Tài chính tuần qua: Liên tiếp những vụ lừa đảo tiền tỷ ở nhà băng

Linh Linh

09:31 02/10/2016

BizLIVE - 5 cuốn sổ tiết kiệm mà vợ chồng ông Trung báo mất được ngân hàng thông báo đã sang tên cho cha mẹ ruột của ông với giấy tờ có chữ ký của chính chủ sổ.

Tài chính tuần qua: Liên tiếp những vụ lừa đảo tiền tỷ ở nhà băng

Ảnh minh họa.

Ông Lê Đình Trung, 36 tuổi (An Giang), cho biết vợ chồng ông có gửi 5 sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang với tổng trị giá hơn 43,5 tỷ đồng. 3 cuốn đứng tên ông Trung, 2 đứng tên bà Ngọc (vợ ông) và được gửi trong khoảng 13/1-6/4/2016 với cùng kỳ hạn 6 tháng.
Đầu tháng 7, khi gần đáo hạn cuốn đầu tiên, ông bà phát hiện đã mất cả 5 cuốn. Hỏi ngân hàng, ông được biết toàn bộ số tiền trong 5 quyền số nêu trên đã được chuyển cho ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng - cha mẹ ruột của ông Trung.
Theo lời kể của ông Trung, trước đó vào ngày 1/6, vợ chồng ông đang đi khám bệnh ở Cần Thơ thì được ông Phước gọi điện thoại bảo ghé lại Ngân hàng Việt Á Cần Thơ để tham gia chương trình dự thưởng (ông Phước cũng đang gửi tiết kiệm tại đây). Khi đến nơi, khách hàng được một nhân viên tên Lan Anh đưa mấy tờ giấy trắng bảo ký tên. Lúc đó, ông Trung chỉ đưa chứng minh thư và không hề mang theo hay trình ra sổ tiết kiệm nào. Ngày hôm sau, 2 vợ chồng ông lại quay lại đây gặp cô Lan Anh để ký thêm lần nữa. (Xem tiếp)
Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Nghệ An xác nhận, cơ quan điều tra đã khởi tố Nguyễn Thị Lam (29 tuổi, trú ở huyện Đô Lương, Nghệ An) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Lam vốn là cán bộ kiểm ngân của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh huyện Đô Lương. Nữ nhân viên này có quan hệ mật thiết với nhiều khách gửi tiền tiết kiệm. Mỗi lần có người gửi, Lam là người trực tiếp làm hồ sơ rồi gửi vào sổ tiết kiệm hoặc cầm tiền của khách hàng để làm thủ tục gửi sau.
Sau một thời gian, tài khoản của Lam và người thân có biểu hiện bất minh, số tiền tăng lên từng ngày. Cũng trong thời gian này, qua công tác nắm tình hình, cảnh sát kinh tế phát hiện có một số hồ sơ rút và chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm với số lượng lớn. Các giao dịch này có dấu hiệu giả mạo chữ ký của khách hàng. (Xem tiếp)
Theo TTXVN, ngày 1/10, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư - Trưởng Ban Chỉ đạo - để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Kết luận Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 18/4 và một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới.
Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất chủ trương đưa sáu vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý 1/2017, bao gồm:
(1) Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty In, Thương mại và Dịch vụ Agribank;
(2) Vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy Việt Nam; (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước ban hành công văn yêu cầu dừng và rà soát, chứ đâu cấm loại cho vay tuần hoàn (theo cách hiểu ở Việt Nam). Nếu theo phân tích ở trên, động thái dừng là để chấn chỉnh lại các loại cho vay từng lần, cho vay theo hạn mức, và trả lại bản chất cho vay tuần hoàn. Quyết sách này có thể nhìn nhận như sau:
Thứ nhất, tại sao các ngân hàng lại phản ứng quyết liệt với chính sách này? Phải chăng có gì đó bất ổn? Và chắc chắn rồi, khả năng kiểm soát rủi ro của ngân hàng ở hình thức này đang có nhiều dấu hiệu mất kiểm soát. Đồng thời, nợ xấu được che dấu khá nhiều thông qua những hoạt động giải ngân những khế ước sau để đảo nợ cho các khế ước trước. Về thực chất, khoản dư nợ mới không hề tham gia vào vốn lưu động của doanh nghiệp.
Thứ hai, thiết nghĩ NHNN không cấm mà chỉ dừng và có thể thời gian tới sẽ ban hành những quy định mới để chuẩn hóa các loại cho vay ở ngân hàng thương mại. Lẽ tất nhiên, cho vay tuần hoàn, cho vay hạn mức, cho vay từng lần…lần lượt được định nghĩa cho phù hợp. (Xem tiếp)
Trong bối cảnh tuy kinh tế Việt Nam tăng trưởng tương đối cao so với nhiều nước trong khu vực, nhưng khó có thể đạt 6,7%, theo kế hoạch mà dự báo đạt khoảng 6%. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm nguồn cung, đặc biệt nông nghiệp, khai khoáng. Đồng thời cũng có những suy giảm từ phía cầu, chủ yếu sức mua và đầu tư đang rất yếu. Cụ thể tổng doanh số bán lẻ suy giảm, dự báo năm nay ở mức 8% sau khi trừ lạm phát, trong khi năm ngoái đạt 10%.
Nhập khẩu cũng đã giảm 9 tháng liên tiếp. Mặc dù, thời gian qua, Chính phủ đã có những chính sách khuyến khích phát triển DN như cải cách thủ tục hành chính, thay đổi các điều kiện đầu tư cho sản xuất kinh doanh, duy trì lãi suất ở mức thấp, khuyến khích DN khởi nghiệp… nhưng kết quả còn hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có dấu hiệu trì trệ do tổng cầu suy giảm chủ yếu các nước BRICS như Trung Quốc, Brazil, Nga… (Xem tiếp)
Việc ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động được thị trường kỳ vọng sẽ tạo tiền đề để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Vậy, điều này có thể xảy ra trong tương lai gần?
Được biết, năm 2016, Chính phủ đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5%. Tháng 9 đã ghi nhận chỉ số lạm phát ở mức 3,3%. Theo đánh giá của ngân hàng HSBC, lạm phát tăng vẫn là rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh thời tiết và các điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi có thể đẩy giá thực phẩm lên cao.
Hơn nữa, giá xăng tăng trở lại cuối cùng cũng sẽ tìm cách tác động đến nền kinh tế, tác động vào lạm phát cao. Các chi phí được quy định cho một số ngành dịch vụ quan trọng như giáo dục và y tế cũng có nhiều khả năng leo thang trong vài tháng tới. Theo đó, tín dụng tăng trưởng mạnh cũng sẽ tạo thêm áp lực cho lạm phát. Chính vì vậy, HSBC cho rằng, cơ hội để nới lỏng tiền tệ thêm nữa sẽ bị giới hạn trong thời gian này. (Xem tiếp)
Nhận định về đề xuất dùng thêm ngân sách xử lý nợ xấu, nhiều chuyên gia tài chính nhận định rằng đây là việc làm cần thiết, bởi nợ xấu của Việt Nam ở mức đáng báo động, gây “tắc nghẽn” dòng vốn chảy trong thị trường, nguyên nhân lớn làm lãi suất khó giảm.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng cho rằng: “nợ xấu sẽ chỉ ngày càng xấu thêm nếu như không được xử lý. Riêng ở Việt Nam, con số nợ xấu đã quá lớn, cần có sự can thiệp, cần “bàn tay” của nhà nước mới có thể giải quyết được “cục máu đông” này cho nền kinh tế”. 
So sánh với quốc tế, ông Hiếu cho biết: tại Mỹ vào giai đoạn khủng hoảng các ngân hàng, chính phủ đã bơm một lượng tiền lớn vào ngân hàng để xử lý các vấn đề liên quan tới nợ xấu, từ đó cứu các ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung. (Xem tiếp)
Theo khảo sát, hàng loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank, VIB, Đông Á bất ngờ giảm lãi suất huy động ngay trước thời điểm cuối năm, khi “tăng lãi suất” đang là xu thế chung được các chuyên gia tài chính nhận định trong thời gian gần đây.  
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì động giảm lãi suất huy động từ 0,3-0,5%/năm với các kỳ hạn ngắn của một số ngân hàng thương mại (NHTM) lớn gần đây không quá bất ngờ ở những ngân hàng dư thừa vốn và đã nằm trong kế hoạch từ đầu năm.
Theo đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng nhận định rằng: “Theo tôi thì đây là một động thái dễ hiểu khi một số ngân hàng lớn đang dư thừa vốn, thanh khoản tốt. Họ có thể thỏa thuận với khách hàng để giảm lãi suất huy động trong một thời gian, nhằm thực hiện yêu cầu, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)”.  (Xem tiếp)
Thông tin nhanh từ Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết, từ ngày 26/9, một số tổ chức tín dụng lớn, trong đó có các ngân hàng thương mại Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND. Cụ thể, lãi suất VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm có các mức giảm khá mạnh, từ 0,3-0,5%/năm.
Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm, và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. (Xem tiếp)
Thời gian qua đã có nhiều cách tiếp cận rồi. Vay nước ngoài về thì không được, vì nhiều ràng buộc. Dùng ngân sách thì không có sự đồng thuận của xã hội.
Nhưng, yêu cầu đặt ra là phải xử lý nợ xấu càng nhanh càng tốt. Cứ để lâu dài thì sức cạnh tranh của nền kinh tế yếu kém đi, vốn và chi phí vốn của doanh nghiệp vẫn rất cao, đặc biệt là trong một nền kinh tế mà tín dụng nội địa vẫn là nguồn đóng góp lớn, như là dòng máu chủ đạo dẫn vào cơ thể.
Vì thế này thế kia mà chúng ta vẫn chưa xử lý được một cách tương đối triệt để thì cơ thể đó dù vẫn sống, nhưng xanh xao, gầy yếu. Cái này thì ai cũng biết rồi. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, nợ xấu

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ