Tài chính tuần qua: Hệ thống tái cơ cấu, Agribank ưu tiên tuyển con cháu

Linh Linh

14:15 25/10/2015

BizLIVE - Sau gần 4 năm thực hiện tái cơ cấu, hệ thống các tổ chức tín dụng có diện mạo như thế nào? Những vấn đề tồn tại, yếu kém của hệ thống các tổ chức tín dụng như quản trị yếu kém, sở hữu chéo, nợ xấu, xử lý những ngân hàng yếu kém… đã được giải quyết ra sao? 

Tài chính tuần qua: Hệ thống tái cơ cấu, Agribank ưu tiên tuyển con cháu

Ảnh minh họa.

Tái cấu trúc nền kinh tế là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà Nước, trong đó, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng là một trong những nội dụng trọng tâm nhằm góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng và hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 được Bộ Chính trị, Chính phủ thông qua và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 3/2012 thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc lành mạnh hóa các tổ chức tín dụng.
Sau gần 4 năm triển khai, chương trình đã thu được nhiều kết quả quan trọng và đạt được mục tiêu đề ra. Hoạt động liên ngân hàng đã trở lại bình thường với lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động và cho vay đều giảm mạnh và bằng với lãi suất tại thời điểm 2007.
Tới nay, hệ thống đã giảm được 17 tổ chưc tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép kinh doanh,... Các tổ chức tín dụng yếu kém đã được kiểm soát và tái cơ cấu theo phương án phù hợp.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành mua 0 đồng với 3 ngân hàng yếu kém là VNCB, Ocean Bank và GP Bank, kiểm soát đặc biệt với DongABank. Nợ xấu cũng được kiểm soát hiệu quả. Theo ghi nhận, đến tháng 9/2015, tỷ lệ nợ xấu đã về dưới 3%. 
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả lớn, ngành ngân hàng vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều  khó khăn, thách thức để phát triển một hệ thống ngân hàng phát triển, an toàn, hiệu quả và bền vững, đáp ứng nhu cầu tốt hơn nhu cầu vốn của nền kinh tế trong giai đoạn hội nhập mới...
Do đó, việc tổng kết, đánh giá thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và đề án xử lý nợ xấu trong giai đoạn vừa qua là rất cần thiết để rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất định hướng giải pháp tiếp tục tái cơ cấu và phát triển hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.
Chúng ta hiện nay đang tranh cãi vấn đề cơ chế thị trường trong bối cảnh XHCN nên như thế nào. Sử dụng các thông lệ quốc tế điển hình là áp dụng BASELS II tại các ngân hàng, NHNN đã có chương trình vậy chúng ta sẽ triển khai như nào, đến khi nào và nên làm như nào để đạt được mục tiêu của chúng ta? "Mục tiêu mong muốn nhất là đừng phải tái cơ cấu 1 lần nữa", ông Hà Huy Tuấn chia sẻ. (Xem tiếp)
Hiện có 7/34 (20%) ngân hàng thương mại có vị trí quản lý cấp cao nhất là nữ, tỷ lệ này giảm so với cách đây đúng 01 năm là 30% (10/35 ngân hàng). 9 lãnh đạo ngân hàng là nữ đã chia tay ngành ngân hàng. (Xem tiếp)
Thông báo nêu rõ “Đối tượng ưu tiên là: con cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc Trụ sở chính của Agribank chưa có người con nào làm việc tại Agribank (con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp) được cộng 30 điểm (thang điểm 100); trường hợp có từ 02 người con trở lên tham dự kỳ thi cũng chỉ cộng điểm ưu tiên cho 01 người con.” (Xem tiếp)
"Chúng ta vẫn phải nhìn lại quá trình tái cơ cấu và quả thực có điểm căn bản là sau 4 năm mới thấy tái cơ cấu khó khăn như nào. Sau 3 năm kết luận làm không được nhiều mới thấy rất khó, không hề dễ làm và có lẽ còn lâu sau chúng ta mới hoàn thành", PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định. (Xem tiếp)
Dẫn số liệu cho thấy, tính đến 31/8/2015, hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 420.000 tỷ đồng nợ xấu, tương đương khoảng trên 91% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012. Kết quả xử lý nợ xấu nói trên đã đưa tỷ lệ nợ xấu đến tháng 8/2015 chỉ còn 3,21% và đến tháng 9/2015 chỉ còn khoảng 2,9%, ông Đức nêu quan điểm: "Có thể nói, “cục máu đông” nợ xấu đã được xử lý “tan dần". (Xem tiếp)
“Đó không phải quốc hữu hóa, và đó là cần thiết trong bối cảnh hiện tại, để bảo toàn tài sản cho người dân và tổ chức”, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước lên tiếng trước một số ý kiến xem việc Ngân hàng Nhà nước mua VNCB, OceanBank, GP.Bank với giá 0 đồng cũng giống như “tịch thu, quốc hữu hóa” ngân hàng. (Xem tiếp)
 
Không ít người mua cổ phiếu ngân hàng ở mức giá 70-80 ngàn đồng nhưng gần chục năm qua hầu như không nhận được cổ tức bằng tiền mặt và giá cổ phiếu giờ 10 phần chỉ còn lại 1. (Xem tiếp)
Một phần của những gì đang “tiếp lửa” cho sự gia tăng của hoạt động vay vốn online là đà tăng trưởng của thị trường ABS. Việc phát hành ABS đã và đang hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính nhưng vẫn chưa thể trở về các mức trước khủng hoảng. Việc các cơ quan xếp hạng tín nhiệm và ABS không thể đánh giá được rủi ro trong các danh mục đầu tư này một phần là do cuộc khủng hoảng tài chính. (Xem tiếp)
Tài sản từ vài trăm tỉ đồng giờ trắng tay nhưng vẫn chưa tỉnh “cơn mê”. Sử dụng robot chơi vàng cũng thua đậm. Cái nhà đầu tư mất không chỉ là tài sản mà còn là tuổi thanh xuân và sự bình an, bởi những ai say mê vàng chưa từng có giấc ngủ ngon. (Xem tiếp)
 

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?