Tài chính tuần qua: Có tên trong “hồ sơ Panama” - khi nào mới là phạm pháp?

Linh Linh

09:19 22/05/2016

BizLIVE - Sẽ có nhiều cá nhân và tổ chức có thể đang phạm pháp, nhưng cũng có thể nhiều cá nhân và tổ chức chỉ đơn thuần là tận dụng một cách hợp pháp những kẽ hở trong cấu trúc thuế toàn cầu, để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp và gia đình.

Tài chính tuần qua: Có tên trong “hồ sơ Panama” - khi nào mới là phạm pháp?

Ảnh minh họa.

Việc danh tính những người Việt và công ty liên quan được công bố trong “hồ sơ Panama” những ngày qua đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cả dư luận và cơ quan chức năng trong nước.
Thực tế thì, việc các công ty đa quốc gia thành lập các công ty offshore ở các “thiên đường thuế” như quần đảo British Virgin, quần đảo Caymans hay Panama… đã có từ những năm 1970.
Số lượng công ty được đăng ký mới tại các “thiên đường thuế” này đạt đỉnh điểm trong giai đoạn 2004-2007, trước khi giảm mạnh trong những năm gần đây. Việc số lượng công ty được đăng ký sụt giảm trong những năm sau là do các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, bắt đầu đưa ra các đạo luật siết chặt lại hoạt động chuyển tiền và đầu tư ra nước ngoài của các cá nhân và công ty trong nước. (Xem tiếp)
Thống kê của NHNN liên tục trong các tháng qua, số dư tiền gửi ngoại tệ liên tục giảm mạnh (chỉ còn khoảng 40-60% so với thời gian trước). Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, “công cụ hành chính” đã yếu dần tác dụng khi ngân hàng đồng loạt lách trần lãi suất bằng nhiều chiêu mà phổ biến nhất là gửi vào sổ tiết kiệm VND hoặc trả lãi luôn và ngay cho khách mà không “hạch toán” trên sổ sách.
“Lãi suất tiền gửi USD về 0% tức là “bịt” đầu vào trong khi “đầu ra” cho vay ngoại tệ vẫn “phình” với lãi suất vay USD lên tới 4-5% năm. Đây là một chính sách nửa nạc nửa mỡ. Bất kỳ một tổ chức tín dụng nào cũng nhìn thấy kẽ hở để kiếm lời trong khi doanh nghiệp thì luôn khát vay ngoại tệ, vậy thì tội gì họ không lách”, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận. (Xem tiếp)
Tháng 8/2011, ông Nguyễn Văn Bình đảm nhận vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Một trong những kế hoạch lớn mở đầu nhiệm kỳ là xử lý vốn vàng trong hệ thống ngân hàng, lập lại trật tự thị trường và gợi mở về đề án huy động nguồn lực vàng trong dân cư.
Khi đó, Ngân hàng Nhà nước đã ước tính quy mô nguồn lực này có thể đã lên tới 500 tấn. Ý tưởng vạch ra: Nhà nước đứng ra huy động vàng thông qua các tổ chức tín dụng, quy đổi thành ngoại tệ để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. (Xem tiếp)
Ý kiến trái ngược của chuyên gia kinh tế với Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) về kiến nghị của tổ chức này lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia, nhằm huy động vàng trong dân để đầu tư phát triển kinh tế.
Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với thói quen tích trữ vàng của người Việt, hiện có khoảng 500 tấn vàng đang “nằm dưới gối” người dân Việt Nam. (Xem tiếp)
Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016, đạt 921 tỷ đồng thu nhập từ lãi thuần, tăng 3%, nhưng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 337 tỷ trong kỳ khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 24 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 415 tỷ của cùng kỳ năm trước. Do đó, mục tiêu có lợi nhuận để đưa cổ phiếu ra khỏi danh mục cảnh báo đang là thách thức.
"Ông lớn" BIDV trong ba tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng hợp nhất đạt 4.068 tỷ đồng, nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 1.991 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ trước cũng khiến cho lợi nhuận trước thuế chỉ còn 2.077 tỷ, giảm 8,6% so với quý I/2015. (Xem tiếp)
So với cuối năm 2015, mặt bằng lãi suất huy động của các NHTM đã tăng khá cao và mức độ cạnh tranh ngày càng lớn. Ở nhóm NHTM có vốn nhà nước, lãi suất kỳ hạn ngắn đã gần chạm trần, trong khi kỳ hạn dài hiện được niêm yết ở mức 6%/năm trở lên. Tại Vietcombank, kỳ hạn trên 12 tháng áp dụng lãi suất 6,5%/năm, BIDV áp dụng lãi suất 6,9%/năm, các kỳ hạn 12, 13, 18 tháng đến 36 tháng lên đến 7,2%/năm.
Theo tìm hiểu của PV, hiện nay cuộc đua lãi suất đang rất nóng ở nhóm NHTMCP, ở kỳ hạn ngắn lãi suất nhiều NH xoay quanh trần 5,5%/năm, trong khi ở kỳ hạn dài đa số áp dụng từ 6,5-8%/năm. Tại ACB, tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12-36 tháng trong mức từ 6,2-6,8%/năm. Còn tại VPBank, mức lãi suất tiền gửi cao nhất đạt 7,4%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng áp dụng khoản tiết kiệm từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng. Tương tự, SHB đang tính mức cao nhất 7,3%/năm đối với khoản tiền gửi trên 2 tỷ đồng ở kỳ hạn 24 và 36 tháng. (Xem tiếp)
Trao đổi với chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), ông cho rằng, đó là việc không nên làm và chưa thể làm được bởi mấy lý do sau.
Thứ nhất, vàng chỉ là một loại tài sản để dành, có ý nghĩa trong trường hợp dòng tiền “chạy trốn”, phòng ngừa rủi ro khi mọi cơ hội đầu tư khác khép lại, thay vì kênh đầu tư có tính chất phát triển. 
Nói cách khác, vàng là công cụ bảo hiểm, “của để dành” một cách thụ động hơn là công cụ đầu tư hiệu quả. Bởi thế, những quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển, họ ít hoặc không quan tâm đến vàng, nhất là trong bối cảnh thị trường tài chính không biến động lớn. (Xem tiếp)
Cụ thể, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia từng đưa ra cảnh báo, trong năm 2015, tình hình cho vay của hệ thống ngân hàng dịch chuyển rõ ở hai hướng: tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn gia tăng, tỷ trọng dư nợ cho vay trung dài hạn tăng cao trong cơ cấu.
Cả hai hướng vận động trên đều tiềm ẩn rủi ro về thanh khoản.
Số liệu thống kê của Ủy ban cho thấy, trong năm 2014, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chỉ ở mức 20,2%, thì đến cuối 2015 đã tăng mạnh lên 31,8%. (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng có quan điểm khác với nhiều ý kiến “bàn lùi” trong mấy ngày qua. Ông Hiếu khẳng định không có cơ sở nào để nói rằng việc thành lập sàn vàng tạo ra nhiều khó khăn hơn là thuận lợi cho nền kinh tế, hay hành động này sẽ làm tăng nguy cơ “vàng hóa” trong dân. 
Hiện tượng “vàng hóa” là nhắc tới việc trước đây làm gì người ta cũng nghĩ tới mang vàng ra để quy đổi. Ông Hiếu đưa ví dụ: Trước đây, người dân dùng vàng làm phương tiện “đong đếm” khi mua nhà, mua xe, cưới vợ… Tuy nhiên, tình trạng này đã được chấm dứt từ lâu. Và việc lập sàn vàng sẽ không thể làm cho tình trạng này quay lại. (Xem tiếp)
Thông tin từ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank (mã CTG) cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần có quyền biểu quyết.
Theo đó, VietinBank sẽ  bán gần 17 triệu cổ phiếu, chiếm 5,48% vốn Saigonbank qua hình thức bán đấu giá công khai. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II năm nay.
Động thái này của Vietinbank là nhằm thực hiện quy định của Thông tư 36, theo đó, các ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một TCTD khác dưới 5%. (Xem tiếp)
Kết quả này xuất phát từ 2 đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động trong tháng 2 (thời điểm trước Tết âm lịch) và nửa cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2016 của các ngân hàng (NH). Cuộc đua này được khơi mào khi 3 ngân hàng bao gồm HDBank, VPBank và VIBank tăng lãi suất thêm 0,1-0,4% ở tất cả các kỳ hạn.
Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tăng từ 4,2-4,5% lên mức 4,8%/năm. Ngay sau đó, các NHTM khác như Vietinbank, BIDV, Techcombank, Sacombank hay MBBank cũng điều chỉnh tăng lên mức tương ứng. Sang tháng 3, đến lượt Agribank và Vietcombank cũng đã điều chỉnh lên mức ngang bằng với các NH trên. (Xem tiếp)
Trong những thảo luận này, nhiều ý kiến nghiêng về khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ dự trữ bắt buộc, để tăng thêm nguồn vốn đi ra thị trường, tác động giảm lãi suất.
Tình huống này đã từng có gợi mở. Cụ thể, cuối 2015, Ngân hàng Nhà nước đã từng dự thảo chính sách giảm dự trữ bắt buộc linh hoạt theo từng đối tượng ngân hàng thương mại, nhằm khuyến khích và hỗ trợ tham gia tái cơ cấu hệ thống.
Mặt khác, trong những năm trước, biện pháp can thiệp truyền thống và có sức mạnh đối với lãi suất trên thị trường thường thấy là công cụ dự trữ bắt buộc. (Xem tiếp)
Thị trường vàng đang trải qua những phiên rung lắc mạnh. Chỉ qua 1 đêm, giá đã đảo chiều hoàn toàn, thậm chí, trong 1 ngày, buổi sáng và buổi chiều, xu hướng đã trái ngược nhau. Đồng USD mạnh - yếu, chứng khoán Mỹ lên- xuống đã khiến cho vàng cũng chao đảo theo. Sáng 19-5, giá vàng giao ngay đứng mức 1.257/oz. Kim loại quý đã giảm, khi đồng USD đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương có thể sớm tăng lãi suất.
Theo biên bản mới công bố, nền kinh tế Mỹ có thể đã sẵn sàng cho kế hoạch điều chỉnh lãi suất vào tháng tới, nếu dữ liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng mạnh trong quý II cũng như lạm phát và thị trường việc làm ổn định. Trước đó, ngân hàng trung ương nước này đã tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái sau gần 1 thập kỷ không “nhúc nhích”. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, vụ tấn công thất bại vừa qua của các hacker nhằm vào TPBank là một hai vụ tấn công liên quan đến lỗ hổng trong việc các ngân hàng sử dụng bên thứ ba để kết nối với hệ thống tin nhắn liên ngân hàng Swift.
Hôm 16/5, TPBank thông báo họ đã đẩy lùi được một vụ tấn công của hacker khi nhận được yêu cầu chuyển hơn 1 triệu euro (khoảng 1,13 triệu USD) vào cuối năm ngoái.
Theo đó, yêu cầu chuyển tiền này đến thông qua một dịch vụ của bên thứ ba mà các ngân hàng sử dụng để kết nối với hệ thống tin nhắn liên ngân hàng Swift, rất may là họ đã kịp thời phát hiện và không phải chịu tổn hại nào. (Xem tiếp)
Chia sẻ tại sự kiện Banking Vietnam 2016, ông Mauro Israel, chuyên gia bảo mật mạng quốc tế, ISMSecure cho rằng, một trong những điểm đáng lưu tâm nhất của các nhà băng hiện nay chính là vấn đề bị tấn công mạng.
"Việc bị tấn công mạng liệu có nguy hiểm hơn nợ xấu của các nhà băng? Sự so sánh này nghe có vẻ khập khiễng nhưng tôi cho rằng, đây là một trong những vấn đề quan trọng đặt ra cho các nhà băng. Trên thực tế, rất nhiều ngân hàng trên thế giới hiện nay coi trọng việc đảm bảo an toàn mạng cũng quan trọng như việc kiểm soát nợ xấu", ông Mauro nói. (Xem tiếp)
Tăng trưởng cho vay của các ngân hàng thương mại đang tăng tốc mạnh trong những tháng gần đây. Theo Tổng cục thống kê, nếu như đến 21/3, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 1,54% so với cuối năm 2015 (cùng kỳ năm trước tăng 1,25%), thì đến 20/4, tăng trưởng tín dụng đã vọt lên mức gần gấp đôi, 2,99%, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư trình Chính phủ.
Trước thực tế này, một số người cho rằng NHNN đang nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế. Nhưng cũng có người phản đối, cho rằng chưa có biểu hiệu nào chứng tỏ chính sách tiền tệ của NHNN đang được nới lỏng. Ví dụ, tỷ lệ dự trữ bắt buộc vẫn giữ nguyên, không hề kéo xuống thấp trong vài năm nay; tái cấp vốn cũng có liều lượng, cung ứng vốn qua các công cụ của NHNN không có biểu hiện của việc nới lỏng chính sách. (Xem tiếp)
Trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây, ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT của Eximbank cho biết, một số thành viên mới trong HĐQT đương nhiệm cho rằng số lượng 9 thành viên là đủ.
Tuy nhiên, theo Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% có phần có quyền đề cử 01 ứng viên tham gia vào HĐQT là hoàn toàn hợp pháp.
Hiện 02 ứng cử viên đó là bà Nguyễn Thị Xuân Loan và ông Phạm Hữu Phương đại diện tương ứng cho 11,82% và 10,42% cổ phần biểu quyết tại Eximbank đã gửi hồ sơ ứng cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2016 – 2020. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine