Tài chính tuần qua: Lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất huy động, cẩn trọng khi vay vàng của dân

Linh Linh

13:17 15/05/2016

BizLIVE - Một loạt ngân hàng đã công bố hạ lãi suất cho vay, thậm chí cho vay với khung lãi suất thấp hơn cả lãi suất huy động. Với chính sách hỗ trợ này, các ngân hàng sẽ phải hy sinh lợi nhuận để hỗ trợ các doanh nghiệp và người đi vay.

Tài chính tuần qua: Lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất huy động, cẩn trọng khi vay vàng của dân

Ảnh minh họa.

Vào thời điểm đầu năm nay, hiện tượng các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất đầu vào tăng khiến các doanh nghiệp và người dân lo lắng lãi suất cho vay sẽ tăng lên. 
Rất may đến thời điểm hiện tại, điều này đã không xảy ra!
Tại nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 4/2016 vừa ban hành, Chính phủ chính thức nêu cụ thể yêu cầu giảm lãi suất cho vay đối với nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước.
Trước đó, ngày 29/4, tại hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cùng nhấn mạnh mục tiêu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Ngay sau hội nghị trên, nhiều ngân hàng thương mại công bố chính sách giảm lãi suất. (Xem tiếp)
Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Cao Sĩ Kiêm đã nói như vậy khi Dân Việt tiếp tục đề cập đến kiến nghị đáng chú ý của Hiệp hội vàng Việt Nam tới Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Xây dựng đề án huy động vàng trong dân và thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.
Ông Kiêm nói: “Huy động vốn trong dân nhằm phát triển kinh tế đất nước là chủ trương chung của chúng ta. Huy động vàng rồi biến nó thành vốn phục vụ trở lại nền kinh tế là ý tưởng rất tốt. Nếu huy động vàng trong dân, Nhà nước-thông qua Sở giao dịch vàng quốc gia, có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động. Với biến động của giá vàng lên-xuống hàng ngày, Nhà nước có các cơ chế, chính sách để bảo đảm được rủi ro cho vàng đã huy động của người dân cũng như rủi ro cho chính mình. (Xem tiếp)
Đây là vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank chi nhánh 6.
Theo đó, Agribank chi nhánh 6 là ngân hàng đã nhận tài sản đảm bảo trước đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM. 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được Công ty Thanh Phát thế chấp cho Agribank trong khoản vay 628 tỷ đồng của công ty để thực hiện mục đích thanh toán tiền nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân. (Xem tiếp)
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (11/5), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường (nguyên tổng giám đốc công ty Bình Phát) cùng đồng phạm, gây thất thoát của nhà nước gần 967 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chi nhánh 6 – Agribank CN6.
Tòa bác kháng cáo của 4 bị cáo, tuyên y sơ thẩm, Dương Thanh Cường lãnh án tù chung thân cho các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đề nghị nới room thêm 10% để phát hành cho đối tác chiến lược, trong đó, ngân hàng Mizuho Nhật Bản ngỏ ý muốn mua thêm 5% cổ phần để nâng tỷ lệ nắm giữ đến 15%.
Trước đó, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, ngân hàng đang đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc nới room cho nhà đầu tư ngoại. Theo đó, việc nới room có thể theo lộ trình lên 30%, 35%, 40% và những mức khác nữa. (Xem tiếp)
Đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các tổ chức tín dụng đã xử lý được 44 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong tổng số nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt của VAMC. 
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, cho biết giải quyết “hàng tồn” là nhiệm vụ quan trọng số 1 trong năm 2016. (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có mở rộng dạng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại.
Cụ thể, theo nghị định trên, hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được xác định vào 5 kênh được phép, theo thứ tự ưu tiên.
Ưu tiên số 1 là nguồn vốn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ; tiếp đến là cho ngân sách nhà nước vay. (Xem tiếp)
Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016 được Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - EIB ) tổ chức ngày 29/4 đã bị hủy vào phút chót do thiếu tỷ lệ cổ đông tham dự với chỉ 50,19% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia họp. Căn cứ theo quy định và điều lệ của Eximbank về điều kiện tiến hành họp ĐHĐCĐ lần 1 cần phải có 65% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.
Tới đây, vào ngày 24/5 đối với ĐHĐCĐ thường niên lần 2 được tổ chức, Eximbank sẽ chỉ cần lớn hơn 51% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự để tiến hành cuộc họp.
Theo dự đoán của người viết khả năng cuộc họp lần 2 Eximbank sẽ thực hiện được do tại ĐHĐCĐ lần này, tỷ lệ tham dự đã cơ bản đủ tiêu chí 51%. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thương niên năm 2016 tại TP.HCM.
Theo đó, năm 2015, tổng tài sản của HDBank đạt 106.486 tỷ đồng, tăng 7% so với 2014.
Tổng vốn huy động đạt 91.473 tỷ đồng, tăng 3,1% so với năm 2014. Tổng dư nợ đạt 67.188 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2014. Lợi nhuận trước thuế đạt 788 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2014. (Xem tiếp)
Tôi cho rằng khái niệm “bẫy thanh khoản” chúng ta nêu ra trong thời gian gần đây đối chiếu với điều kiện đặc thù của nền kinh tế và thị trường tiền tệ Việt Nam là không phù hợp.
Theo tôi được biết, “bẫy thanh khoản” không phải nói về câu chuyện… thanh khoản. Bẫy thanh khoản là hiện tượng mà ở đó lãi suất thấp nhưng nhu cầu về tín dụng cũng rất thấp, không tạo ra các nhu cầu tiền tệ lớn. (Xem tiếp)
Tính tới cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng đã giảm về dưới 3%, còn 2,5%. Song, trên thực tế, quá trình xử lý nợ xấu còn khá chậm chạp. Chính vì vậy, vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng thể hiện quyết tâm giảm nợ xấu trong hệ thống tín dụng thông qua việc phê duyệt và triển khai phương án mua nợ xấu theo giá thị trường. Đây được cho là động thái gỡ khó cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, các giải pháp xử lý nợ xấu đã phát huy tác dụng (đặc biệt là thông qua Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC) góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ. (Xem tiếp)
BIDV, Vietinbank, Vietcombank, SHB, MBB, Sacombank, VIB, ACB, Techcombank, Eximbank, NamA Bank, TPBank, SCB, LienVietPostBank, KienlongBank là những ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2016.
Mặc dù hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối đóng góp cao nhất khoảng 19% tổng lãi thuần các hoạt động của ngân hàng nhưng được dự báo sẽ là hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao và cạnh tranh mạnh trong thời gian tới đặc biệt là hoạt động dịch vụ. (Xem tiếp)
Câu hỏi lãi suất ngân hàng có giảm được hay không đang là băn khoăn lớn của các doanh nghiệp, cá nhân dành cho ngành ngân hàng. Bởi đây sẽ là động lực quan trọng giúp vực dậy các doanh nghiệp trong nước vốn đang gặp khó đủ bề.
Trước vấn đề này, có nhiều ý kiến trái chiều nhau, người cho rằng giảm lãi suất được, kẻ bảo không. Vậy cốt lõi của vấn đề giảm lãi suất ngân hàng là gì? Liệu lãi suất có thể giảm? Và lãi suất giảm có thực sự gây ra nhiều khó khăn cho ngân hàng? (Xem tiếp)
HDBank tổ chức đại hội đồng cổ đông khá muộn, sau khi hầu hết các ngân hàng khác đã định hình tiếp một mùa uể oải về chuyện cổ tức kém, khất hoặc triền miên không có, hay tiếp tục dị ứng với cổ tức bằng cổ phiếu…
Trên cái nền quen thuộc đó, tuyên bố trả 10% cổ tức bằng tiền mặt, chuyển ngay trong ngày của HDBank đã tạo hiệu ứng truyền thông đối nội và đối ngoại có thể vượt cả chủ ý mong đợi.
Thông cáo về sự kiện này cũng tự tin khi có những tính từ hiếm gặp trong các mùa đại hội đồng cổ đông ngành ngân hàng những năm gần đây: “100% cổ đông của HDBank vui vẻ, phấn khởi, đồng thuận với phương án chia cổ tức của ngân hàng là 10%”. (Xem tiếp)
Chia sẻ về danh sách khá dài các tổ chức, cá nhân Việt Nam trong kho dữ liệu Panama vừa công bố sáng nay, TS Cao Sĩ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu quan điểm: “Phải làm rõ vụ này. Một khi đã có tên trong danh sách được công bố công khai, dư luận sẽ đòi hỏi phải làm cho rõ ràng, minh bạch”.
Chia sẻ với P.V, ông Kiêm cho rằng, Chính phủ, Bộ Công an, các cơ quan tư pháp, thậm chí cả các ngân hàng cũng phải vào cuộc, đối chiếu luật pháp trong nước, quốc tế để làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng cũng cần triệu tập những người có liên quan trực tiếp đến vụ việc để xác minh thông tin. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.26 -0.21 -0.38%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazine