. Chúng tôi đủ tỉnh táo để hiểu rằng, Eximbank cần đội ngũ CBCNV năng lực, chuyên nghiệp, không có lý do gì phải “thanh lọc” hoặc “thanh trừng”. Eximbank là một tổ chức kinh tế rất cần người tài và thiện tâm xây dựng, không phải nơi sát phạt lẫn nhau.
Ban Điều hành Eximbank đã có sự sắp xếp lại nhân sự, phân công đúng việc, đúng người, đúng chuyên môn. Từng cá nhân, đặc biệt là những người tài, người có năng lực và có tấm lòng xây dựng Eximbank, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình thông qua quá trình làm việc, đào tạo, giao quyền hạn và trách nhiệm phù hợp. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch, ngày 15/4 tới đây, Ngân hàng TMCP Vietcombank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. Một trong những nội dung được ĐHĐCĐ đề cập tới là thông qua phương án tăng vốn điều lệ cho năm nay. Cụ thể, ngân hàng đang chuẩn bị đợt phát hành riêng lẻ tỷ lệ 10%, thậm chí tỷ lệ này có thể nâng lên 20%. Việc huy động vốn trong năm 2016 của Vietcombank sẽ được thực hiện thông qua hai hình thức: Phát hành cổ phiếu sơ cấp tỷ lệ 10% cho các nhà đầu tư nước ngoài và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%.
Trong kế hoạch ĐHĐCĐ năm nay của Vietinbank không có nội dung tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, dự kiến thương vụ sáp nhập PGBank hoàn tất vào quý II/2016 sẽ giúp ngân hàng này hoàn tất kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 49.000 tỷ đồng. Vấn đề này được đặt ra từ năm 2015 nhưng không thực hiện được do thương vụ sáp nhập chậm triển khai so với kế hoạch. (Xem tiếp)
Mặc dù Việt Nam hiện có 2 Công ty mua bán nợ là DATC - trực thuộc Bộ Tài chính và Công ty Quản lý tài sản cuả các tổ chức tín dụng (VAMC) trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm nợ tồn đọng, số nợ xấu của các ngân hàng và tổ chức thương mại được giải quyết mới chỉ là một phần rất nhỏ.
Trong bối cảnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo đầu mối sàn giao dịch mua bán nợ được kỳ vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc xử lý vướng mắc nợ tồn đọng. (Xem tiếp)
Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nằm trong nhóm “Tứ đại gia ngân hàng”. Năm 2015, Vietcombank đã có bước tiến lớn về lợi nhuận. Lợi nhuận sau thuế 2015 của Vietcombank đạt 5.314 tỷ đồng, tăng 722 tỷ đồng, tương ứng 15,7% so với 2014.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Vietcombank nhận mức lương bạc tỷ. Theo tài liệu phục vụ cho Đại hôi đồng cổ đông thường niên năm 2016, Vietcombank cho biết đại hội đồng cổ đông 2015 đã thông qua mức thù lao đối với Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2015 bằng 0,35% lợi nhuận sau thuế, tương đương 18,66 tỷ đồng. (Xem tiếp)
“Tại sao ngân hàng làm ăn thua lỗ?” sẽ là chất vấn phổ biến của các cổ đông với hội đồng quản trị, ban điều hành của các Sacombank, Eximbank, ACB và ABBank trong kỳ Đại hội đồng cổ đông lần này.
Từ đầu tháng 4 tới nay, Đại hội đồng cổ đông ở một số ngân hàng lớn đã được tổ chức và thu hút được sự quan tâm lớn từ phía các cổ đông. Không khí của đại hội thường được hâm nóng lên ở phiên chất vấn của cổ đông với Ban lãnh đạo về những vấn đề liên quan tới lãi suất, nợ xấu và phương án hoạt động. Đặc biệt ở những ngân hàng có báo cáo lỗ  như Eximbank, ACB, Sacombank, ABBank. (Xem tiếp)
Khi được hỏi về việc này, TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, nguyên Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) nêu quan điểm: “Tôi nghĩ có vấn đề gì đâu? Thật ra chỉ là tờ tiền lưu niệm, họ làm thế nào chẳng được, bằng vàng hay bằng giấy cũng được.
100 đồng thì ai mua bán gì? Mà có bán tôi nghĩ cũng chẳng sao bởi nó tương tự việc ai đó có cái ảnh đẹp, “hot” mang ra bán thôi”. (Xem tiếp)
Trong giai đoạn 2010 - 2014 Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) là đơn vị được lựa chọn để kiểm toán báo cáo tài chính của EIB. Ở giai đoạn này, trong các báo cáo kiểm toán của EIB, kiểm toán viên của EY đều “tin tưởng rằng các bằng chứng kiểm toán mà chúng tôi đã thu thập được là đầy đủ và thích hợp làm cơ sở cho ý kiến kiểm toán của chúng tôi”.
Đồng thời kiểm toán viên đưa ra ý kiến “các báo cáo tài chính hợp nhất phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính hợp nhất của ngân hàng và các công ty con” tại ngày kết thúc năm tài chính 31/12 hàng năm; “kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất và tình hình lưu chuyển tiền tệ hợp nhất cho năm tài chính kết thúc cùng ngày phù hợp với các Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) và Hệ thống Kế toán các Tổ chức tín dụng Việt Nam và tuân thủ theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước”. (Xem tiếp)
Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao phải áp dụng công nghệ in ấn bảo mật tối tân nhất cho tờ tiền chỉ mang tính lưu niệm, chứ không có giá trị lưu thông? Thêm nữa, việc áp dụng công nghệ in bảo mật tiên tiến nhất, chắc hẳn số tiền dành cho việc in tờ 100 đồng làm lưu niệm cũng tốn không ít?
Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 5/4 xoay quanh chuyện NHNN phát hành tờ 100 đồng làm kỷ niệm, ĐB Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) – nguyên Thống đốc NHNN cho rằng, việc các ngân hàng in đồng tiền làm lưu niệm nhân các mốc lịch sử của ngành là bình thường. Ông Kiêm nhớ lại, năm 1990 thời ông còn là Thống đốc NHNN, cơ quan này cũng phát hành đồng tiền trị giá 1 đồng bằng kim loại làm lưu niệm. (Xem tiếp)
Năm 2015, VCB cũng đã thu nợ xấu đạt 2.432 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn chiếm đến 40% tổng thu nợ. VCB thu hồi nợ ngoài bảng đạt kết quả khả quan, 2.511 tỷ đồng ghi vào thu nhập là 2.087 tỷ đồng. Trong đó thu nợ đã xử lý bằng dự phòng rủi ro 1.834 tỷ đồng, thu nợ đã bán cho VAMC 677 tỷ đồng.  
VCB đã trích dự phòng rủi ro 6.068 tỷ đồng, tăng 32,16% so với năm 2014. (Xem tiếp)
Anh A nhân viên tín dụng lâu năm của ngân hàng V cho hay, trước đây ngoài lương các nhân viên này còn được một khoản phụ cấp tiền xăng và điện thoại (không nhiều chỉ khoảng 200k -300k/tháng). Nhưng có một khoản thời gian kinh doanh gặp khó khăn, ngân hàng đã kêu gọi các anh em tín dụng thông cảm và ủng hộ nên đã cắt khoản phụ cấp này với cam đoan khi nào ổn định sẽ khôi phục lại. Nhưng nhiều năm đã trôi qua, tình hình kinh doanh đã ổn định và thậm chí phát triển nhưng lời hứa năm xưa đã dần trôi vào quên lãng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?