Tài chính tuần qua: Lo ngại những rủi ro không thể dự đoán ở đại án 9 nghìn tỷ!

Linh Linh

14:07 25/12/2016

BizLIVE - Một trong các mục tiêu của việc xử lý các vụ án tham nhũng, chiếm đoạt, gây thất thoát là thu hồi tiền chiếm đoạt, khắc phục thất thoát.

Tài chính tuần qua: Lo ngại những rủi ro không thể dự đoán ở đại án 9 nghìn tỷ!

Ảnh minh họa.

Trong vụ án Phạm Công Danh, Bản án sơ thẩm đã quyết định thu hồi hơn 5.800 tỷ đồng từ ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích để trả cho VNCB với lý do số tiền này có nguồn gốc từ hành vi cố ý làm trái, vi phạm các quy định về cho vay của Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB. Toàn bộ số tiền được trả cho các cá nhân đều xuất phát từ các giao dịch ngay tình, hợp pháp trước đó. Không chỉ thu hồi tiền từ những giao dịch ngay tình, Bản án sơ thẩm còn khôi phục một loạt các khoản vay đã được nhiều cá nhân trả nợ, thanh lý với VNCB (?), do nguồn tiền trả nợ xuất phát từ hành vi phạm tội của Phạm Công Danh.
Theo hồ sơ vụ án, Phạm Công Danh đã rút ra hơn 18.000 tỷ đồng từ VNCB, toàn bộ số tiền này Phạm Công Danh sử dụng mua cổ phần cho mình, trả nợ, chi tiêu … Trong đó không xác định được địa chỉ đến 4.500 tỷ đồng. Trong số tiền xác định được địa chỉ thì có nhiều khoản cùng tính chất, cùng hành vi, cùng vụ án lại không bị thu hồi như khoản 2.600 tỷ Phạm Công Danh rút từ VNCB trả cho BIDV, 36 tỷ trả lãi cho Sacombank, …
Đây là vấn đề được các bên tranh luận rất căng thẳng trong phiên tòa sơ thẩm. Sau khi Tòa ra phán quyết, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích đã có đơn kháng cáo và kiến nghị gửi đến các cấp đề nghị xem xét. Các cá nhân này cho rằng VNCB có lỗi, có nhiều sai phạm khi để Phạm Công Danh rút tiền nhưng không phải chịu trách nhiệm, thiệt hại đã bị đẩy cho người ngay tình, không có lỗi phải gánh chịu. (Xem tiếp)
Năm tới, triển vọng ngành ngân hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế. Năm nay, tôi cho rằng, nếu may mắn, chúng ta có thể đạt tăng trưởng tín dụng trên 16%.
Với nền kinh tế theo dự báo của tôi có thể trì trệ, nếu chúng ta tiếp tục giữ được mức tăng trưởng tín dụng 16% thì tôi cho rằng sẽ tạo đủ lợi nhuận cho các ngân hàng.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế có thể chịu rất nhiều tác động từ kinh tế thế giới cho đến khó khăn nội tại của Việt Nam thì các ngân hàng sẽ gặp rất nhiều thử thách. Bên cạnh đó, các ngân hàng vẫn phải tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro cho số nợ xấu bán cho VAMC đồng thời trích lập dự phòng cho số nợ xấu mới. (Xem tiếp)
Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng, từ đầu tháng 12 đến nay, các tin đồn thất thiệt trên thị trường góp phần đẩy giá USD, đồng thời kéo giá vàng trong nước lên cao dù giá vàng thế giới liên tục đi xuống. Thực tế, đồng USD ngoài thị trường tự do có lúc lên trên 23.400 đồng và hiện cũng bám quanh mức 23.300 đồng còn USD ngân hàng thì có thời điểm lên trên 22.800 đồng.
Trên thế giới khi đồng USD tăng thường khiến vàng giảm nhưng Việt Nam thì ngược lại, đồng USD tăng giá làm cho thị trường vàng cũng “nóng theo và không phải xuất phát từ lực cầu của người mua như các năm trước đây.
Chuyên gia Ngô Trí Long thì chia sẻ rằng, mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới khoảng 1 – 1,5 triệu đồng mỗi lượng là hợp lý, còn trên mức đó là đầu cơ. Cùng ý kiến như vậy, các chuyên gia khác cũng đánh giá có sự đầu cơ trên thị trường vàng. Trước đó, hồi ông Nguyễn Văn Bình còn làm Thống đốc NHNN, ông thậm chí cho rằng nếu vàng trong nước đắt hơn thế giới trên 400 nghìn đồng mỗi lượng đã là có dấu hiệu của đầu cơ. (Xem tiếp)
Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG) chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt, đồng thời căn cứ trên Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2015 ngày 14/4/2015, Hội đồng quản trị VietinBank trình ĐHĐCĐ phê duyệt phương án trả cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 7%.
Các cổ đông sẽ gửi ý kiến về việc tán thành/ không tán thành/ không có ý kiến về phương án chi trả cổ tức này trước ngày 30/12/2016. Với tỷ lệ biểu quyết xấp xỉ 65%, quyết định của Ngân hàng Nhà nước sẽ có ý nghĩa quan trọng.
Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, Vietinbank đã trình cổ đông thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2015 ở mức 0% vì ngân hàng cần tiền để tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và đảm bảo tuân thủ giới hạn an toàn vón (hệ số CAR). (Xem tiếp)
Hệ thống KPI là căn cứ phổ biến được các ngân hàng áp dụng để chia mức thưởng Tết . Với phần lớn ngân hàng, điểm chấm KPI không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập hàng tháng của nhân viên, vì họ sẽ nhận được mức lương cứng theo đúng cấp bậc và vị trí công việc. Riêng mức KPI cuối năm sẽ được sử dụng để xếp loại lao động.
Thưởng Tết tại các ngân hàng này sẽ gồm lương tháng thứ 13 do hỗ trợ của trụ sở chính, thưởng thêm của chi nhánh nếu chi nhánh có kết quả kinh doanh tốt và thưởng khích lệ (thường không nhiều) cho người lao động có xếp loại tốt.
Tuy nhiên, một số ngân hàng khác sử dụng KPI hàng tháng như một cách đánh giá mức độ hoàn thành công việc, và trở thành trọng số để tính lương thực nhận. Thu nhập của nhân viên khi đó sẽ được tính bằng tỷ lệ % hoàn thành KPI nhân với lương cứng. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành OceanBank, bằng thủ đoạn thành lập các công ty sân sau, ông Thắm chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân, dùng nhiều thủ đoạn để rút tiền của NH, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng không có khả năng thu hồi. Đến ngày 31/3/2014, các vi phạm của ông Thắm và đồng phạm dẫn đến nợ xấu là hơn 14.000 tỷ đồng. Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá 0 đồng.
Trong quá trình tham gia quản trị, điều hành OceanBank, với cương vị người đứng đầu NH, ông Thắm đã chỉ đạo Ban Tổng giám đốc OceanBank giải quyết cho vay 500 tỷ đồng đối với Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục cho vay của OceanBank, trực tiếp gây thiệt hại cho OceanBank 343 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, thị trường chợ đen tiền lẻ bắt đầu tăng nhiều do nhu cầu của người dân tăng cao. Các mệnh giá tiền lẻ 1.000, 2.000, 5.000, 10.000, 20.000 đồng được nhiều người tìm đến.
Trong vai một người dân cần đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên Đán, phóng viên đã tìm đến một số ngân hàng để tham khảo thị trường tiền lẻ theo đường “chính ngạch”.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đổi tiền, thì đến các ngân hàng có mở tài khoản để được đổi tiền lẻ, còn Ngân hàng Nhà nước chỉ thực hiện việc đổi tiền lẻ cho các tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên, một số ngân hàng như VietcomBank, ACB,… đều từ chối đổi tiền lẻ với lý do… không có (?!) (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 929.85 ▼ -3.85 (-0.41%)

 
VN-Index 929.85 -3.85 -0.41%
HNX-Index 109.91 -0.27 -0.25%
UPCOM 53.73 -0.53 -0.99%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ