Tài chính tuần qua: Dân chen lấn mua tiền 100 đồng, 13 kiến nghị chờ tân Thống đốc

Linh Linh

07:00 24/04/2016

BizLIVE - Chen lấn mua tiền 100 đồng lưu niệm tại TP.HCM, 13 kiến nghị chờ tân Thống đốc là hai trong số những tin bài nổi bật trên mặt báo tài chính tuần qua.

Tài chính tuần qua: Dân chen lấn mua tiền 100 đồng, 13 kiến nghị chờ tân Thống đốc

Ảnh minh họa.

Một là kiến nghị thay thế chất liệu đồng tiền giấy vì tiền giấy (mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành chất lượng thấp, tuổi thọ trong lưu thông không cao.
Cử tri Đồng Nai còn phản ánh về việc người nông dân chưa tiếp cận được chính sách ưu đãi vốn Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp (theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP), đa số nông dân vẫn phải vay lãi suất cao từ ngân hàng thương mại do việc tiếp cận chính sách này rất khó khăn, phải đáp ứng đầy đủ chứng từ, áp lực trả nợ và lãi suất rất lớn, thời gian đáo hạn nhanh (chỉ được vay vốn lưu động, ngắn hạn sáu tháng), trong khi người nông dân sản xuất hiện nay cần vốn trung, dài hạn với số lượng lớn. (Xem tiếp)
Do số người mua quá đông và tập trung tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại chi nhánh TP.HCM gây khó khăn cho hoạt động giao dịch thường xuyên của ngân hàng. Dự kiến địa điểm bán tiền lưu niệm tại TP.HCM sẽ được chuyển đến nơi khác thuận tiện hơn.
Ngay từ 8h sáng ngày 22/4, mọi người đã phải xếp hàng để chờ mua tờ tiền lưu niệm 100 đồng.
Theo quy định, mỗi người dân được mua tối đa 05 tờ/người, trong đó tối đa 01 bộ đối với loại folder. (Xem tiếp)
Theo Thông tư 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú (Thông tư 24) của NHNN, trong 4 nhóm đối tượng có nhu cầu vay ngoại tệ thì chỉ một nhóm đối tượng thuộc diện bị cấm cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31/3/2016. 
Đó là nhóm đối tượng vay ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa XK qua cửa khẩu biên giới Việt Nam. Theo NHNN, nhóm đối tượng này chỉ muốn vay ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất cao, bởi thực chất bản thân họ chỉ có nhu cầu tiền VND chứ không phải ngoại tệ. (Xem tiếp)
Theo Eximbank, trong năm qua, có khá nhiều thông tin không tốt tạo nên những làn sóng dư luận bất lợi cho hình ảnh ngân hàng và cũng gây nên một số hoang mang cho cán bộ nhân viên Eximbank. Do vậy, các kết quả hoạt động kinh doanh chủ yếu của ngân hàng như huy động, cho vay và phát triển khách hàng đều bị ảnh hưởng lớn. 
Đồng thời, nợ xấu của Eximbank gia tăng nên đã bán nợ 2.000 tỷ đồng cho VAMC và trích lập dự phòng rủi ro cao. (Xem tiếp)
Trái ngược với những biến động dữ dội trong năm 2015, diễn biến tỷ giá VND/USD trong những tháng đầu năm 2016 lại tương đối bình lặng. Giá USD trong 4 tháng qua không những không tăng, mà còn giảm nhẹ, hiện chỉ xoay quanh mức 22.300 VND/USD.
Sự ổn định của tỷ giá trong thời gian qua có được một phần là nhờ vào những diễn biến thuận lợi trên thị trường tài chính quốc tế. Giá dầu thấp, lạm phát tại Mỹ thấp, kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã góp phần khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục trì hoãn đưa ra các quyết định tăng lãi suất. Dòng vốn rút khỏi các thị trường mới nổi có vẻ cũng đã qua giai đoạn cao trào, khi thị trường đã “chạy trước một bước” trong năm 2015. Đồng USD, vì vậy, đã giảm giá nhẹ so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới. (Xem tiếp)
Mới nhất là tin đồn “thanh trừng nội bộ” ở Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), việc Chủ tịch HĐQT Eximbank ông Lê Minh Quốc xin từ nhiệm sau 4 tháng đảm nhiệm vị trí, cho đến việc một số cá nhân “thao túng” các hoạt động của NH này… Những tin đồn này khiến hàng ngàn cán bộ, nhân viên Eximbank hoang mang, lo ngại.
Ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank, người đang đối diện khá nhiều các tin đồn thất thiệt, chia sẻ: “Tôi không hiểu vì sao lại có những chuyện như vậy và nhằm mục đích gì. Eximbank đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên có những bước chuyển mình áp dụng các chuẩn mực minh bạch, tuân thủ các quy định pháp luật, ngày càng chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả cao và dần dần hướng đến quỹ đạo phát triển bền vững cho Eximbank. Việc dựng chuyện thật sự rất không có lợi cho ngành NH nói chung và ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông Eximbank nói riêng”. (Xem tiếp)
Bỏ qua xì xào về chuyện Vietcombank có vẻ được “ưu ái”, bỏ qua vài thông tin cho rằng ngân hàng này hưởng lợi vì thu được lãi biên tốt…, một người trong cuộc lý giải rằng: nếu để từ hai ngân hàng thương mại đứng ra thu xếp giao dịch trên, cạnh tranh huy động sẽ thể hiện rõ và sẽ tác động bất lợi đến thị trường, cụ thể là vấn đề tỷ giá.
Không cần nhiều thời gian để kiểm chứng. Chỉ riêng thông tin giao dịch 1 tỷ USD nói trên cũng đã từng được cho là một trong những yếu tố tạo con sóng đầu tiên của tỷ giá đầu quý 2/2015 - thời điểm bắt đầu cắt đứt chuỗi mua ròng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, việc bình ổn tỷ giá chuyển sang khó khăn, nối tiếp là cú bồi từ biến cố Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ... (Xem tiếp)
“Lo ngại về lãi suất USD về 0% gây “chảy máu” ngoại tệ là không có cơ sở”. Đây là một trong những khẳng định của ông Trương Văn Phước - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Tổng giám đốc Eximbank, đưa ra khi được hỏi về con số 7,3 tỷ USD.
Kể từ nửa cuối năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đưa ra một loạt giải pháp chính sách nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa. Trong số các chính sách đó, đáng lưu ý phải kể đến quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD của các tổ chức kinh tế và cá nhân xuống 0%/năm. (Xem tiếp)
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiến nghị xem xét, sửa đổi Thông tư 24 để doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản có thêm cơ hội vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ.
Theo VASEP, với quy định của NHNN, kể từ tháng 4/2016, DN xuất khẩu mang lại ngoại tệ nhưng không còn được vay ngoại tệ với lãi suất 2-2,5%/năm mà quay trở lại chủ yếu vay vốn bằng VND với lãi suất cao hơn 6 -6,5%/năm.“Điều này không chỉ làm giảm đi sức cạnh tranh của các DN mà đồng thời tạo khoảng cách xa hơn trong lợi thế cạnh tranh với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi họ có được các khoản vay hoặc nguồn vốn bằng ngoại tệ”, công văn VASEP nêu rõ. (Xem tiếp)
Ngay từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhà nước ta đã sớm nghĩ ngay đến việc in tiền giấy, để lưu hành trong đời sống hàng ngày. Bởi đó chính là sự khẳng định chủ quyền của một Nhà nước và sức mạnh của một nền kinh tế mới, cho dù còn non trẻ.
Chỉ sau ngày tuyên ngôn độc lập, bộ máy vận hành cho đồng tiền của chính quyền cách mạng đã bắt đầu triển khai những bước đầu tiên. Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Phạm Văn Đồng phụ trách việc in và phát hành tiền giấy bạc Việt Nam. Công việc được bí mật triển khai vào tháng 11/1945. (Xem tiếp)
Câu hỏi đặt ra lúc đó là: vì sao cuộc khủng hoảng đã manh nha từ cả năm trước, mãi một tháng sau khi Lehman Brothers sụp đổ, Vietcombank cũng như các ngân hàng Việt Nam khác mới rút tiền gửi ở nước ngoài về, phản ứng quá chậm chăng?
Không chậm. Bởi lẽ, ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng, các ngân hàng nội địa vẫn buộc phải gửi tiền ở nước ngoài.
Thậm chí tại thời điểm trên, Vietcombank và nhiều thành viên khác cũng không thể rút hẳn tiền về, họ vẫn phải gửi ở nước ngoài, nhưng tập trung hơn ở các đối tác an toàn tại Hồng Kông và Singapore. (Xem tiếp)
Ngày 5/4/2016, Sở GDCK Tp.HCM (Hose) công bố đưa cổ phiếu Ngân hàng thương mại xuất nhập khẩu - Eximbank (mã CK: EIB) vào diện cảnh báo bắt đầu từ 8/4. Lý do bởi theo báo cáo kiểm toán của Eximbank, lợi nhuận chưa phân phối tại 31/12/2014 bị điều chỉnh hồi tố từ 114,01 tỷ đồng xuống còn âm 834,56 tỷ đồng. Sự kiện bất ngờ với bên ngoài nhưng với những người trong cuộc hay “thạo tin”, đây chỉ là đến lúc “phần chìm” của tảng băng Eximbank cần phải nổi.
Lần giở lại hoạt động của Eximbank, thấy lợi nhuận chưa phân phối tại 31/12/2015 là âm 817,47 tỷ đồng. Về bản chất, việc điều chỉnh hồi tố này căn cứ theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên quan đến việc Eximbank đã ghi nhận các khoản lợi nhuận “ảo” trước đây khi thực hiện giao dịch với Eximland. (Xem tiếp)
Đại hội của Ngân hàng Nam Á vừa qua đã bỏ phiếu bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát Nam A Bank nhiệm kỳ VII (2016 – 2021) và các thành viên được bầu đã tiến hành họp bầu chức danh ngay tại đại hội.
Theo đó, ông Nguyễn Quốc Toàn đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank và Bà Triệu Kim Cân trở thành Trưởng Ban Kiểm soát. (Xem tiếp)
Một số quan điểm cho rằng có thể người gửi USD dùng “thủ thuật” để vẫn được hưởng lãi suất khi gửi. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng nguyên nhân thật sự là người dân vẫn chưa tin vào sự ổn định của tỷ giá.
Theo số liệu từ Cục Thống kê TPHCM, tổng vốn huy động trên địa bàn TP đến đầu tháng 3-2016 đạt 1,57 triệu tỷ đồng, tăng 1,8% so tháng trước (chỉ số này của tháng trước âm 1,2%) và tăng 17,4% so với tháng cùng kỳ. (Xem tiếp)
Ban lãnh đạo cũng trình đại hội thông qua kế hoạch tái cấu trúc CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHBS). Công ty SHBS tiền thân là CTCK Ngân hàng Nhà Hà nội (HBBS). Sau khi thực hiện thành công Giao dịch sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB) vào SHB, công ty trên được đổi tên thành SHBS với số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng, trong đó SHB đang nắm giữ 98,47% vốn SHBS.
Theo SHB, với mức vốn điều lệ khá thấp nên SHBS có nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh, không thể mở rộng thêm các hoạt động nghiệp vụ. Trong khi đó SHB cũng không có chủ trương đầu tư thêm vốn vào SHBS vì thế quyết định tái cấu trúc công ty này bằng hình thức sáp nhập, giải thể, thoái vốn bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần... nhằm đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: SHB, Eximbank, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ