Tài chính tuần qua: Cẩn trọng với USD và tiền ảo ilcoin

Linh Linh

10:30 08/11/2015

BizLIVE - Sau những cú sốc trong năm 2015, liên tiếp có những dự báo đáng ngại về dài hạn cho tỷ giá VND và USD. Điều này khiến cho những ai nắm giữ hay vay USD đều phải cảnh giác.

Tài chính tuần qua: Cẩn trọng với USD và tiền ảo ilcoin

Ảnh minh họa.

Với diễn biến trong 2 phiên cuối tuần, nhiều người lo ngại, tỷ giá USD/VND rơi vào một đợt căng thẳng mới chủ yếu bắt nguồn từ yếu tố tâm lý dưới tác động thông tin trên thị trường quốc tế. Lo ngại này xuất hiện sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen phát đi tín hiệu không từ bỏ khả năng nâng lãi suất đồng USD ngay trong năm nay bất chấp lạm phát Mỹ liên tục ở dưới mức mục tiêu của Fed. Đồng USD liên tục tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt như yen Nhật, euro, bảng Anh…
Hồi giữa tháng 9, USD cũng nóng lên trước thềm cuộc họp tương tự của Fed về lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ khi đó tăng trưởng tốt hơn dự báo. Trong đợt này, USD tăng 50-80 đồng. (Xem tiếp)
“Tiền bitcoin, onecoin hay ilcoin đều không phải là tiền tệ, không phải là hàng hóa và không được chấp nhận ở Việt Nam. Các ngân hàng thương mại cũng không chấp nhận hay cho phép sử dụng tiền này” - ông Minh nhấn mạnh.
Chính vì lý do trên, người tham gia mua bán, đầu tư khi gặp rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ. Chưa kể vì là tiền ảo nên dễ dàng mất trắng nếu bị hack. Thêm nữa, đây còn là cơ hội để trục lợi của một số băng nhóm, buôn bán hàng hóa trái phép, rửa tiền, chuyển ngân lậu…(Xem tiếp)
Quá mệt mỏi với những chỉ tiêu được giao theo ngày và xót xa chuyện con cái bị bỏ bê thường xuyên, một nữ nhân viên ngân hàng quốc doanh đã viết đơn xin nghỉ để chấm dứt chuỗi ngày quay cuồng, áp lực. (Xem tiếp)
"Trong vòng 12 tháng tới, sẽ có thêm 2 đợt phá giá nữa của đồng Việt Nam. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất để không làm khoảng cách giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay rộng ra", ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ANZ, nhận định. (Xem tiếp)
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra để kết thúc vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB)”.
Cho đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 50 bị can và xác định số tiền mà VNCB bị “rút ruột” lên đến hơn 18.413 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng tình trạng ngân sách thu không đủ chi như hiện nay là do việc chi vẫn còn nhiều bất cập vì chủ yếu để là chi cho những hoạt động lễ lạt, sắm xe, xây trụ sở... Trong khi đó việc thu vẫn chưa đủ chặt chẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp vẫn chây ì nợ thuế, doanh nghiệp FDI tìm cách lách luật chuyển giá. (Xem tiếp)
Liên tục nhiều năm liền, thu ngân sách không đủ chi, bội chi ngân sách tăng cao. Từ năm 2012 đến nay, năm nào Việt Nam cũng phải đi vay tiền để đảo nợ. Vốn vay năm sau cao hơn năm trước. (Xem tiếp)
Việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khỏi các ngân hàng đang diễn ra khá rầm rộ do Chính phủ yêu cầu phải thoái vốn ngoài ngành trước thời điểm cuối năm nay.
Thực tế cho thấy đã có đơn vị rất suôn sẻ khi thoái được vốn tại các ngân hàng với mức giá bán trên mức giá phổ thông – 10.000 đồng/cổ phiếu, song cũng có tổ chức bị "ế" toàn bộ khi không một nhà đầu tư nào tham gia giao dịch. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 823.14 ▼ -3.7 (-0.45%)

 
VN-Index 823.14 -3.7 -0.45%
HNX-Index 106.64 -1.5 -1.41%
UPCOM 54.07 -0.31 -0.58%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ