Tài chính tuần qua: BIDV ngưng cho vay mua nhà, Vietcombank thưởng Tết đậm

Linh Linh

09:37 24/01/2016

BizLIVE - Ngân hàng đột ngột ngưng cho vay mua nhà trên giấy, nhân viên Vietcombank được thưởng tết đậm là hai trong số các tin "nóng" trên mặt báo tài chính trong tuần qua.

Tài chính tuần qua: BIDV ngưng cho vay mua nhà, Vietcombank thưởng Tết đậm

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của BizLIVE, mỗi nhân viên của Vietcombank sẽ được thưởng tết 5 tháng lương. Với mức lương bình quân là 18,5 triệu/tháng, nhân viên Vietcombank sẽ được thưởng tết trung bình hơn 90 triệu đồng. (Xem tiếp)
Trong khi giới bất động sản như ngồi trên đống lửa vì quy định mới về cho vay nhà ở hình thành trong tương lai, thì giới ngân hàng cũng gấp rút “kêu cứu” các cơ quan liên quan.
Nguyên nhân từ thực tế đã có tình trạng ngân hàng lách luật cho vay mua nhà ở hình thành trong tương lại đối với những dự án bất động sản theo hình thức hợp đồng góp vốn (dự án mới được cấp phép, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, xây móng), do vậy rất rủi ro. Đây là những dự án “tay không bắt giặc”, một lãnh đạo ngân hàng cho biết. (Xem tiếp)
Năm nay, thông tin thưởng Tết tại các ngân hàng có phần khởi sắc hơn mọi năm, người lao động vẫn hy vọng sẽ có một cái Tết ấm no hơn. Song với cổ đông của nhiều ngân hàng vẫn là nỗi niềm bùi ngùi về số tiền đầu tư không sinh lời, thậm chí mất trắng. (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, báo chí liên tục nhận được phản ánh của khách hàng bị bắt chẹt khi bán vàng miếng. Cụ thể, anh T.M.H (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mới đây, do nhu cầu gấp, gia đình anh đã đem bán 85 cây vàng SJC mua từ năm 2010. Để tiện đường, anh H. đã mang số vàng trên ra đại lý DOJI tại Xã Đàn. Tại đây, ngoài việc mất phí cắt vỏ bao để kiểm tra, nếu cây vàng nào bị cong vênh, móp méo sẽ trừ tiền tùy theo mức độ “lỗi”. (Xem tiếp)
Năm nay là năm thứ 4 Ngân hàng Nhà nước không in thêm tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng để đưa vào lưu thông, trong khi người dân vẫn có nhu cầu sử dụng loại tiền này. Chính vì vậy, có thể thấy thực tế đổi tiền mệnh giá càng nhỏ chi phí bỏ ra càng cao, càng giáp tết càng đắt đỏ. (Xem tiếp)
Theo báo cáo Trust Meltdown 2016 của hãng Media Tenor công bố trong Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay tại Thụy Sỹ - cung cấp độc quyền cho BizLIVE, nhìn chung trong năm 2015, truyền thông Việt Nam dành sự ưu ái cho các ngân hàng trong nước.
Trong khi có rất nhiều ngân hàng ngoại hoạt động tại Việt Nam, họ không chen chân được vào nhóm 10 nhà băng được nhắc tới nhiều nhất trên báo chí. (Xem tiếp)
BIDV khẳng định không dừng việc cho vay nhu cầu mua nhà ở mà vẫn triển khai cho vay và nhận thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình triển khai có một số vướng mắc nên đang chờ ý kiến hướng dẫn cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước. (Xem tiếp)
Qua tìm hiểu thực tế tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nơi có nhiều khu công nghiệp, cho thấy vẫn còn tình trạng công nhân xếp hàng chờ rút tiền ở cây ATM nhưng không còn hàng dài rồng rắn như trước đây.
Nguyên nhân là do số lượng công nhân lớn nhưng số lượng máy ATM lại thấp, chỉ tập trung tại khu công nghiệp còn các nơi khác thì hầu như không có. (Xem tiếp)
Năm nay, NHNN sẽ xem xét cho phá sản công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân nếu hoạt động không hiệu quả. Sau đó, NHNN có thể cho phá sản cả những NHTM đang hoạt động yếu kém. Đây chính là cảnh báo cho các ông chủ ngân hàng phải nghiêm túc trong hoạt động. (Xem tiếp)
Theo tính toán, mức tăng trưởng bình quân của tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại Việt Nam trong 7 năm qua đã tăng xấp xỉ 20%/năm. Tỷ lệ dư nợ cho vay tiêu dùng hiện đạt khoảng hơn 6% và dự kiến sẽ vượt qua con số 10% GDP vào năm 2020. (Xem tiếp)
Chỉ trong 2 năm, số lượng thẻ phát hành và doanh số thanh toán qua thẻ của các ngân hàng nhỏ và vừa đã tăng trưởng đến 55%. Thị phần thẻ của 2 ngân hàng lớn Agribank, Vietinbank sụt giảm đáng kể; DongAbank cũng không còn được nhắc đến trong top 5 các ngân hàng mạnh về dịch vụ thẻ. (Xem tiếp)
Lãi suất USD đã giảm về 0% kể từ ngày 18/12/2015. Điều này có nghĩa là có rất nhiều người lỡ găm giữ ngoại tệ trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã lỗ một khoản không nhỏ. (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, khẳng định nếu có thay đổi về bộ máy lãnh đạo NHNN, thì không thể tách rời với sự chỉ đạo, điều hành chung của nền kinh tế, hay là không thể theo ý chí chủ quan của một cá nhân nào đó. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Vietcombank, BIDV, tỷ giá

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine