Tài chính tuần qua: Cố giữ “lời hứa” sẽ là bất nhẫn?

Linh Linh

09:29 06/09/2015

BizLIVE - Đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước từng đặt mục tiêu điều chỉnh tỷ giá trong khoảng 2% nhưng nay đã vượt qua mức đó. Vậy nên hiểu thông tin truyền dẫn của Ngân hàng Nhà nước như thế nào?

Tài chính tuần qua: Cố giữ “lời hứa” sẽ là bất nhẫn?
Đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước từng đặt mục tiêu điều chỉnh tỷ giá trong khoảng 2% nhưng nay đã vượt qua mức đó. Vậy nên hiểu thông tin truyền dẫn của Ngân hàng Nhà nước như thế nào?
Theo ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tất cả người làm chính sách luôn muốn can thiệp và không để thị trường vận động một cách tự phát thông qua hai cách. 
Cách thứ nhất là tác động vào cung cầu bằng lực lượng vật chất, ví dụ: bán ngoại tệ, tạo cung vượt cầu, làm cho tỷ giá giảm xuống; hoặc đưa VND ra mua bớt ngoại tệ, làm cho cầu vượt cung để kích tỷ giá lên. 
Cách thứ hai là can thiệp bằng các tuyên bố, thông điệp tới thị trường, như việc đầu 2015, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu điều hành tỷ giá trong khoảng biến động 2%. 
Về góc độ điều hành tỷ giá của Việt Nam, việc FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ mạnh thêm, kết hợp với thực tế đồng Nhân dân tệ bị giảm giá, đặt trong điều kiện thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc rất lớn, sẽ làm cho cam kết mục tiêu điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước khó trở thành hiện thực.
Trong bối cảnh đó, nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo thủ, cố giữ lấy “lời hứa” của mình, sẽ để lại nhiều hệ quả tai hại cho nền kinh tế; ngược lại, xuất khẩu hàng hóa được lợi về giá và nâng sức cạnh tranh, dự trữ quốc gia ít bị tổn thương. 
Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp, vừa nới kỹ thuật biên độ; vừa nâng tỷ giá từ 2% lên 3%, ở một mức vừa phải, nhằm mở ra không gian giao dịch hai chiều được thoải mái hơn. 
Ai đó ở vào cương vị Thống đốc, có thể chọn cách giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng và chỉ nới biên độ tỷ giá lên +/- 5 hay +/-10%. Làm như vậy, họ vừa giữ được lời hứa giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng 2% và ngụy biện rằng: tôi đang tạo ra tính linh hoạt cho thị trường. 
"Nếu cố bảo thủ, giữ lấy những cam kết để trút hết hậu quả lên thị trường thì là bất nhẫn. Tôi đánh giá, Ngân hàng Nhà nước đã rất dũng cảm ở điểm này.", Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho biết.
Theo cáo trạng, tháng 9/2014, Nghĩa (đang là kỹ sư xây dựng tại Nghệ An) tình cờ thấy bản đối chiếu công nợ của Công ty TNHH MTV bê tông TICCO Tiền Giang (gọi tắt Công ty Tiền Giang) có đóng dấu, chữ ký của chủ tài khoản, chữ ký kế toán trưởng, thông tin về tài khoản giao dịch của công ty này tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tiền Giang, liền photocopy lại.
Sau đó, Nghĩa đặt 1 con dấu giả khắc tên Công ty Tiền Giang với giá 5 triệu đồng và tập ký chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng công ty này; rồi làm giả 4 bộ hồ sơ nhằm rút tiền mặt của ngân hàng với tên người nhận là Trần Anh Mỹ (do cùng thời điểm Nghĩa nhặt được 1 CMND có tên Trần Anh Mỹ và thay ảnh Nghĩa vào). (Xem tiếp)
Sau quyết định phá giá thêm 1% và nới biên độ giao dịch lên 3% của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/8, những dấu hiệu tăng lãi suất đầu tiên trên thị trường đã xuất hiện. Trước đó, sau lần điều chỉnh tỷ giá lên 1% ngày 1/7, nhiều ngân hàng và chuyên gia đều cho rằng áp lực tăng lãi suất trong những tháng cuối năm là rất lớn. Liệu lãi suất có tăng không và động thái của các ngân hàng trong những tháng còn lại sẽ thế nào? (Xem tiếp)
TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng CIEM cũng cho biết, không ngoại trừ kịch bản Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ ở mức cao và lãi suất mà Fed đưa ra cũng lớn tạo cú sốc lớn cho thị trường tiền tệ ảnh hưởng quyết định điều chỉnh tỷ giá của Việt Nam. (Xem tiếp)
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 1/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh những sai phạm của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) trong giai đoạn 2012 trở về trước liên quan đến quản lý tài chính, cấp tín dụng… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này. (Xem tiếp)
Tỷ giá là yếu tố tác động rất mạnh đến tất cả những vấn đề trên, nó có thể là hỗ trợ thị trường nhưng đồng thời cũng gây ra rủi ro rất lớn đối với thị trường và các chính sách điều tiết vĩ mô. Hơn nữa, Việt Nam chưa phải là nền kinh tế thị trường hoàn toàn thì không thể “cầm đèn chạy trước ô tô”. (Xem tiếp)
Theo Ủy ban GSTCQG, Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của kinh tế Trung Quốc cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ của Trung Quốc để có phản ứng chính sách thích hợp. (Xem tiếp)
Ngày 16/8 vừa qua, ngân hàng Maritime Bank công bố đã hợp nhất thành công hệ thống giao dịch của Ngân hàng Phát triển Mekong (MDB) vào Maritime Bank. Chuyện sáp nhập giữa 2 ngân hàng này có thể nói là không có gì đáng kể nếu so với việc một ông lớn khác là Sacombank sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. Nhưng vẫn có một điểm chung: đây đều là những thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) hiếm hoi của nhóm ngân hàng tư nhân trong năm 2015. (Xem tiếp)
Mặc dù tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng cũng không thể "cứu" kim loại quý mất 240 nghìn đồng/lượng, tương đương với 0,7% trong tuần này. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine