Tài chính tuần qua: Lãi suất cho vay bắt đầu giảm!

Linh Linh

08:04 16/10/2016

BizLIVE - Từ ngày 15/10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ hạ lãi suất cho vay.

Tài chính tuần qua: Lãi suất cho vay bắt đầu giảm!

Ảnh minh họa.

Tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm.
Bên cạnh đó, các khoản cho vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm. Như vậy, so với mặt bằng chung thì mức lãi suất này thấp hơn khoảng 1%/năm.
Ngoài ra, Vietcombank còn cho biết, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, sẽ được ngân hàng xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn. (Xem tiếp)
Xu hướng lãi suất trong thời gian tới tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động điều tiết cung tiền của NHNN và một phần từ quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). NHNN sẽ phải cân đối giữa việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng và những áp lực từ hai yếu tố lạm phát – tỷ giá theo tính mùa vụ cuối năm.
BVSC cho rằng, mặc dù áp lực từ lạm phát và tỷ giá có thể sẽ tăng dần trong những tháng cuối năm nhưng rủi ro chưa quá lớn. Trong bối cảnh đó, việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ được ưu tiên hơn, nhất là khi mức tăng trưởng đang có phần chậm lại so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Có nguồn tin bên lề đặt ra tình huống, có thể tại đại hội tới BIDV sẽ xin hạ chỉ tiêu kinh doanh năm nay. Đến đại hội rồi sẽ rõ. Còn nếu tình huống đó xẩy ra, thì cũng là… bình thường.
Đã gần 6 tháng trôi qua, kế hoạch tăng vốn của BIDV, cũng như của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) vẫn kẹt cứng ở các cửa phê chuẩn. Như nhiều thông tin phản ánh thời gian qua, nguyên do vẫn là câu chuyện cổ tức và ngân sách, cổ tức bằng tiền chứ không bằng cổ phiếu, khi cổ đông lớn là Nhà nước.
Trở lại với tình huống trên, nếu BIDV xin hạ chỉ tiêu kinh doanh, có thể do nhiều nguyên do, nhưng liên quan có phần chuyện tăng vốn. Kế hoạch tăng vốn kẹt, các chỉ số an toàn bị ảnh hưởng, không thể mở rộng kinh doanh, lợi nhuận có phần bị kìm hãm. (Xem tiếp)
Trong nội dung họp mà BIDV gửi đến cổ đông lần này lại không thấy đề cập đến một loạt các vấn đề khác khá cấp bách hiện nay của ngân hàng như việc trả cổ tức năm 2015 bằng tiền hay cổ phiếu hay kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản vay của công ty bầu Đức.
Trước đó, hồi cuối tháng 5, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và VietinBank biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, ngân hàng vẫn chưa đưa ra câu trả lời quyết định tới cổ đông và Bộ Tài chính. (Xem tiếp)
Theo quy định, còn khoảng một tháng nữa mới đến hạn bắt buộc các ngân hàng thương mại công bố báo cáo tài chính quý 3. Nhưng lúc này, bước đầu có những cái tên được chú ý và chờ đợi.
Sau những khó khăn kéo dài, chờ đợi có khả năng chuyển biến vẫn đặt tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Ở thời điểm này, mới chỉ có định hướng cơ bản: lợi nhuận các quý của Eximbank năm nay sẽ khác những năm trước, phản ánh luôn những rủi ro thay vì dồn vào trích lập cuối năm. (Xem tiếp)
Hôm nay là ngày doanh nhân Việt Nam (13/10). Nếu được hỏi nghĩ gì, âu có lẽ lúc này trong bốn bức tường, người thấm và buồn nhất chính là ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).
Từng xuất hiện trong hình ảnh một doanh nhân thành đạt - nổi đình đám trên thương trường, thậm chí liên tục lọt Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán, nhưng cuối cùng ông Thắm lại có một kết cục đáng buồn khi chuẩn bị đối diện với vô số tội danh và một bản án nghiêm khắc đang chờ đợi.
Những gì là sai và trái với pháp luật, ông Thắm phải gánh và “trả giá”, ấy là tất yếu. Nhưng ngay cả khi có tiền, hỏi ông này có sướng không? Một người quen của ông Thắm từng kể lại chi tiết ngày ông Thắm mới bị bắt. Đó là làm doanh nhân, nhưng ông Thắm bận tối mắt mũi đến mức không có chút thời gian nào cho gia đình. (Xem tiếp)
Dự thảo có một điểm rất đáng chú ý khi thiết kế một mục riêng quy định về việc hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần của các TCTD tại doanh nghiệp (DN). Theo đó, các TCTD được thực hiện hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần, nhưng phải đảm bảo các điều kiện: chỉ được thực hiện đối với nợ thuộc nhóm 5 hoặc nợ đã được xử lý bằng dự phòng rủi ro; tổng mức góp vốn, mua cổ phần dưới mọi hình thức không vượt quá 40% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của ngân hàng (NH) thương mại, không vượt quá 60% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của công ty tài chính.
Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm giải thích: Hiểu nôm na việc chuyển nợ thành vốn góp là các NH thay vì thu hồi tiền nợ đã cho DN vay, họ sẽ lấy khoản nợ phải thu đó để mua chính cổ phần của DN với giá tương đương hoặc theo thỏa thuận. Khi đó, chủ nợ hoặc người mua nợ sẽ trở thành chủ sở hữu của DN, đầu tư thêm vốn để tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động từ tổ chức nhân sự đến sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển... Nếu cứ để nợ xấu, DN không trả được sống dặt dẹo, thoi thóp còn các NH thì vẫn phải trích lập dự phòng thường xuyên, nợ thì không đòi được, áp lực vô cùng lớn. (Xem tiếp)
Báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ tháng 8 vừa qua cho biết, các cơ quan chức năng của Bộ đã tiến hành thanh tra hơn 580 cơ sở kinh doanh vàng. Qua đó phát hiện hơn 183 cơ sở vi phạm các quy định về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng, sử dụng cân vàng không kiểm định, không đạt yêu cầu về đo lường; chỉ số hàm lượng vàng không đạt chuẩn so với chỉ số công bố...
Như vậy tính chung trong hai năm qua, đã phát hiện có ít nhất 600 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm về kinh doanh vàng. Từ đó các cơ quan chức năng đã tịch thu số hàng hơn 4.000 mẫu, tạm dừng lưu thông hơn 2.800 mẫu... (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: lãi suất, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine