Tài chính tuần qua: Tỷ giá “nóng lên” từng ngày

Linh Linh

08:58 23/08/2015

BizLIVE - Ngay sau quyết định giảm giá tiền đồng thêm 1%, đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% của Ngân hàng Nhà nước, một loạt các ngân hàng trong nước đã tiến hành tăng mạnh giá đồng USD. 

Tài chính tuần qua: Tỷ giá “nóng lên” từng ngày
Sáng 19/8, Ngân hàng Nhà Nước bất ngờ gửi đi thông báo về việc phá giá tiền Đồng. Theo đó, NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.
Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.
NHNN cho biết, để chủ động, linh hoạt ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.
Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất. Nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD áp dụng cho ngày 19/8/2015, đồng thời ban hành Quyết định số 1636/QĐ-NHNN ngày 18/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép, theo đó, biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ được điều chỉnh tăng từ +/-2% lên +/-3%.
Như vậy, với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
NHNN cũng cho biết, sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.
Ngay sau quyết định giảm giá tiền đồng thêm 1%, đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% của Ngân hàng Nhà nước, một loạt các ngân hàng trong nước đã tiến hành tăng mạnh giá đồng USD. Theo đó, hiện giá USD đã áp sát giá trần với giá mua vào thấp nhất trên thị trường là 22.420 đồng/USD, trong khi giá mua vào cao nhất là 22.460 đồng/USD. Giá bán ra thấp nhất là 22.520 đồng/USD và giá bán ra cao nhất là 22.545 đồng/USD. 
Động thái này đồng nghĩa với việc cam kết của NHNN kể từ đầu năm (phá giá VND không quá 2%) đã bị phá vỡ nhưng lại được giới chuyên gia đánh giá là linh hoạt trong cơ chế điều hành, không vì duy ý chí mà bỏ qua các biến động của thị trường.
Theo nhiều chuyên gia, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ có tác động rất nhỏ đến lạm phát và cũng chưa quá nhiều để có thể tác động mạnh đến các doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi đó, trong báo cáo mới nhất, ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định đồng tiền của Việt Nam đối mặt với nhiều áp lực đến từ việc Trung Quốc điều chỉnh cơ chế xác định tỷ giá đồng Nhân dân tệ bậc nhất châu Á.
Theo đó, từ giờ đến cuối năm 2015, HSBC dự đoán NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa khi đồng tiền Nhân dân tệ yếu hơn sẽ tạo ra một môi trường ngày càng cạnh tranh cho ngành xuất khẩu của Việt Nam.
Nói về quyết định phá giá tiền đồng thêm 1%, đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%, áp dụng cho ngày 19/8 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãnh đạo nhiều ngân hàng nhấn mạnh đây là việc quyết định kịp thời và là ứng phó vĩ mô, không xuất phát từ cung cầu thị trường. (Xem tiếp)
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu trong ngắn hạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nhất định do lo ngại của khối ngoại trước rủi ro biến động tỷ giá. (Xem tiếp)
Ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) 
Có rất nhiều nhà đầu tư muốn góp vốn và gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại MBB, trong đó có nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Vietcombank là cổ đông chiến lược lâu năm của MBB và cũng luôn mong muốn duy trì tỷ lệ nắm giữ tại MBB. (Xem tiếp)
Quyết định cùng lúc vừa điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% vừa tăng biên độ tỷ giá lên +/- 3%, Ngân hàng Nhà nước chính thức phá vỡ cam kết quota 2% của mình. Vấn đề thị trường quan tâm hiện nay là còn lần điều chỉnh nào nữa từ nay đến cuối năm hay dừng lại mức này? (Xem tiếp)
Thứ nhất, điểm đáng chú ý nhất trong thông cáo nhà điều hành đưa ra là: với việc tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3%, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. (Xem tiếp)
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Eximbank tổ chức ngày 21/7 đã không có nội dung bầu nhân sự cấp cao trong chương trình nghị sự. Lý do, Ngân hàng Nhà nước chưa chấp thuận danh sách ứng viên ứng cử vào ban lãnh đạo của Eximbank.
Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank đã thông tin trong Đại hội đồng cổ đông về thời gian tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu lại nhân sự cấp cao là sau 1-2 tháng. (Xem tiếp)
Giữa tuần này, khi Kazakhstan quyết định thả nổi nội tệ, đồng tenge của họ lập tức mất giá 23% so với USD. Chỉ một ngày trước đó, nước này còn áp dụng cơ chế hạ giá có kiểm soát. Đây là cú sốc mới với thị trường ngoại hối toàn cầu, đồng thời là tín hiệu cho thấy các nước đang phát triển ngày càng khó bảo vệ tiền tệ của mình. Đồng rand Nam Phi và lira Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng mất giá... (Xem tiếp)
Ngày 20-8, NHNN đã công bố Quyết định số 01/QĐ-BKSĐB-DAB đình chỉ chức danh Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). (Xem tiếp)
Chiều ngày 20/8, NHNN chính thức đình chỉ chức danh Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc DongABank là ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân. Vẫn chưa biết bước tiếp theo của cơ quan quản lý sẽ như thế nào nhưng thị trường lại tiếp tục đặt câu hỏi về mức độ nguy hiểm của CEO ngân hàng. (Xem tiếp)
6 tháng đầu năm, tổng số nợ xấu của 13 ngân hàng tăng mạnh 21,2%, trong đó đáng chú ý, số nợ khả năng mất vốn ngày càng đột biến, lên tới 23.850 tỷ đồng chiếm 50,6% tổng số nợ xấu. (Xem tiếp)
Một ngày cuối tháng 8 năm 2012, Nguyễn Đức Kiên – tức “Kiên đầu bạc” nhận quyết định bắt giam về hành vi “kinh doanh trái phép”. Cũng đúng vào ngày đó 3 năm sau, Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á – Trần Phương Bình với mái tóc trắng quen thuộc cũng bị “truất ngôi” sau nhiều năm lãnh đạo nhà băng này. (Xem tiếp)
Trên thực tế, chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng đã giảm mạnh so với những năm 2012 đổ về trước. Dù vậy, với tỷ lệ này, lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn có thể giảm tiếp. Bởi theo tính toán của giới chuyên gia, chỉ cần chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng đạt tỷ lệ tối thiểu 3% là đã có lãi rồi. (Xem tiếp)
Sáng thứ 7, khảo sát tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, giá vàng giao dịch tại Hà Nội đang được mua vào bán ra ở mức 34,70-35,62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM giao dịch ở mức 34,70-35,60 triệu đồng/lượng.
Như vậy, so với giá khảo sát chiều qua, giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Tính từ đầu tuần, giá vàng SJC đã 950 nghìn đồng mỗi lượng, tương đương với mức tăng 2,81%. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine