Tài chính tuần qua: Tái cơ cấu ngân hàng vẫn còn yếu tố không minh bạch?

Linh Linh

18:42 27/09/2015

BizLIVE - Có nhiều ngân hàng không công bố báo cáo tài chính đầy đủ hoặc không công bố phần thuyết minh báo cáo tài chính nên có nhiều con số không có.
 

Tài chính tuần qua: Tái cơ cấu ngân hàng vẫn còn  yếu tố không minh bạch?

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, khi BizLIVE thực hiện xây dựng dữ liệu về hoạt động của các ngân hàng thông qua báo cáo tài chính cũng nhận thấy điều đó. Có nhiều ngân hàng không công bố báo cáo tài chính đầy đủ hoặc không công bố phần thuyết minh báo cáo tài chính nên có nhiều con số không có.
Thậm chí có nhiều ngân hàng không công bố báo cáo tài chính trong rất nhiều năm, như GPBank từ năm 2011 là không có báo cáo tài chính.
Agribank cũng không công bố báo cáo tài chính trong nhiều năm, những thông tin về ngân hàng này là do BizLIVE khai thác thông tin công bố trên website của ngân hàng này. Vietbank từ năm 2013 cũng không công bố báo cáo tài chính. OceanBank, SouthernBank, BaoVietBank, DongABank cũng không công bố báo cáo tài chính từ năm 2014. (Xem tiếp)
Tin tặc đang tìm cách để ăn cắp tiền từ máy ATM, nhắm mục tiêu vào chính chiếc thẻ ngân hàng của người dùng trong nhiều năm qua. Cụ thể, tin tặc đã cố gắng có được thông tin truy cập vào tài khoản ngân hàng bằng cách tấn công các dịch vụ trực tuyến và các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thị trường như Mỹ áp dụng phương thức thanh toán an toàn hơn như thẻ chip và mã PIN một lần cho thanh toán di động. (Xem tiếp)
 Để ổn định thị trường lãi suất, từ năm 2011 Ngân hàng Nhà nước bắt đầu siết lại thanh khoản của hệ thống ngân hàng bằng cách đặt quota tín dụng cho hệ thống ngân hàng. Từ chỗ thiếu hụt thanh khoản và những cuộc đua tăng lãi suất huy động, đến nay, thị trường lãi suất ổn định ở mức thấp hơn năm 2007. (Xem tiếp)
Thực tế cho thấy để bán được sản phẩm thông qua NH, các công ty bảo hiểm ký hợp tác với NH đó, rồi 2 bên thỏa thuận về lợi ích kinh tế. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ duy trì một số tiền gửi nhất định tại NH với lãi suất không đáng kể, đồng thời NH sẽ hưởng được một tỉ lệ nhất định từ phí bảo hiểm. Ngược lại, NH sẽ tạo điều kiện cho công ty bảo hiểm khai thác khách hàng, bán chéo sản phẩm. (Xem tiếp)
 
 Ngân hàng vốn nổi tiếng về lương cao, thưởng lớn, làm việc cho các ngân hàng luôn là giấc mơ của người lao động. Tuy nhiên, gần đây lợi thế mức lương của các ngân hàng không còn quá lớn khiến các ngân hàng mất đi sức hấp dẫn đối với các ứng viên. (Xem tiếp)
Ngày 25/9, sau một tuần xét xử, TAND TP. HCM quyết định tạm hoãn để điều tra bổ sung ông Phạm Văn Cử (54 tuổi, nguyên giám đốc Chi nhánh Agribank 7), Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên trưởng phòng), Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên phó Phòng kinh doanh) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. (Xem tiếp)
Hơn 5.800 tài khoản giao dịch của khách hàng với hàng trăm tỷ đồng vốn đã được IMMS JSC huy động từ nhiều khách hàng vừa được cơ quan Công an TP.HCM khám xét và bắt giữ tại trụ sở của công ty này. (Xem tiếp)
Vừa trải qua một giai đoạn dài khủng hoảng, mới bắt đầu phục hồi trở lại, vậy nên doanh nghiệp rất mong muốn lãi suất cho vay sẽ giảm thêm nữa. Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính khuyên doanh nghiệp đừng nên hy vọng vào điều đó mà hãy tìm cho mình một cơ hội khác. (Xem tiếp)
Để vay tín chấp tại ngân hàng, doanh nghiệp cần phải chứng minh, kiểm soát dòng tiền và khả năng trả nợ của mình. Chứng minh như thế nào lại là một bài toán khó mà doanh nghiệp khó chiều lòng ngân hàng. (Xem tiếp)
 
 

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine