Tài chính tuần qua: Vàng SJC một chữ bị “hắt hủi”, vào ngân hàng khó như thi sắc đẹp

Linh Linh

22:10 17/01/2016

BizLIVE - Những ngày cuối năm cận kề của Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016 sắp tới, người dân lại một phen lao đao vì có vàng mà không bán được.

Tài chính tuần qua: Vàng SJC một chữ bị “hắt hủi”, vào ngân hàng khó như thi sắc đẹp
Những ngày qua, người dân đem vàng miếng SJC 1 chữ đến bán tại các cửa hàng của SJC cũng như các tiệm vàng khác đều nhận được cái lắc đầu lạnh lùng không mua.
Hoặc nếu có mua thì giá thấp hơn giá niêm yết đến 350.000 đồng/lượng. “Của đau con xót”, nhiều người đem vàng SJC đi bán chết đứng nhưng cần tiền vẫn phải bán dù giá thấp. (Xem tiếp)
Tại Vietcombank, nhiều thông báo tuyển dụng cũng yêu cầu nữ phải cao trên 1m60 và tuổi đời không quá 25, còn với nam phải cao 1m70 trở lên và không quá 28 tuổi. Còn ở VietinBank, muốn làm cán bộ của ngân hàng này (tùy vị trí) cũng cần phải đáp ứng chỉ tiêu nữ cao 1m58 và nam cao 1m65 trở lên. (Xem tiếp)
“Căn cứ Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, với tư cách là nhà sản xuất, SJC có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật, người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất. Do vậy, không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất”, ông  Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM nói. (Xem tiếp)
“Các giao dịch với bên liên quan nhằm trục lợi đã làm suy yếu ngành ngân hàng Việt Nam và ngày càng thách thức tính chuẩn mực của thị trường tài chính Việt Nam,” ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng (NHNN) cho biết. “Đã đến lúc các ngân hàng thương mại phải tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn và thông lệ về giao dịch bên liên quan”. (Xem tiếp)
Khi tâm lý trên càng mở rộng, lượng vàng cũ bán lại càng lớn. Ở đây, trách nhiệm nằm ở chính sách hậu mãi sản phẩm của nhà sản xuất. Họ phải mua vào và gia công lại mới dễ bán ra thị trường. Gia công lại, ngoài phí, còn liên quan đến cơ chế cấp hạn ngạch hàng năm từ Ngân hàng Nhà nước. Lượng cung vàng cũ dồn lên, hạn mức được phép gia công có hạn, hoặc phải xem xét chặt chẽ từng thời điểm. (Xem tiếp)
10 ngày, không quá ngắn nhưng cũng chưa đủ dài để có thể hiểu về cơ chế tỷ giá mới với việc chuyển cơ chế công bố "quota" điều chỉnh tỷ giá từng năm sang công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày theo 2 chiều lên/xuống. (Xem tiếp)
Trên thực tế, dù bằng kỹ thuật tinh vi đến mức nào thì những tờ tiền giả vẫn có những sự khác biệt rõ nét so với những tờ tiền thật, đặc biệt là ở những đặc điểm bảo an, màu sắc, chất liệu... Và chỉ cần cẩn thận chú ý và quan sát bằng mắt thường, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết tiền giả trong quá trình giao dịch, mua bán hàng ngày, chỉ với 5 đặc điểm sau đây. (Xem tiếp)
Do là năm thứ tư liên tiếp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không phát hành tiền lẻ mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp tết, hoạt động thu đổi và buôn bán tiền lẻ ăn chênh lệch trái phép tiếp tục nở rộ trên thị trường chợ đen. (Xem tiếp)
Theo điều tra bước đầu, để có tiền đầu tư dự án khu trung tâm thương mại, siêu thị tại tỉnh Tây Ninh, công ty Thiên Linh do ông Thiện làm đại diện pháp luật đã vay tiền của Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn. Nhưng sau đó việc kinh doanh dự án bị thua lỗ và để có tiền trả cho khoản nợ vay này ông Thiện đã lập hai ra công ty con. (Xem tiếp)
BVSC dự báo ở kịch bản cơ sở tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng 3-4% trong năm 2016. Dự báo này được đưa ra trên cơ sở dự báo cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam đạt thặng dư khoảng 5 tỷ USD, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1%, và thị trường tài chính quốc tế không có những biến động lớn và bất ngờ, chẳng hạn đến từ Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY). (Xem tiếp)
Giá vàng SJC giao dịch tại thị trường TP.HCM niêm yết tại mức 32,63 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 32,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng SJC thị trường Hà Nội đứng ở mức 32,63-32,92 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tính từ đầu tuần, giá vàng SJC vẫn mất tới 230 nghìn đồng mỗi lượng, tương đương mất 0,7% giá trị và lấy đi toàn bộ những gì đạt được trong tuần đầu tiên của năm mới. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.99 ▲ 3.56 (0.43%)

 
VN-Index 822.99 3.56 0.43%
HNX-Index 109.58 0.28 0.26%
UPCOM 54.19 -0.13 -0.24%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ