Tài chính tuần qua: Tỷ giá đã được “ghìm cương”?

Linh Linh

06:15 30/08/2015

BizLIVE - Tính từ đầu tuần, giá USD đã giảm 0,25% sau thông điệp mạnh mẽ từ NHNN.

Tài chính tuần qua: Tỷ giá đã được “ghìm cương”?
Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.
Đây được coi là động thái nhằm ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, đồng thời, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới.
Tuy nhiên, không dừng lại tại đây, những ngày sau đó, tỷ giá tại các ngân hàng liên tục được điều chỉnh tăng đến chóng mặt. Đến ngày 24/8, tỷ giá chính thức chạm trần - 22.547 đồng/USD.Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD tăng vọt lên mức 22.800 VND.
Giá USD tăng kịch trần trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có sự biến động mạnh, đặc biệt là thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh, kéo theo sự lao dốc của thị trường chứng khoán trong nước. Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện kỳ vọng giá USD còn tăng tiếp.
Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí cuối giờ chiều ngày hôm đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho hay, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá ngày 19/8 “đã rất mạnh rồi", do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.
Đến ngày 26/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã phải triệu tập cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại (NHTM) để khẳng định thông điệp không điều chỉnh tỷ giá cho đến đầu năm 2016 và lần điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 cũng đã rất mạnh tay để giành thế chủ động trên thị trường ngoại hối.
Theo đó, Thống đốc đã yêu cầu các đơn vị chấm dứt tình trạng găm giữ USD cũng như đáp ứng nhu cầu mua USD của doanh nghiệp. NHNN cũng tiếp tục khẳng định sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường khi cần và theo nhu cầu của các NHTM.
Những ngày giao dịch tiếp đó, giá USD dường như đã "bớt nóng", thậm chí còn điều chỉnh giảm mạnh trong phiên ngày 27, 28 và 29.  Tính từ đầu tuần, giá USD đã giảm 0,25% sau thông điệp mạnh mẽ từ NHNN. 
Hoán vị trách nhiệm hoàn trả từ “Ngân hàng D” sang đơn vị phát hành trái phiếu (một công ty trong Nhóm sáu công ty), về hình thức có thể tất toán được khoản vay trên tài khoản kế toán của Ngân hàng Á Châu (ACB), nhưng về bản chất thì việc đòi lại khoản tiền 600 tỷ đồng cũng sẽ vẫn chỉ là một giấc mơ đeo đẳng… (Xem tiếp)
 Theo nguồn tin của BizLIVE, ông Võ Minh Tuấn, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về sẽ về làm Chủ tịch HĐQT DongABank. (Xem tiếp)
Nhận lương vài trăm triệu đồng mỗi tháng song các CEO hoặc sếp cấp cao ngân hàng thương mại ở Việt Nam lại luôn thường trực nỗi lo... đi tù. (Xem tiếp)
Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank (mã CTG) cho biết ngân hàng đang đề nghị Chính phủ và NHNN về việc nới room. Theo đó, việc nới room có thể theo lộ trình lên 30%, 35%, 40% và những mức khác nữa. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất, chưa có gì rõ ràng và việc quyết định là do Nhà nước. Vietinbank chỉ đề xuất nới room có định hướng, mức nào là do Chinh phủ, cơ quan có thẩm quyền quyết định, nhưng ít nhất Nhà nước phải nắm giữ 51% để đảm bảo quyền chi phối, quản lý”, ông Thọ cho biết. (Xem tiếp)
 
Theo khảo sát tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng thứ 7, giá vàng giao dịch tại Hà Nội đang được mua vào bán ra ở mức 34,05-34,62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM giao dịch ở mức 34,05-34,60 triệu đồng/lượng.
Như vậy, so với giá khảo sát sáng hôm qua, giá vàng SJC tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 350 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Tuy nhiên, đợt tăng này cũng không thể "cứu" giá vàng thoát khỏi việc mất 600 mỗi lượng, tương đương với 1,7% trong tuần này. (Xem tiếp)
Sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ gần 5% trong 3 ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh biên độ tỷ giá. Động thái này của Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ nhiều cho các đơn vị xuất khẩu. Điều đó cũng có nghĩa, các đơn vị nhập khẩu phải hứng chịu “tác dụng phụ”. (Xem tiếp)
Ngày 24/8, các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá USD kịch trần biên độ cho phép, giá mua vào áp sát giá bán. Diễn biến này được nhìn nhận do tâm lý kỳ vọng về tỷ giá tăng vẫn còn trên thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), cho rằng kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng là “những dự đoán không có cơ sở”. (Xem tiếp)
 Theo lý thuyết, khi đi vay nợ ngoại tệ mà đồng nội tệ mất giá, người đi vay sẽ chịu thiệt. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số công ty chứng khoán, việc phá giá vừa qua của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua có thể sẽ không tác động nhiều tới nợ công và nợ doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Cách đây gần 1 năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (gọi tắt là Techcombank) “nổi bật” trên thị trường cạnh tranh giữa các ngân hàng với chiêu “ký kết thỏa thuận hợp tác” với chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải rút lại văn bản chỉ đạo trái luật kia. Bài học nóng hổi đó giờ lặp lại ở địa phương liền kề là Hải Phòng… (Xem tiếp) 
Chiều 25/8, Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế vĩ mô. Về biến động của tỷ giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam khá lớn, và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa”. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine