Tài chính tuần qua: SBV “siết van” bất động sản, ngân hàng chạy đua lãi suất

Linh Linh

06:12 06/03/2016

BizLIVE - Các ngân hàng thương mại chạy đua tăng lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến thay thế Thông tư 36 nhằm kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực bất động sản là hai trong số những tin "nóng" trên mặt báo tài chính tuần qua.

Tài chính tuần qua: SBV “siết van” bất động sản, ngân hàng chạy đua lãi suất

Ảnh minh họa.

Việc sửa đổi hệ số rủi ro đối với “các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản” từ 150% lên 250% nhằm “phát đi tín hiệu” đối với thị trường và hệ thống ngân hàng nhằm kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực này.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc sửa đổi Thông tư này sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mới vừa phục hồi hơn 2 năm. (Xem tiếp)
Với khả năng tín dụng bất động sản bị siết lại các ngân hàng thương mại được dự kiến sẽ có những hành vi như sau. Thứ nhất, các ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vốn huy động trung và dài hạn để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay bất động sản trung và dài hạn. 
Thứ hai, vì hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản tăng cao sẽ buộc các ngân hàng phải siết lại cho vay bất động sản hoặc tăng vốn tự có. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng và do đó có khả năng các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất cho vay để bù trừ cho lợi nhuận bị thiệt hại. (Xem tiếp)
Đây là lần hiếm hoi trong suốt 5 năm qua, giá vàng trong nước bị giá thế giới vượt qua. Trước đó, chênh lệch giá luôn duy trì trên 1 triệu đồng mỗi lượng, thậm chí vào tháng 12/2012, khoảng cách có lúc kéo dãn tới 5 triệu đồng.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam cho rằng, diễn biến giá thể hiện đúng nhu cầu của thị trường hiện nay. Do lực cầu trong nước không lớn, nên các doanh nghiệp cũng không có nhu cầu cần đẩy giá trong nước lên cao so với giá thế giới. (Xem tiếp)
Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thừa nhận trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, áp lực huy động vốn trái phiếu chính phủ tiếp tục tăng cao và nhu cầu tín dụng trung dài hạn gia tăng thì áp lực lên mặt bằng lãi suất là rất lớn.
Ông Dũng cho biết, tính đến cuối tháng 2/2016, lãi suất cho vay của các TCTD hiện phổ biến ở mức khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn; 9-11%/năm đối với trung, dài hạn; giảm khoảng 0,2-0,5%/năm so với đầu năm 2015, trong đó lãi suất cho vay trung dài hạn giảm 0,3- 0,5%/năm, bằng 50% mặt bằng cuối năm 2011 và thấp hơn giai đoạn 2005- 2006 là giai đoạn kinh tế tăng trưởng ổn định, qua đó tiếp tục hỗ trợ tích cực cho sản xuất kinh doanh. (Xem tiếp)
Việt Nam ghi nhận mức thâm hụt thương mại xấp xỉ 6 tỷ USD. Một giám đốc công ty xuất nhập khẩu chia sẻ, năm nay, tình hình cũng không khá hơn khi áp lực từ phía bên ngoài tiếp tục là yếu tố lớn nhất tạo nên rủi ro tỷ giá, đặc biệt là đồng USD mạnh lên cùng lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và khả năng đồng Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục lao dốc... (Xem tiếp)
Mang số tiền tích cóp được khoảng 100 triệu đồng, ông Hòa - một cán bộ hưu trí tại quận Bình Tân, TP HCM đi gửi ngân hàng. Nhìn thấy biểu niêm yết lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng là 8%, ông không đắn đo nhiều mà quyết định gửi luôn theo kỳ hạn này.
Tuy nhiên, khi gửi và nhận sổ tiết kiệm, ông được thông báo chỉ được hưởng 6,8%. Hỏi ra mới biết mức 8% theo niêm yết chỉ dành cho khách hàng VIP, tức có số tiền gửi vài chục tỷ đồng trở lên. (Xem tiếp)
Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Điện Biên Phủ (quận 3), đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), đường Võ Thị Sáu (quận 3) cũng như các khu công nghiệp, khu dân cư, chợ xuất hiện nhan nhản tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay trả góp với nhiều ưu đãi như “vay tiền không cần thuế chấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng có tiền trong ngày”. (Xem tiếp)
Biểu lãi suất tiền gửi tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Đông Nam Á (SeaBank) đã cập nhật và tô đậm màu đỏ mức lãi 8% cho kỳ hạn gửi 13 tháng. Mức lãi suất tương tự cũng được Ngân hàng Phương Đông (OCB) áp dụng cho kỳ hạn gửi tiền từ 36 tháng trở lên.
Thay vì mức lãi 7,6%/năm, từ ngày 24/2 Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng bất ngờ tăng lên 8% với khách hàng gửi tiền ở kỳ hạn dài 36 tháng. (Xem tiếp)
"Tôi nghĩ với hướng sửa một số điều Thông tư 36 là rất đúng. Đó là tín hiệu phát đi của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại cần thận trọng hơn, đặc biệt là cho vay bất động sản.
Đây là tín hiệu phát ra rất kịp thời cho các doanh nghiệp. Bản thân các doanh nghiệp nên nhìn vào đó để biết định hướng kinh doanh của mình để tránh lặp lại bài toán năm 2009", ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nói. (Xem tiếp)
Vài ngày trở lại đây, cuộc đua tăng lãi suất huy động trở thành vấn đề “nóng” nhất trong hệ thống ngân hàng. Mức lãi tiền gửi được đẩy lên 8% đối với kỳ hạn gửi dài (13 tháng trở lên) phổ biến tại một số nhà băng và đối tượng nhắm đến là các khách hàng cao cấp có nhiều tiền nhàn rỗi; thậm chí, có đơn vị sẵn sàng chi trả lãi suất 8,38%/năm. Hiện cuộc đua lãi suất của các ngân hàng hiện vẫn chưa có dấu hiệu tạm dừng.
Vậy đâu là nguyên cớ các ngân hàng bước vào cuộc đua và hệ quả sẽ ra sao? (Xem tiếp)
Làn sóng tăng lãi suất huy động dường như đã lan rộng khi cuối tháng 2/2016 thị trường ghi nhận hầu hết các ngân hàng đã thay bảng niêm yết lãi suất mới, tăng 0,1 - 0,2%/năm tùy theo từng kỳ hạn. Cuộc đua lãi suất lần này được khởi phát từ cuối năm 2015 khi một loạt các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất. Theo đó, Sacombank tăng lãi gửi tiền đồng thêm 0,2-0,3%/năm cho một số kỳ hạn ngắn… (Xem tiếp)
Thống kê của VAMC, kể từ năm 2013 bắt đầu mua nợ và tính cho đến ngày 31/12/2015, đã có 245 ngàn tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng được công ty này “gom” về. Cũng đến ngày này, mới có hơn 22,78 ngàn tỷ trong “tổng kho” nợ xấu “hồi sinh” biến thành “tiền tươi thóc thật”. Chưa kể, với những ngân hàng trích lập tốt 100% như Vietcombank; nếu thu hồi lại được thì khoản trích lập để dành hoàn toàn trở thành lợi nhuận. (Xem tiếp)
Trong số các doanh nghiệp FDI Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn Texhong đang nổi lên như tên tuổi đáng chú ý. Từ năm 2013 ở Quảng Ninh, một nhà máy sợi 300 triệu USD đã đi vào hoạt động. Tới năm 2014, Texhong cũng đã chính thức khởi công dự án hạ tầng KCN Texhong Hải Hà (Quảng Ninh), với tổng vốn đầu tư 215 triệu USD, đồng thời rót thêm 300 triệu USD để thực hiện dự án chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung tại chính KCN này. (Xem tiếp)
"Chúng tôi đánh giá đây chưa phải là cuộc chạy đua. Các TCTD đẩy LS lên cao chủ yếu để thu hút sự chú ý với khách hàng, PR - quảng bá thương hiệu và nắm giữ thị phần nhiều hơn. Trên thực tế, ngoài kỳ hạn dài người gửi phải có khoản tiền rất lớn lên tới hàng chục tỉ đồng, người dân không hề gửi như vậy nên mặt bằng LS gần như không thay đổi. Đó là yếu tố thứ nhất", Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước Bùi Quốc Dũng cho biết. (Xem tiếp)
Không chỉ với khách hàng, nỗi lo khủng khiếp với mọi nhân viên ngân hàng còn là áp lực về chỉ tiêu và doanh số. Từ giao dịch viên, chuyên viên dịch vụ khách hàng đến cán bộ tín dụng hay kể cả cán bộ kỹ thuật cũng bị áp chỉ tiêu về huy động, thẻ, dư nợ...
Trong khi đó, tại hầu hết các ngân hàng, mỗi lần tổng kết tháng, quý, năm, chỉ tiêu các sếp đề ra ngày một lớn, áp lực mỗi ngày thành một vòng xoáy khổng lồ hơn. Nhân viên trong nghề vẫn nói vui với nhau: Nhìn thấy sếp là thấy chỉ tiêu. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?