Tài chính tuần qua: Eximbank sẽ có nhân sự của NHNN vào điều hành?

Linh Linh

06:01 09/08/2015

BizLIVE -

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết thông qua số cổ phần của Vietcombank nắm giữ, có thể sẽ đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý.

Tài chính tuần qua: Eximbank sẽ có nhân sự của NHNN vào điều hành?

Ảnh minh họa.

Trong bài trả lời trên báo TBKTSG, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết hiện kết luận thanh tra Eximbank đã hoàn tất và trong tháng 8 này sẽ họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.
Sự bất ổn của Eximbank đã lên đỉnh điểm khi ĐHĐCĐ diễn ra ngày 21/7 vừa qua đã diễn ra từ 8h sáng tới 17h chiều cùng ngày mới kết thúc. Đây là có lẽ là cuộc họp ĐHĐCĐ kéo dài kỷ lục của một ngân hàng.
Lý do khiến ĐHĐCĐ Eximbank kéo dài là vì cổ đông chất vấn lãnh đạo ngân hàng về vấn đề thù lao của HĐQT, đầu tư vào Eximland và những khúc mắc về lý do vì sao chưa thể bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới dù nhiệm kỳ cũ đã kết thúc. Một lý do nữa khiến cổ đông bức xúc, đó là lợi nhuận sa sút của ngân hàng. lợi nhuận trước thuế năm 2014 chỉ đạt 69 tỷ đồng, hoàn thành được 3,8% so với kế hoạch.
Chính vì vấn đề này mà thanh tra giám sát NHNN phải vào cuộc. “Thanh tra rõ ràng cổ đông - cổ phần cổ phiếu, đối chiếu với quy định pháp luật, đặc biệt xem xét nguồn gốc tiền đầu tư cổ phần, có tiền ảo không. NHNN sẽ đi đến cùng, làm rõ trắng đen. Chính vì thế trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông chưa cho bầu nhân sự HĐQT, Ban tổng giám đốc”, Thống đốc Bình chia sẻ.
Thống đốc phân tích Eximbank là ngân hàng không có một cổ đông đủ lớn, mà cổ đông nhỏ lẻ nhiều, cổ đông có một vài phần trăm cũng không ít, để cầm chịch.
“Trong Hội đồng quản trị có những người cổ phiếu thực có thấp, đứng tên hộ thì nhiều. Quyền lợi thực của người ta bé nhỏ, nhưng quyền lợi mà người ta đang vận hành lại lớn. Do đứng hộ tên, người ta không chú trọng đến hoạt động ngân hàng, mà chỉ quan tâm cổ tức. Một ngân hàng không lo làm, chỉ lo chia cổ tức, làm sao phát triển được?”, Thống đốc bình luận. Theo đó, Thống đốc cho biết, thông qua số cổ phần của Vietcombank nắm giữ, có thể sẽ đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý.
Hiện Vietcombank cổ đông lớn sở hữu trên 8,2% vốn tại Eximbank. Tại cuộc gặp nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo Vietcombank sẽ thoái vốn tại Eximbank. Nếu NHNN thông qua số cổ phần của Vietcombank để vào Eximbank quản lý thì ý định thoái vốn có thể sẽ không thực hiện được.
Đến cuối năm, nợ xấu sẽ về dưới mức 3%. Đây là mục tiêu NHNN tuyên bố từ đầu năm và như vậy, gần như chắc chắc mục tiêu này sẽ đạt được trong năm nay. Tuy nhiên, sau đó nợ xấu sẽ đi đâu về đâu, tác động như thế nào đến nền kinh tế thì vẫn chưa rõ ràng. (Xem tiếp)
Theo ước tính, mỗi khách hàng sử dụng thẻ ATM hiện nay phải chịu khoảng 20 - 25 loại phí dịch vụ cơ bản của ngân hàng. Ngoại trừ phí mở tài khoản thường được các ngân hàng miễn để thu hút khách hàng thì hầu hết các dịch vụ khác đã được tính phí. (Xem tiếp)
 
Một thế hệ tiếp theo trong câu chuyện tăng vốn và lãi khủng đang xuất hiện sau sự thành công của nhiều doanh nghiệp trước đó. Phải chăng các doanh nghiệp này đang chạy đua với thời gian khi mà Nghị định 60 sắp có hiệu lực sẽ có những quy định hết sức chặt chẽ vấn đề này? (Xem tiếp)
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, cho biết nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) phát sinh do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó có nguyên nhân từ việc cho phép thành lập và hoạt động nhiều NHTM cổ phần trong thời gian trước đây khi tín dụng tăng trưởng nhanh và năng lực quản trị, điều hành của NHTM cổ phần còn nhiều hạn chế. (Xem tiếp)
Đến nay, số lượng thẻ phát hành đã gấp 368 lần 10 năm về trước, và luôn duy trì tỷ lệ tăng trưởng rất cao hàng năm, có năm trên 300%. Tuy nhiên, cũng chính vì sự tăng trưởng quá nóng, tập trung vào số lượng, nên thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam luôn tồn tại dai dẳng những nghịch lý. (Xem tiếp)
Trả lời chất vấn bằng văn bản của đại biệu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành thì không cấm các TCTD cho vay tín chấp. Nhưng do nợ xấu tăng cao và hình sự hóa quan hệ tín dụng khiến các ngân hàng thận trọng trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp. (Xem tiếp)
VDSC cho rằng, áp lực sẽ gia tăng từ nay đến cuối năm liên quan đến một chuỗi các yếu tố đan xen gồm khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 09/2015; áp lực nhập siêu trong những tháng cuối năm; biến động đồng tiền của các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam (EU, ASEAN, Nhật Bản…), suy giảm tăng trưởng kinh tế của nước láng giềng Trung Quốc. Với quan điểm nhất quán của NHNN cùng với con số dự trữ ngoại hối hiện có, VDSC cho rằng kỳ vọng về việc phá giá có chăng chỉ giữ nguyên chứ không thuyên giảm. (Xem tiếp)
Quy chế thành lập ngân hàng được ban hành tháng 6/2007, khi đã có hàng chục hồ sơ chờ Ngân hàng Nhà nước xét duyệt, và giờ đây số còn hoạt động khỏe mạnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. (Xem tiếp)
Mặc dù phiên cuối tuần giá vàng hồi phục nhẹ, nhưng cũng không đủ để cứu kim loại quý khỏi việc mất 200 nghìn đồng/lượng trong tuần đầu tháng 8. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ