Tài chính tuần qua: Ngân hàng đua huy động tiền gửi để trả lãi tiền gửi cũ?

Linh Linh

16:44 20/03/2016

BizLIVE - Chuyên gia tài chính lo ngại về tình trạng nhiều ngân hàng đang phải huy động tiền gửi mới để lấy tiền trả lãi cho khoản tiền gửi cũ, còn lãi cho vay là tiền thật thì mới chỉ ghi nhận dự thu chứ chưa thu được trên thực tế.

Tài chính tuần qua: Ngân hàng đua huy động tiền gửi để trả lãi tiền gửi cũ?

Ảnh minh họa.

Trong khi ngành ngân hàng vẫn chưa giải quyết xong vấn đề nợ xấu thì nay lại thêm vấn đề lãi dự thu. “Các ngân hàng vẫn đang phải "nuôi" nợ xấu. Báo cáo tài chính của ngân hàng mặc dù ghi nhận khoản lãi trên số tiền cho vay nhưng thực tế chưa nhận được "tiền tươi thóc thật". Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân. Thế nên, trong con số thu nhập lãi thuần 2,74% mà các ngân hàng công bố có một phần "ảo" trong đó. (Xem tiếp)
Nạn tín dụng đen hoành hành đã đẩy nhiều người dân Cà Mau vào cảnh khốn khó. Hàng chục người ở Cà Mau tố cáo đến công an vì cho là mình bị các chủ nợ dùng nhiều thủ đoạn ép ký giấy mua bán nhà, đất; bị ép ký vào giấy nhận nợ và những tờ giấy này thành bằng chứng đẩy họ vào cảnh khốn cùng cho những khoản vay ban đầu rất nhỏ.
Họ đã dùng thủ đoạn nào để ép con nợ ngoan ngoãn ký vào những tờ giấy bất lợi cho con nợ? (Xem tiếp)
Ngày 18-3, đến một tiệm vàng trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp có treo bảng cầm vàng lãi suất 1,5%, tôi hỏi: “Thế chấp 2 chỉ SJC vay được bao nhiêu tiền?”. Chủ tiệm cho biết được vay 6 triệu đồng và cứ 1 triệu đồng, phải trả lãi 15.000 đồng/tháng. Hằng tháng, khách hàng phải trả lãi và nếu 3 tháng liên tiếp không trả, tiệm sẽ thanh lý số vàng thế chấp.
Nghe khách hỏi: “Biên nhận có thể hiện chi tiết vật thế chấp không?”, chủ tiệm trả lời: “Do vàng miếng SJC loại 2 chỉ không có số xêri nên biên nhận chỉ ghi 2 chỉ vàng miếng thôi”. (Xem tiếp)
“Về lâu dài, lãi suất cho vay sẽ phải theo cơ chế thị trường để đảm bảo tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Thực tế, có những doanh nghiệp được vay lãi suất ưu đãi (6,5%/năm) còn thấp hơn lãi suất cho vay người nghèo. Như thế, thị trường sẽ không đánh giá cao năng lực của doanh nghiệp đó, vì họ cho rằng với mức lãi suất đó thì nhiều doanh nghiệp khác cũng làm tốt được như vậy”, Thống đốc Bình phân tích. (Xem tiếp)
Ngoài việc ngân hàng đang ồ ạt tuyển dụng, cạnh tranh thu hút nhân sự, một vấn đề khác về yêu cầu tuyển dụng tại các ngân hàng cũng đang có sự dịch chuyển.
Từ trước đến nay, tài chính ngân hàng, kiểm toán là một trong những môi trường tuyển dụng gắt gao nhất trong thị trường lao động. Đây là những công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, cẩn thận và sự chính xác cao. Vì vậy, những người làm việc trong ngành này đòi hỏi có bằng cấp tốt, kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng làm việc, giao tiếp tốt, ngoại hình bắt mắt,... (Xem tiếp)
Việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại được các chuyên gia đánh giá là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Có thể kể đến như việc lạm phát tăng trở lại, mặc dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng kỳ vọng sẽ cao hơn khá nhiều so với con số thấp kỷ lục của năm 2015. 
Thứ hai, những lo ngại về rủi ro giảm giá của VND trong năm 2016 vẫn hiện hữu. (Xem tiếp)
Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong năm 2015 chất lượng tín dụng có sự cải thiện, nợ quá hạn là 179.501 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn là 4,4% (năm 2014 là 5,3%). Nợ xấu là 119.660 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 2,9% (năm 2014 là 3,7%), giá trị tuyệt đối khoảng 120.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ xấu của 3 ngân hàng được mua 0 đồng đóng góp 30,8% nợ xấu hệ thống tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên, con số này chưa tính đến 243.000 tỷ đồng nợ xấu đang "mắc kẹt" tại VAMC, gấp đôi số nợ xấu trên sổ sách được thống kê. (Xem tiếp)
 Cùng với diễn biến của lãi suất huy động là sự tăng lên của lãi suất bình quân liên ngân hàng tuần qua. Một vài chuyên gia cảnh báo về khả năng lãi suất sẽ tăng từ 1 - 2% trong năm 2016. Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng diễn biến lãi suất trong thời gian qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý. (Xem tiếp)
Trước diễn biến lãi suất trên thị trường gần đây, lãnh đạo vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp: “Ổn định và phấn đấu giảm nhẹ mặt bằng lãi suất trung và dài hạn trong năm 2016 là khả thi”.
Thực tế, lãi suất huy động các kỳ hạn dài đã tăng lên thời gian gần đây. Giảm nhẹ mặt bằng lãi suất trung và dài hạn sẽ phấn đấu với những điều kiện nào? (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), cho biết tình trạng người dân có tiền USD đã không đổi cho ngân hàng mà giữ lại để chờ USD tăng giá. Mà thực trạng Việt Nam thì việc phải phá giá là cao vì tiền VND đang rất mạnh, nếu không phá giá thì doanh nghiệp sẽ chết.
"Hiện thị trường đang chờ sự chuyển đổi quyền lực, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ nhận nhiệm vụ mới và người khác sẽ lên nên chính sách tỷ giá chưa rõ ràng. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ người dân găm giữ ngoại tệ tăng lên”, ông Thành nhận định. (Xem tiếp)
Nguyên Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy cho rằng thị trường đang tồn tại sự mất cân đối giữa huy động và cho vay VND, giữa huy động và cho vay đồng USD.
“Dù lãi suất huy động ngoại tệ chỉ bằng 0% nhưng vẫn không làm cho người dân chuyển ngoại tệ sang gửi tiền đồng vào ngân hàng. Huy động ngoại tệ vẫn nhiều hơn cho vay. Điều này chứng tỏ găm giữ ngoại tệ trong dân đang tăng lên, việc đưa lãi suất USD về 0 cũng không làm giảm nhu cầu tích trữ ngoại tệ của thị trường", ông Thúy nêu nhận định. (Xem tiếp)
Những lo ngại về mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng trong năm 2016 một lần nữa được các chuyên gia nêu lên tại Hội thảo Tổng quan thị trường tài chính năm 2015, do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức sáng 14/3.
Dù là khách mời nhưng ông Lê Đức Thúy - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - lại có một phần chia sẻ ý kiến hơn 20 phút với rất nhiều tâm tư. Một trong những lo ngại của vị chuyên gia này là câu chuyện lãi suất đang có chiều hướng tăng từ cuối năm 2015 và lan sang đầu 2016. "Áp lực thanh khoản đang có hiện tượng tăng lên. Lãi suất đang tiếp tục tăng và theo tính toán của chúng tôi, có thể tăng 1-2% so với mặt bằng năm 2015. Như vậy không thể đơn giản nói rằng doanh nghiệp vẫn có thể mở rộng sản xuất kinh doanh một cách bình thường như năm ngoái được", ông Thúy nói. (Xem tiếp)
Nỗi lo ngại về một cuộc cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng đã quay trở lại khi đầu tháng 3 vừa qua, hầu hết các ngân hàng đã cập nhật biểu lãi suất mới nhất trên website chính thức của mình. Trong đó, ấn tượng nhất là mốc 8%/năm đã bị phá vỡ bởi Eximbank hay OCB. Mặc dù chưa phải là mức cao nhất thị trường, song 2 ngân hàng này lại khá mạnh dạn trong việc tăng lãi suất.
Thực ra, chuyện ngân hàng thay đổi mức lãi suất là bình thường, song việc đồng loạt nâng lãi suất ở kỳ hạn dài lẫn kỳ hạn ngắn phải chăng cho thấy các ngân hàng đang khát vốn hay mang đến những tín hiệu nào khác cho thị trường? (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, lãi suất, USD

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ