Tài chính tuần qua: Hà Văn Thắm nhận hết trách nhiệm, Nguyễn Xuân Sơn quyết không khai nhận tiền

Linh Linh

16:16 05/03/2017

BizLIVE -
Tuần đầu tiên xét xử đại án tại Oceanbank đã diễn ra với nhiều tình tiết bất ngờ.

Tài chính tuần qua: Hà Văn Thắm nhận hết trách nhiệm, Nguyễn Xuân Sơn quyết không khai nhận tiền

Ảnh minh họa.

Trong khi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn liên tục phủ nhận việc mình nhận hơn 69 tỷ đồng tiền thu phí từ công ty BSC, những lời khai của những người liên quan lại cho thấy đã chuyển tiền rất nhiều lần cho người đại diện cổ phần của PVN tại Oceanbank.
Bị cáo Trần Thị Thu Hương – cựu Giám đốc Chi nhánh Hải Dương và bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – cựu Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu đều xác nhận đã nhận số tiền lần lượt là 40 triệu đồng và 500 triệu đồng từ anh Nguyễn Việt Dũng, thư ký của Nguyễn Xuân Sơn. Trong đó, số tiền 40 triệu đồng là để trả nợ và 500 triệu đồng là để chăm sóc khách hàng.
Cũng liên quan đến số tiền anh Nguyễn Việt Dũng chuyển, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, giám đốc chi nhánh của Oceanbank cho biết, mình không nhận được tiền. Tuy nhiên, anh Dũng nói đã chuyển tiền cho bị cáo Chiến thông qua nhân viên và đã cung cấp chứng từ cho cơ quan điều tra. (Xem tiếp)
Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhận, đã trực tiếp nhận và chi trả hơn 48 tỷ đồng cho các khách hàng là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) 15,7 tỷ đồng, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) 19,3 tỷ đồng và Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro (VSP) là 19,3 tỷ đồng.
Bị cáo Thu khai rõ, đối với chi lãi ngoài cho Vietsovpetro, 70% số tiền này được bị cáo chuyển cho kế toán trưởng, số còn lại chuyển cho tổng giám đốc. Tại PV Oil, bị cáo chi cho tổng giám đốc và kế toán trưởng, tỷ lệ 50%. Còn đối với BSR, bị cáo giao tiền cho chủ tịch, tổng giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng.
Tuy nhiên, khi được gọi lên đối chất, bà Lê Hoà Giang, đại diện Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) lại cho biết, PV Oil đã rà soát lại và khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bị cáo Thu cũng như Oceanbank. (Xem tiếp)
Trình bày tại Toà, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết, khi bàn giao công việc, bị cáo Thu và bị cáo Sơn có trao đổi nhưng không có biên bản. Nội dung về hệ thống huy động vốn của Ocean Bank mà chủ yếu là khách hàng dầu khí. Tổng Giám đốc phải quản lý 3 khách hàng dầu khí lớn là BRS, PV Oil và Vietsovpetro. Bị cáo Sơn có trao đổi sẽ giới thiệu khách hàng khi bà Thu chưa có quan hệ. Việc trao đổi này vào cuối năm 2010. Khi đó Thu là Phó TGĐ và ủy quyền Tổng Giám đốc.
Khi được HĐXX hỏi về việc có biết gì về hoạt động của BSC hay không, bị cáo cho biết, không tiếp xúc với cán bộ nào liên quan đến BSC.
Trong khi đó, bị cáo Hà Văn Thắm trình bày một số tình tiết xin Toà xem xét các khoản giảm trừ thêm là các khoản mà bị cáo đã ứng bằng tiền cá nhân.
Ngoài ra, bị cáo Thắm cũng có một phần trình bày khá dài xin Toà xem xét xin miễn trách nhiệm cho các thuộc cấp của mình. (Xem tiếp)
Tại phiên đầu tiên xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (OceanBank), Phạm Công Danh được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Ông Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Thiên Thanh) đang phải thi hành án phạt tù 30 năm trong đại án thiệt hại 9.000 tỷ đồng xảy ra tại VNCB.
Trong vụ án xảy ra tại OceanBank, ông Danh có liên quan tới khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại ngân hàng OceanBank. (Xem tiếp)
Giới phân tích nhìn nhận, việc đầu tư vào vàng không được Nhà nước khuyến khích nên rất rủi ro. Hơn nữa, giá vàng luôn là một ẩn số không thể lường trước được, bởi giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thực trạng kinh tế của các nước, giá ngoại tệ, giá dầu, lãi suất các nền kinh tế... Chính vì thế, nếu đầu tư cần phải có sự thận trọng nhất định.
Đưa ra 5 kênh đầu tư chủ đạo cho năm 2017; trong đó có vàng nhưng tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, vị chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng loại bỏ ngay kênh đầu tư này. Ông Hiếu lý giải thị trường vàng trong 5 năm tới sẽ biến động rất lớn, vàng trên thế giới có thể xuống dốc và kéo theo thị trường vàng trong nước xuống. Như vậy, nhà đầu tư mua vàng, chơi vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. (Xem tiếp)
Tại hội thảo đầu tư tài chính 2017 “Chiến lược cân bằng lợi nhuận và rủi ro” do kênh truyền hình FBNC tổ chức tại TP.HCM ngày 03/3/2017, ông Nguyễn Xuân Thành, cho biết vấn đề tỷ giá trong năm 2017 sẽ khó dự đoán vì trong bối cảnh toàn cầu hiện nay khó lường trước động cơ chính sách của Mỹ và Trung Quốc. Đây là một thử thách quá lớn với Ngân hàng Nhà nước để ổn định tỷ giá.
Mặc dù nhìn vào cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam hiện không còn thâm hụt về cơ cấu, đã cân bằng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tỷ giá vẫn có sức ép từ việc đồng USD đang chịu áp lực lên giá.
Nghiên của một số ngân hàng quốc tế, chu kỳ lên giá USD sẽ xảy ra khi cùng lúc chính sách kích cầu đầu tư được thực hiện và FED tăng lãi suất. Trong năm nay, VND vẫn có sức ép mất giá 2-3%. (Xem tiếp)
Bị cáo có tiếp nhận chủ trương thu phí KH vay tiền và chi lãi ngoài không?
Chủ trương thu phí thì bị cáo không biết, còn chi lãi ngoài thì bị cáo là 1 thành viên cấp trung thì cũng có nhận được. Bị cáo cũng có ý kiến trao đổi với cơ quan điều tra ghi nhận.
7/9/2011, anh Thắm chỉ đạo không chi ngoài đối với toàn hệ thống. Chi tiết có lợi cho anh Thắm. Từ 7/9/2011 trở đi NH đã không chi lãi ngoài nữa.
Bị cáo cũng photo ra chứng cứ NH khi đó rất căng thẳng về thanh khoản. Rất nhiều người như bị cáo phải nhìn xe tiền của NH khác lấy tiền của khách hàng và điều này diễn ra khoảng thời gian 6-9 tháng, cho đến quý II/2012. Các bị cáo phải chịu tình cảnh này, bản thân bị cáo đưa điện thoại hotline cho GĐ chi nhánh để báo cáo NHNN địa phương nhưng không hề được xử lý nên tình trạng vẫn xảy ra. (Xem tiếp)
Trên thực tế, việc chi lãi ngoài kéo dài trong một thời gian, nếu bị cáo không cho phép thì liệu cấp dưới có dám làm, liệu có xảy ra hậu quả như ngày hôm nay?
Việc chi ngoài của ngân hàng thực hiện từ năm 2011, lúc đó bị cáo không còn làm việc tại ngân hàng.
Với vai trò Tổng giám đốc Oceanbank, nhiệm vụ bị cáo là gì?
Bị cáo không nhớ rõ chức năng nhiệm vụ quy định trong điều lệ ngân hàng. Bị cáo làm những công việc được phân công như chiến lược, kiểm soát, quản lý rủi ro, tổ chức nhân sự, không phụ trách tín dụng, không phụ trách nguồn vốn. Phụ trách ban chiến lược, ban kế hoạch, ... (Xem tiếp)
Tôi xác nhận việc anh Thắm khai số tiền anh Thắm cho vay thì bà Phấn là người gọi điện trực tiếp nhờ hỗ trợ ngân hàng trong giai đoạn khó khăn.
Đứng trước tình hình khó khăn như vậy, sợ ngân hàng mất thanh khoản, mà hậu quả đã xảy ra rồi. Nhóm bà Phấn có rất nhiều vấn đề trong ngân hàng, họ giấu, sau tôi mới được biết. Bản thân chính tôi mới là người bị lừa. Vì sợ mất thanh khoản nên trân trọng sự hỗ trợ của anh Thắm. (Xem tiếp)
HĐXX: Năm 2012, cơ cấu oceanbank gồm những phòng ban nào?
Hà Văn Thắm: Cơ quan cao nhất là đại hội đồng cổ đông, tiếp theo là HĐQT, cổ đông lập ban giám sát là Ban kiểm soát, trong HĐQT có một số cơ quan phụ thuộc, HĐQT phân công các thành viên chuyên trách các mảg của ngân hàng, một số thành viên HĐQT không chuyên trách thì không phân công.
HĐXX: Với những khoản vay lớn ai chịu trách nhiệm?
Hà Văn Thắm: Hội đồng tín dụng. (Xem tiếp)
Trong phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm sáng nay (28/2), cáo trạng của đại diện VKS cho biết, ngoài các bị cáo bị truy tố còn có một số đối tượng liên quan tại các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc Oceanbank tham gia vào việc chi lãi ngoài gây thiệt hại cho ngân hàng.
Các đối tượng này bao gồm Giám đốc phòng giao dịch chi lãi ngoài gây thiệt hại dưới 1 tỷ đồng và các Phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên/ cá nhân đã có hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ Giám đốc chi nhánh/ phòng giao dịch sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa xét xử ngày thứ hai đại án Oceanbank, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2014, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Ngân hàng Đại Dương chi trả.
Các khoản tiền ngoài lãi suất huy động mà Oceanbank chi trả cho các cá nhân, tổ chức xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm.
Đây là những khoản lãi suất không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm mà khách hàng đã ký với OceanBank, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có nhiều vốn Nhà nước (chủ yếu nhóm khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam) có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OCeanBank nhận các khoản tiền lãi ngoài để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính. (Xem tiếp)
Theo kết luận của cáo trạng, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng giám đốc Oceanbank (2/2009 – 10/2010), Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm thoả thuận và thực hiện việc chi “chăm sóc” khách hàng ngoài lãi suất hợp đồng huy động vốn cho Sơn theo số dư tiền gửi của Tập đoàn PVN cũng như các Tổng công ty và công ty con thuộc PVN.
Đến cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, theo lời khai của Hà Văn Thắm, Sơn giới thiệu Nguyễn Minh Thu giữ chức vụ Tổng giám đốc thay Sơn, đồng thời, đề nghị Hà Văn Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 903.55 ▲ 12.86 (1.42%)

 
VN-Index 903.55 12.86 1.42%
HNX-Index 108.11 -0.2 -0.18%
UPCOM 53.32 0.34 0.64%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ