Tài chính tuần qua: Vàng có thể lên 60 triệu/lượng, Brexit chỉ là “con ngáo ộp”?

Linh Linh

16:01 03/07/2016

BizLIVE - TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cho rằng, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nên nhìn Brexit tích cực, vì đó chỉ là hiện tượng “con ngáo ộp”.

Tài chính tuần qua: Vàng có thể lên 60 triệu/lượng, Brexit chỉ là “con ngáo ộp”?

Ảnh minh họa.

Đa số những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay đều là những nhà đầu tư kinh nghiệm và đều biết thị trường không còn “lên thẳng đứng” như trước. Nhìn chung, chứng khoán Việt Nam 2016 với những “thăng - giáng” rất quen thuộc như năm 2014 - 2015 nên việc đầu tư cẩn thận, có kỷ luật thì vẫn có mức sinh lời hấp dẫn.
Đối với thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sau Brexit chỉ có tác động nhất thời.
Nếu các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU theo đồng EUR, thì việc giảm giá đồng EUR là cơ hội tăng mạnh hàng bán, nhưng đa số đều giao dịch bằng đồng USD. (Xem tiếp)
Trong báo cáo thường niên năm thứ 10 “In Gold We Trust”, tác giả Ronald-Peter Stoeferle và Mark J. Valek của công ty quản lý tài sản Incrementum AG tiếp tục có dự báo tích cực đối với vàng trong dài hạn, với mức giá trong 2 năm tới sẽ đạt ngưỡng 2.300 USD/ounce.
Theo Incrementum AG, vàng đã trải qua quý I/2016 ấn tượng nhất trong vòng 30 năm qua, với việc thoát ra khỏi xu hướng đi xuống vốn bắt đầu từ 2013.
Đặc biệt, các nhà phân tích cho rằng, lãi suất toàn cầu ở mức cực kỳ thấp, có nơi duy trì lãi suất âm để kích thích tăng trưởng kinh tế khiến vàng không ngừng trở nên hấp dẫn hơn trong một môi trường như vậy. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên sáng nay, ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), người phát ngôn chính thức, khẳng định ngân hàng này sẽ không ưu tiên dòng họ trong quá trình tuyển dụng.
Ông Hưởng cũng khẳng định, trong quy chế tuyển dụng của LienVietPostBank có ưu tiên các đối tượng chính sách, như con của gia đình thương, bệnh binh, con gia đình liệt sỹ, con gia đình có công với đất nước và con của đồng bào dân tộc ít người vùng sâu, vùng xa... Đồng thời, LienVietPostBank cũng là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên hạ chuẩn bằng cấp khi tuyển dụng đối với những việc làm đơn giản chỉ tuyển trung cấp, cao đẳng nghiệp vụ nhằm tạo việc làm cho người lao động. (Xem tiếp)
Sở hữu chéo giữa các ngân hàng cho đến thời điểm này vẫn luôn là vấn đề chằng chịt, khiến nhiều TCTD chưa thể giải quyết ổn thỏa. Mặc dù giới hạn sở hữu đã có quy định rõ ràng, nhưng các ngân hàng vi phạm chỉ mới rục rịch thoái vốn ở vài trường hợp.
Theo Thông tư 36 quy định, một ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được nắm giữ cổ phiếu của tối đa không quá 2 tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức tín dụng khác là công ty con của ngân hàng đó; NHTM nắm giữ tại tổ chức tín dụng khác phải dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết và không được cử người tham gia hội đồng quản trị tổ chức tín dụng mà ngân hàng mua mua cổ phần, trừ trường hợp tổ chức tín dụng đó là công ty con của ngân hàng hoặc NHTM tham gia tái cơ cấu, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). (Xem tiếp)
Brexit vẫn là một kết quả khó lường. Vì từ trước tới nay mọi người vẫn nghĩ xu thế chung trong tương lai là hội nhập, nhưng không ngờ đã có xu thế đi ngược thời đại ở quốc gia văn minh nhất thế giới (nước Anh).
Lúc này người ta lại đặt dấu hỏi về vấn đề toàn cầu hóa thực sự có phải là xu hướng chung và tất yếu không? Một tương lai bất định, bất trắc hơn cho toàn cầu. (Xem tiếp)
Các chuyên gia phân tích kinh tế độc lập lại có chuyện để thảo luận sôi nổi khi mới đây Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách 50 quốc gia sở hữu nhiều nhất trái phiếu chính phủ nước này. Các góc nhìn đa chiều xoáy vào con số tối thiểu 12 tỷ USD giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà Việt Nam đang nắm giữ.
Hầu hết các phân tích đều xoay quanh đánh giá một nước có GDP xếp hạng 49 thế giới, với thu nhập bình quân đầu người mới chạm mức 2.110 USD/năm, thì việc cho nền kinh tế số 1 thế giới “vay” (hay nói cách khác, Việt Nam mang số vốn tương đương 264.000 tỷ đồng đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ) là ít hay nhiều, nhất là trong bối cảnh đất nước đang nỗ lực kiểm soát nợ công? Tuy nhiên, số liệu của Bộ Tài chính Mỹ còn mở ra một vấn đề quan trọng khác liên quan đến cơ cấu dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào thời điểm hiện tại, không chỉ bao gồm ngoại tệ tiền mặt. (Xem tiếp)
Không nên cho đó là sự đổ vỡ của “xu thế hợp tác”. Mô hình liên kết “cứng” Liên minh Châu Âu (EU) dựa trên chủ nghĩa Siêu quốc gia được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào năm 1993 từ sự nâng cấp Cộng đồng Kinh tế châu Âu (European Economic Community -EEC).
Lúc đó những quan điểm lợi ích quốc gia theo kiểu “hợp tác có lợi cho mình” sử dụng hàng rào thuế quan và một số rào chắn kỹ thuật nặng nề làm hạn chế giao thương kinh tế, phát triển nên mô hình EU được đánh giá cao, mặc dù một số nước mạnh như Anh cũng vẫn còn ngần ngại khi tham dự, do vậy mô hình EU được ủng hộ. (Xem tiếp)
Việt Nam là nền kinh tế mở, hội nhập ngày càng sâu rộng về thương mại, đầu tư, du lịch, và cả dịch chuyển lao động, tài chính… Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam có những mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế lớn, các thị trường lớn trên thế giới nên Việt Nam không tránh khỏi tác động của Brexit. Việt Nam cũng đã chịu những tác động tức thời, rõ nhất là sự sụt giảm chỉ số chứng khoán ngay sau sự kiện Brexit.
Tuy nhiên, mức độ tác động tiếp theo phụ thuộc vào cách nhìn nhận và kỳ vọng của thị trường đối với sự kiện này, đối với sự vận động của bản thân nước Anh, cách thức “chia tay” Anh - EU, và phản ứng chính sách của các nền kinh tế lớn trên thế giới. (Xem tiếp)
Tại toạ đàm “Thiên nga đen” Brexit và ứng xử của Việt Nam do BizLIVE tổ chức chiều 28/6, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI cho biết, ảnh hưởng kinh tế trực tiếp của Brexit đối với kinh tế Việt Nam không đáng kể.
Theo ông Linh, lịch sử xuất khẩu sang Anh của Việt Nam cho thấy có quan hệ đối nghịch (negative correlation). Khi tăng trưởng Anh ở mức cao thì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU lại ở mức thấp, và ngược lại. (Xem tiếp)
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam từng khẳng định với phóng viên báo Đại Đoàn Kết rằng: “Chúng tôi cũng ghi nhận những đóng góp về dân sinh của Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu. Do đó hai Công ty này đóng cửa, số lao động tại đây sẽ thất nghiệp và nguồn thu ngân sách từ các đơn vị này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”. Người dân địa phương cũng nói tốt về đơn vị này, như ông Nguyễn Đại Nam cho rằng: “Công ty Vàng Bồng Miêu còn hoạt động thì tình trạng khai thác vàng trái phép được hạn chế rất nhiều. Minh chứng đơn vị này hoạt động hợp pháp, có lực lượng an ninh bảo vệ hầm lò mà vàng tặc còn tấn công các hang mỏ, huống chi họ nghỉ, chắc chắn nạn vàng tặc sẽ lộng hành”.
Thế nhưng, thời gian sau này, số tiền nợ thuế ngày càng chồng chất và thậm chí họ đóng cửa khiến hơn nghìn lao động mất việc làm. Còn theo số liệu của Chi cục Thuế Quảng Nam, tính đến giữa tháng 6/2016, khoản nợ thuế và tiền phạt chậm nộp của hai công ty nói trên lên đến 410 tỉ đồng. Vì thế đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra, vì sao khai thác ở hai mỏ vàng lớn nhất ở Việt Nam, các công ty này lại nợ tiền thuế khủng nhất, trong khi đó họ đã bán hơn 7 tấn vàng khai thác được?... (Xem tiếp)
Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ sẽ làm thay đổi nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhiều quốc gia đang lập trình phát triển theo hướng ưu tiên hàng đầu cho phát triển công nghệ, thứ hai mới đến sáng tạo, thứ ba là năng lực truyền thông và thứ tư là năng lực hợp tác.
Đây là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tại hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi”.
Đặc biệt, ngân hàng thời đại công nghệ số các hoạt động sẽ được điện tử hóa khiến ngân hàng trong tương lai không cần nhiều nhân viên vẫn có thể vận hành được. Đó là thời đại của ngân hàng 3.0. Lúc đó, mỗi phòng giao dịch chỉ cần 3-5 người và người ta có thể giám sát nợ vay, thẩm định dự án, cho vay… đều bằng công nghệ thông tin. (Xem tiếp)
Hai máy ATM Bitcoin đầu tiên đã về đến Việt Nam từ đầu tháng 6 năm nay, được quay video giao dịch và đưa lên YouTube. Chúng tôi thử tìm đến cây ATM này đặt tại một quán Pizza Ý tại số 290 Lý Tự Trọng, quận 1, TP. HCM. Trong quán có một nhóm 4 người đang đứng trò chuyện và chuẩn bị mua bitcoin.
Ông Trần Huy mua bitcoin với số tiền 100 ngàn đồng. Tỷ giá bitcoin vào thời điểm mà chúng tôi thấy được trên màn hình là 1 bitcoin bằng khoảng 14.300.000 VND. Có nghĩa là với 100 ngàn đồng người đàn ông sẽ sở hữu 0,000007 Bitcoin. Một người Philippines hướng dẫn ông Trần Huy thao tác(Xem tiếp)
Tín dụng bằng đồng Việt Nam tăng 8,11% so với cuối năm 2015, tăng 22,95% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 90,8% tổng tín dụng nền kinh tế. Trong khi đó, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 4,64% so với cuối năm 2015.
Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các Ngành kinh tế, NHNN cho biết, xu hướng này cũng phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô và định hướng điều hành của NHNN khi hoạt động sản xuất - kinh doanh đang được cải thiện và chủ trương của Chính phủ về hạn chế tình trạng đô la hóa. (Xem tiếp)
Chiều 2/7, ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, hiện tại bảng Anh đã mất giá khoảng 8% kể từ sau Brexit, đồng euro, nhân dân tệ, USD cũng đang cùng xu hướng giảm giá riêng đồng Yen của Nhật Bản lại lên giá.
Về cơ cấu nợ công của Việt Nam, ông Hiển cho hay, 55% các khoản nợ là tiền Việt Nam, 16% là USD, 13% là Yen, Euro chiếm 7% và còn lại là những đồng tiền khác. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ