Tài chính tuần qua: “Hoang mang” khi để tiền trong...ngân hàng

Linh Linh

09:27 25/09/2016

BizLIVE - Khi đến phòng giao dịch để tất toán sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng, bà Ngô Phương Anh (Đà Lạt) được ngân hàng thông báo toàn bộ số tiền đã được rút sạch trước đó với chứng từ do chính bà yêu cầu.

Tài chính tuần qua: “Hoang mang” khi để tiền trong...ngân hàng
Bà Ngô Phương Anh (57 tuổi, tại Đà Lạt) vừa gửi đơn tố cáo ông Phạm Thế Long - nguyên Giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của mình. Hiện ông Long đã không còn là giám đốc phòng giao dịch D2 Giảng Võ của BIDV song vẫn làm việc bình thường trong hệ thống BIDV. 
Trong đơn tố cáo, bà Phương Anh cho biết sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng này có liên quan tới giao dịch mua bán nhà giữa bà với bà Bùi Thị Anh Thư. Tháng 1/2016, bà Anh Thư mua lại căn nhà của bố mẹ bà Phương Anh ở Đà Lạt nhưng không trả bằng tiền mặt mà bằng sổ tiết kiệm trị giá 30 tỷ đồng (đang gửi với kỳ hạn 3 tháng).  (Xem tiếp)
Trong một vụ án được xét xử năm ngoái tại Lynchburg (bang Virginia, Mỹ), giám đốc một quỹ tín dụng đã biển thủ tiền và lừa đảo chính quỹ này suốt 14 năm. Bà đã cấu kết với giao dịch viên trưởng cấp các khoản vay dưới tên các thành viên, chuyển tiền và viết séc với tài khoản thành viên. Họ che đậy những hành động này bằng cách thay đổi thông báo gửi định kỳ, hoặc thậm chí không gửi chúng. Tổng cộng, cả hai đã gây ra khoản thiệt hại 12 triệu USD và đang phải ngồi tù.
Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) cho biết những năm gần đây, nội gián là nguyên nhân gây ra hơn nửa số vụ lừa đảo và biển thủ tiền trong các tổ chức tài chính. Nhân viên ngân hàng là những người thường xuyên tiếp xúc và được tiếp cận rất nhiều tiền một cách dễ dàng. Vì thế, họ có khả năng mang lại rủi ro nếu gặp khó khăn tài chính, Doug Johnson - Chủ tịch cấp cao Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho biết. Với lương trung bình năm hơn 26.000 USD, gần một phần ba giao dịch viên tại Mỹ phải nhận trợ cấp theo cách này hay cách khác.  (Xem tiếp)
Riêng năm 2015, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 423/1.718 cơ sở vi phạm về quy định đo lường, sử dụng cân vàng không kiểm định, không đạt yêu cầu về đo lường; hàm lượng vàng theo đó không đạt tiêu chuẩn công bố.
Tháng 8/2016, sở khoa học và công nghệ các tỉnh tiếp tục phát hiện gần 183/580 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm các quy định về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và nhãn mác vàng. Qua các đợt kiểm tra đã có hơn 4.000 mẫu vàng bị tịch thu, 2.800 mẫu ngừng lưu thông và số tiền xử phạt lên tới hơn 1,7 tỉ đồng.  (Xem tiếp)
Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Thanh Tùng (62 tuổi, ở quận 3) để điều tra về hành vi Không tố giác tội phạm.
Theo cơ quan điều tra, ông Tùng nguyên là Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ. Tháng 10/2006, Công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Phú Thọ ký hợp đồng thành lập cửa hàng kinh doanh và dịch vụ cầm đồ (gọi tắt là cửa hàng liên doanh). Vốn điều lệ ban đầu của mỗi bên là 200 triệu đồng.
Để cửa hàng đi vào hoạt động, Công ty SJC đã cử Ngô Văn Tâm (48 tuổi, ở quận 8) đến làm nhân viên giám định vàng. Lợi dụng vị trí công tác, trong vòng 4 năm, Tâm đã mua vàng xi mạ (đồng, thau, bạc, inox được xi mạ như vàng thật) không có giá trị rồi mang đến cửa hàng anh ta làm việc để cầm cố, chiếm đoạt tiền.  (Xem tiếp)
Mấy ngày gần đây tỷ giá tiền đồng có xu hướng tăng (tiền đồng giảm giá), tuy nhiên ở mức độ không đáng kể như trong những đợt biến động tỷ giá trước đây. Bình luận về sự ổn định tương đối của tỷ giá trong suốt thời gian dài từ đầu năm đến nay, nhiều người cho rằng sự ổn định tương đối này là kết quả của nhiều yếu tố tích cực như: (i) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở rộng phát hành tín phiếu ngắn hạn để hút bớt tiền đồng được tung ra mua USD bổ sung vào quỹ dự trữ ngoại hối (theo báo chí thì NHNN đã mua 10-12 tỷ USD), (ii) thặng dư thương mại, (iii) FDI tăng khá, và (iv) kiều hối tăng mạnh v.v...
Nhưng có một yếu tố rất quan trọng mà nhiều người đã bỏ qua khi phân tích các yếu tố có tác động lên chiều hướng của tỷ giá trong thời gian qua và sắp tới. Đó là chuyện Fed tăng lãi suất.  (Xem tiếp)
Nhiều người vẫn nhầm lẫn số thẻ in dập trên thẻ ATM là số tài khoản. Thực tế, đó chỉ là dãy số để các ngân hàng theo dõi các khách hàng, còn số tài khoản hầu hết sẽ không in trên thẻ.
Muốn biết được số tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, mua bán,... có hai cách thực hiện. Một là dùng thẻ đưa vào máy ATM nhập mật khẩu sau đó chọn nút vấn tin tài khoản chọn in hóa đơn chi tiết để có thông tin cần tìm. Cách thứ hai là mang thẻ và CMND đến bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào tại ngân hàng mở thẻ để yêu cầu họ cung cấp số tài khoản.
Đa phần các thẻ ATM để rút tiền tại Việt Nam đều liên kết qua một tài khoản thanh toán. Đây là tài khoản thường không tính lãi suất hàng tháng, hoặc lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp nhất của ngân hàng.  (Xem tiếp)
Từ đầu chợ đến quán cà phê, hay quán tạp hóa tại chợ Phủ Diễn đều có một chủ đề chung bàn tán xôn xao là việc bà Trần Thị Soa (SN 1965, trú ở xóm 9, xã Diễn Thành, Diễn Châu) người đứng ra tổ chức thu phường hụi và cho vay tiền lãi suất cao tại địa phương bỏ trốn. Những tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành là đối tượng mà bà Soa hướng đến để rủ tham gia phường hụi.
Thời gian trước, việc phường hụi vẫn hoạt động bình thường, người dân có tiền gửi vào để lấy tiền lãi suất theo kiểu “một vốn bốn lời” cao hơn gửi ngân hàng, lại thích rút lúc nào cũng không cần thủ tục nhiều. Bỗng nhiên, trong vòng tháng qua, nhiều người đến xin nhận tiền thì không được bà Soa chi trả như trước, trong tuần vừa qua bà này mất tích khỏi nơi cư trú khiến người dân lao đao. Sự việc vỡ lở, hàng chục người kéo đến nhà riêng của bà Soa hòng “vớt vát” được gì thì quý thứ đó, những đồ dùng có giá trị trong nhà đều bị lấy đi hết.  (Xem tiếp)
Đại diện Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 7 đã đưa ra một số số liệu cho thấy không ít lo ngại về thực trạng cấp tín dụng đối với các dự án BOT và BT giao thông, tại một hội thảo mới đây.
Theo đó, đến cuối tháng 3/2016, có tất cả 19 tổ chức tín dụng (số liệu của Ngân hàng Nhà nước ở  phần đầu bài viết chỉ đối với các ngân hàng thương mại - PV), phát sinh dư nợ với BOT và BT. 
Trong đó, 4 “ông lớn” Nhà nước dẫn đầu và tiếp theo là 11 đơn vị cổ phần, 3 tổ chức tín dụng nước ngoài cùng 1 công ty tài chính. Tổng hạn mức cấp tín dụng tính đến thời điểm trên là 162,7 nghìn tỷ đồng; dự án BOT chiếm 74,6%,  BT chiếm 25,4%.  (Xem tiếp)
Các ngân hàng thương mại đang rất dư thừa tiền mặt, biểu hiện thấy rõ là hàng loạt các lãi suất đồng loạt giảm. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang ở vùng thấp nhất trong lịch sử là 0,4-0,5% (cùng kỳ 2015 lãi suất là 3-4%). Lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,4% (cùng kỳ là 3,5%). Lãi suất phát hành trái phiếu chính phủ ở các kỳ hạn 5 năm giảm mạnh xuống còn 5,79%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2015.
Lãi suất giảm mạnh nhưng nhu cầu mua từ các ngân hàng vẫn rất lớn. Với tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, tốc độ phát hành trong tháng 8 đã tăng gấp đôi tháng 7 và chỉ trong 3 tháng nhà điều hành đã rút khỏi lưu thông 64.000 tỷ đồng. Với trái phiếu Chính phủ, tổng giá trị phát hành đến ngày 14/9 đạt 211,5 triệu tỷ, cao hơn giá trị phát hành trong cả năm của tất cả các năm trước. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, nợ xấu

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 828.93 0.0 0.0%
HNX-Index 109.24 0.16 0.15%
UPCOM 54.54 0.0 0.01%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ