Tài chính tuần qua: Ngân hàng vẫn “đi đêm” lãi suất gửi tiền

Linh Linh

06:01 28/02/2016

BizLIVE - Không chỉ trả tiền chênh khi gửi VND, một số nhà băng còn cộng thêm lãi suất cho khách gửi đôla, dù trần quy định hiện hành là 0%.

Tài chính tuần qua: Ngân hàng vẫn “đi đêm” lãi suất gửi tiền

Ảnh minh họa.

Trần lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) theo quy định của Ngân hàng Nhà nước hiện là 5,5% một năm, còn mức niêm yết kỳ hạn 1-3 tháng tại các nhà băng phổ biến khoảng 5% (với các ngân hàng quốc doanh) đến 5,3-5,4% (khối cổ phần).
Tuy nhiên, thực tế nhiều người gửi tiền vẫn có thể hưởng mức cao hơn. Chị Ngọc (Ngọc Hồi, Hà Nội) cho biết vẫn được một nhà băng trụ sở ở Hà Nội cộng thêm lãi suất khi mở sổ một tháng với khoản gần 200 triệu đồng. Lãi suất cao hơn phần ghi trên sổ 0,6%. "Khoản chênh này tôi được nhận tiền mặt. Khi nhận, ngân hàng yêu cầu ký vào biên bản trả thưởng theo hình thức rút thăm may mắn", chị Ngọc kể. (Xem tiếp)
Chuyên gia vàng, ông Phan Dũng Khánh, phân tích giá vàng thế giới tăng mạnh những ngày qua do các hợp đồng bán khống vàng đã bị tất toán rất nhiều trong tháng 1/2016 và chuyển sang hợp đồng mua. Nhiều quỹ đầu tư cũng gia tăng mua vào vàng, như SPDR Gold Trust - quỹ đầu tư vàng hoán đổi lớn nhất thế giới - đã tăng tỉ trọng nắm giữ thêm tới 10% chỉ trong một tháng. Số liệu mới nhất từ Exchange Traded Gold, SPDR Gold Trust vừa mua thêm 2,68 tấn vàng, là phiên mua vào thứ 17 của quỹ này trong năm nay và nâng mức nắm giữ lên 713,63 tấn. Nhiều quỹ đầu tư vàng khác cũng mua vàng nhiều hơn cả lượng bán ra trong năm rồi. (Xem tiếp)
Mọi người có thể tiếp cận nguồn vốn vay tiêu dùng thông qua ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Nếu bạn muốn trở thành người tiêu dùng thông minh thì khi tiến hành vay vốn, bản thân người vay phải đọc kỹ các điều khoản hợp đồng vay, trong đó quan trọng nhất là mức điều chỉnhlãi suất, thời hạn thay đổi lãi suất... (Xem tiếp)
Dựa vào lịch sử tín dụng, khả năng chi trả của khách hàng, đặc thù sản phẩm vay..., công ty tài chính sẽ đặt ra nhiều mức lãi suất cho các đối tượng khách hàng. Những khách hàng càng có nhiều thông tin chứng minh khả năng trả nợ sẽ càng được hưởng mức lãi suất cho vay thấp. Bên cạnh đó, lãi suất cũng phụ thuộc vào thời gian vay, khoản trả trước. (Xem tiếp)
Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết các tổ chức, cá nhân đã bán mạnh một lượng ngoại tệ lớn cho các tổ chức tín dụng (TCTD), tạo nguồn cung cho thị trường. “Một lượng lớn ngoại tệ đã bị găm giữ từ cuối năm ngoái cũng dần được giải phóng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng cách thức điều hành tỷ giá mới, giúp cho nguồn cung ngoại tệ đã có sự cải thiện nhất định”, ông Dũng cho biết. (Xem tiếp)
Năm 2015, tổng nợ xấu của VPBank tăng vọt từ 1.987 tỷ đồng năm 2014 lên 3.145 tỷ đồng vào cuối năm 2015, trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng vọt từ 515 tỷ đồng lên 1.354 tỷ đồng. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng lên 3.277 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Một tin vui cho ba “ông lớn” Vietcombank, BIDV, Vietinbank là Ngân hàng Nhà nước dự kiến nâng tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng vốn huy động (tỷ lệ LDR) từ 80% lên 90%. Nếu được thông qua, đây sẽ là “món quà” không nhỏ cho 3 ông lớn này vì đã tích cực tham gia hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong thời gian qua.
Tuy vậy, dù có được thông qua, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tài sản của 2 ông lớn Vietinbank và BIDV vẫn đang vượt trần. Theo thống kê của NHNN, tính đến tháng 11, tỷ lệ dư nó cho vay trên tổng tài sản của NHTM Nhà nước là 98,36%; trong khi toàn hệ thống chỉ ở mức 89,45%, NHTM cổ phần là 79,68%. (Xem tiếp)
Hiện nay, Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng. Đứng ở thời điểm đầu năm 2016, nếu so sánh mục tiêu tái cấu trúc ngân hàng của Quyết định 254 do Thủ tướng ban hành, ta thấy tiến trình chưa hoàn thành. Một trong những mục tiêu là tới cuối năm 2015 phải hoàn thành tái cấu trúc và quản lý các tổ chức tín dụng. (Xem tiếp)
Một ngân hàng có tỷ lệ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) cao hơn so với quy định có thể đối mặt với một tương lai phát triển không bền vững, và đối diện nhiều rủi ro về thanh khoản lẫn tín dụng. Do đó, quy định mới cho phép NHTMCP do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ gia tăng tỷ lệ LDR sẽ không tránh khỏi những điều cần lo lắng. (Xem tiếp)
“Không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản phí theo quy định của NHNN về thu phí cho vay của TCTD đối với khách hàng. Thường xuyên giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của NHNN về lãi suất huy động và cho vay, kịp thời phát hiện các vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp trên cơ sở phân định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. TCTD vi phạm quy định về lãi suất bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Thống đốc Bình nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Ngành ngân hàng đang vật lộn sau khi hứng chịu cú sốc lớn do khủng hoảng tài chính toàn cầu làm suy sụp thị trường bất động sản vì các ngân hàng đã cho vay kinh doanh bất động sản quá nhiều. Tỉ suất lợi nhuận trên tài sản trung bình của ngành ngân hàng đã giảm hơn 1 điểm phần trăm kể từ khi xảy ra khủng hoảng (từ 1,8% năm 2007 xuống 0,5% năm 2012); con số báo cáo về nợ xấu tăng nhưng vẫn bị coi là chưa đầy đủ; trích dự phòng rủi ro thấp hơn mức trung bình tại các nước thu nhập trung bình khu vực Đông Á. Nhiều khoản nợ xấu và khoản vay phải tái cơ cấu liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước. (Xem tiếp)
Theo Chỉ thị, NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện quản lý thị trường vàng theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Đồng thời, đảm bảo việc quản lý thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ thị trường vàng theo hướng ngày càng thu hẹp thị trường vàng miếng , tiếp tục ngăn chặn, đầy lùi tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành lạnh phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. (Xem tiếp)
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động dài hạn lên mức 7%/năm, thậm chí có ngân hàng còn nâng lên mức 8%/năm.
Mới đây nhất, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) niêm yết lãi suất huy động tăng mạnh ở các kỳ hạn dài, từ 12 đến 36 tháng. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 18 tháng 7,6%/năm, 24 tháng 7,8%/năm và 36 tháng lên tới 8%/năm. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm trực tuyến (online), khách hàng còn được cộng thêm 0,1%/năm. Đây được xem là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường tính đến thời điểm này. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 829.72 ▲ 1.43 (0.17%)

 
VN-Index 829.72 1.43 0.17%
HNX-Index 110.11 0.27 0.25%
UPCOM 54.52 0.12 0.22%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ