Tài chính tuần qua: Bộ Tài chính “đòi” ngân hàng trả cổ tức bằng tiền, lộ diện “góc khuất” mới của nợ xấu

Linh Linh

12:18 05/06/2016

BizLIVE - Bộ Tài chính yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt, “góc khuất” mới của nợ xấu là hai trong số những tin bài "nóng" trên mặt báo tài chính tuần qua.

Tài chính tuần qua: Bộ Tài chính “đòi” ngân hàng trả cổ tức bằng tiền, lộ diện “góc khuất” mới của nợ xấu

Ảnh minh họa.

Sự kiện lần đầu tiên Bộ Tài chính “đòi” cổ tức bằng tiền mặt diễn ra đúng thời điểm mức bội chi ngân sách sau 5 tháng tăng lên mức 66.400 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD); trong khi dự toán thu chỉ mới đạt 34%. Điều này cũng dấy lên nhiều lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, bội chi ngân sách là bệnh kinh niên, thể hiện nền tài chính không lành mạnh. Tình hình càng khó kiểm soát hơn khi hiện nay, nợ công đang có xu hướng tăng cao, nghĩa vụ trả nợ lớn. “Tốc độ thu luôn tăng cao, nhưng chi vượt thu. Điều đó cho thấy, kỷ luật tài chính ngân sách kém” - ông Long nói. (Xem tiếp)
Thời gian qua, câu chuyện lãi dự thu đột nhiên ồn ào (lãi dự thu là khoản chưa thu được nhưng theo chế độ hạch toán kế toán, các nhà băng vẫn đưa vào tạo nên lợi nhuận). Vấn đề không chỉ bởi ngân hàng đếm cua trong lỗ tính lãi, hơn thế khi ẩn sâu trong đó là nợ xấu.
Một chuyên gia ngân hàng lâu năm hiện đang là thành viên HĐQT của một nhà băng kể cho phóng viên về một góc khuất mới của nợ xấu. Ông cho biết: Căn nhà nơi ông đang làm việc là nhà của một DN dùng để thế chấp vay vốn NH. Nhưng đến thời điểm hiện tại, DN này đã bị phá sản một thời gian dài. Vấn đề ở chỗ, khoản vay của DN này không chỉ đang được duy trì mà lãi dự thu vẫn được NH tính toán đầy đủ. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS.Cấn Văn Lực cho rằng, việc sửa đổi này là hoàn toàn phù hợp đối với những kiến nghị, mong mỏi lâu nay của thị trường cũng như của các tổ chức tín dụng. 
"Một mặt, quyết định này vẫn tăng cường kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản. Mặt khác, thông tư sửa đổi này đưa ra một lộ trình cụ thể, giúp hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản không quá khó khăn trong bối cảnh năm nay Chính phủ và các bộ ngành hướng tới doanh nghiệp, thực hiện nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp", chuyên gia nhận định. (Xem tiếp)
Từ ngày 31/3, theo quy định của NHNN, các ngân hàng thương mại đã dừng cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu. Sau đó, tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp hồi cuối tháng 4-2016, hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp đã được tổng hợp và gửi tới Thủ tướng, trong đó nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn được tiếp tục vay USD để phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.
Theo Công ty CP đông lạnh Quy Nhơn, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong “vòng xoáy” giảm giá xuất khẩu và tình trạng phá giá đồng tiền của các nước xuất khẩu cạnh tranh trong năm 2015. “Nếu không tiếp tục được cho vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ, doanh nghiệp phải chuyển sang vay vốn ngắn hạn bằng VND lãi suất cao hơn sẽ làm tăng giá thành sản xuất, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp càng thêm khó. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người lao động”, đại diện doanh nghiệp phân tích. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước vừa có Công văn số 3954/NHNN-TD ngày 30/5/2016 trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn Chương trình theo hai điểm chính bao gồm:
Thứ nhất, cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sữa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016. 
Tổng số tiền tái cấp vốn khoảng 32.738 tỷ đồng (bao gồm dự kiến số tiền  tái cấp vốn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đến thời điểm 1/6/2016 và số tiền cam kết nhưng chưa giải ngân hết của khách hàng cá nhân). (Xem tiếp)
Vay 7 cây vàng của người thân từ 2008 để làm ăn, anh Nguyễn Tuấn Hùng rất vui vì phải trả lãi và vay vô thời hạn. Bên cạnh đó, giá vàng biến động rất ít trong nhiều năm trước đó khiến anh Hùng cảm thấy yên tâm. Mỗi cây vàng khi đó giá trên 16 triệu/lượng.
Nhưng rồi, nỗi lo về khoản nợ nhanh chóng đến với anh Hùng khi giá vàng không ngừng tăng trong các năm sau đó, từ 16 triệu đồng/lượng, lên 20 rồi 24 triệu đồng/lượng. Anh Hùng trả được 3 cây, rồi gom góp trả dứt nợ khi vàng lên ngưỡng 30 triệu đồng/lượng hồi đầu 2010. (Xem tiếp)
Hôm 20/5, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng 7 đồng, lên mức 21.918 đồng/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2016 – khi NHNN tuyên bố chính thức áp dụng phương thức điều hành tỷ giá mới với việc công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày. Gọi là “trung tâm”, nhưng cũng giống như nhiều lần trước, động thái này không tác động nhiều đến thị trường. 
Tỷ giá niêm yết của những ngân hàng thương mại lớn tại thời điểm này vẫn rất bình lặng, gần như được giữ nguyên ở quanh mức 22.270 – 22.340 VND/USD (mua vào – bán ra). Khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm vào phiên giao dịch sau thì tỷ giá công bố của các ngân hàng thương mại lại tăng lên. (Xem tiếp)
“Tất cả các ý kiến đề xuất thành lập hay phản đối thành lập sàn vàng đều là những quan điểm để Ngân hàng Nhà nước phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng, trước khi đưa ra các biện pháp quản lý theo đúng chủ trương của Chính phủ”.
Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 2/6, trước câu hỏi của báo giới về quan điểm của Chính phủ về đề xuất lập Sở giao dịch vàng quốc gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng mới đây. (Xem tiếp)
Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ của nhà kinh tế học John Maynard Keynes có cho rằng trong trường hợp nếu các chính phủ không thể tìm ra được bất cứ biện pháp nào tốt để kiềm chế đà tăng của tỷ lệ thất nghiệp và sự suy yếu của lạm phát thì họ có thể tự tạo ra cầu bằng tiền ngân sách, ví dụ như bỏ tiền ra đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ…
Đây cũng chính là mục đích của chính sách lãi suất âm mà một số NHTW (BOJ, ECB, SNB – Thụy Sỹ, Sveriges Riksbank – Thụy Điển, Danmarks Nationalbank – Đan Mạch) đang thực hiện, đó là kích cầu cho nền kinh tế. Tuy nhiên chính sách lãi suất âm nhiều khả năng, mà phải nói là rất có thể sẽ trở thành một thất bại khác trong việc thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ của nhiều NHTW trên thế giới. (Xem tiếp)
Trong ngày 1/6, người dùng TeamViewer đã chia sẻ lên Twitter và Reddit rằng máy tính của họ bị tấn công và tiền trong tài khoản ngân hàng của họ bỗng dưng biến mất. 
Kịch bản của vụ tấn công có thể do tin tặc đã bằng cách nào đó giành quyền kiểm soát tài khoản ứng dụng điều khiển máy tính từ xe TeamViewer của nạn nhân. Sau đó lợi dụng chức năng lưu mật khẩu của trình duyệt, đăng nhập vào các trang thanh toán hoặc trang ebank để chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản của họ. (Xem tiếp)
Trước năm 2008, nghiệp vụ cho vay ngoại tệ diễn ra khá phổ biến, kể cả cho vay đối với nhà nhập khẩu để thanh toán chi trả hàng hóa dịch vụ cho nước ngoài; đồng thời cho vay đối với nhà xuất khẩu bằng ngoại tệ để họ bán lượng ngoại tệ này trở lại cho ngân hàng, họ nhận được tiền đồng thu mua hàng hóa xuất khẩu chứ không phải giải ngân và sử dụng bằng ngoại tệ.
Từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 xảy ra, chúng ta có nhiều chính sách thay đổi, nhất là các chính sách về ngoại hối. (Xem tiếp)
Dù không còn độ “hot” như những năm trước nhưng nghề ngân hàng hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ. Chẳng thế mà hàng năm, lượng học sinh đăng ký thi vào ngành ngân hàng ở các trường kinh tế, tài chính, ngân hàng vẫn lên tới hàng chục nghìn hồ sơ. Điểm trúng tuyển vào các trường này cũng cao chót vót.
Khi ra trường, ai được trúng tuyển vào làm ngân hàng cũng đều rất tự hào, có không ít người còn chấp nhận “chạy” hàng trăm triệu đồng để có một chân làm ngân hàng, bất chấp việc lương dành cho người mới đi làm ở các nhà băng hiện nay rất thấp, chỉ 2-5 triệu đồng mỗi tháng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 831.86 ▲ 2.93 (0.35%)

 
VN-Index 831.86 2.93 0.35%
HNX-Index 108.85 -0.23 -0.21%
UPCOM 54.24 -0.3 -0.55%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ