Tài chính tuần qua: 37 tỷ USD, 10 tấn vàng và lời cam kết của Thống đốc

Linh Linh

10:29 02/08/2015

BizLIVE - Một thông điệp cứng rắn về điều hành tỷ giá đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình gửi đến thị trường. Lần đầu tiên Thống đốc công bố về tỷ lệ dự trữ vàng đạt 10 tấn và xác nhận dự trữ ngoại hối đến tháng 7 đạt 37 tỷ USD. Liệu thông điệp này có đủ mạnh để làm phá sản tâm lý kỳ vọng tỷ giá sẽ điều chỉnh?

Tài chính tuần qua: 37 tỷ USD, 10 tấn vàng và lời cam kết của Thống đốc

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối tháng 7-2015 đã đạt 37 tỷ USD. Đây là số dự trữ bằng ngoại tệ, còn nếu tính cả các khoản khác như vàng, tiền gửi của Kho bạc, của các tổ chức tín dụng ở Ngân hàng Nhà nước (không phải bằng tiền đồng)... thì khoảng 40 tỷ USD. Thống đốc cũng cho biết thêm, hiện riêng vàng chúng ta có 10 tấn.
Theo đó, Thống đốc khẳng định sẽ giữ nguyên cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm nay. "Thứ nhất chúng ta có lực ngoại tệ để can thiệp khi cần và sẵn sàng can thiệp. Thứ hai chúng tôi điều hành tỷ giá trong một lộ trình dài có sử dụng đồng bộ các công cụ như lãi suất, cung tiền, tỷ giá, chứ không tách rời chúng”, Thống đốc cho biết.
Ngay sau thông điệp của Thống đốc Bình, ngày 30/7, tỷ giá đã bình yên trở lại. Hầu hết các ngân hàng đều giữ nguyên tỷ giá. Giá mua vào thấp nhất trên thị trường hiện đang là 21.780 đồng/USD, cao nhất là 21.795 đồng/USD. Theo đánh giá của một số chuyên gia ngân hàng, việc người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước quyết định công bố về dự trữ ngoại hối cho thấy khả năng cũng như quyết tâm giữ nguyên cam kết điều chỉnh tỷ giá 2% trong năm nay.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng việc công bố về tỷ lệ dự trữ vàng và ngoại hối của Thống đốc như một thông điệp gửi  đến thị trường là cơ quan này đang có lượng dự trữ lớn đủ để can thiệp thị trường và giữ ổn định tỉ giá từ nay đến cuối năm.
TS. Trương Văn Phước cũng cho rằng nền kinh tế đang cần phải lấy lại niềm tin, sự ổn định tỷ giá là cần thiết. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có chính sách phù hợp với điều kiện hiện tại và cần đối điều hòa nhất cho lợi ích của nền kinh tế, người dân, thị trường.
Theo ông Phước, tỷ giá không có áp lực gì để tăng mạnh từ nay đến cuối năm. “Dự trữ ngoại hối cũng tăng lên mức rất cao. Giả sử có cần phải can thiệp thì với nguồn dự trữ dồi dào NHNN vẫn kiểm soát được. Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ giữ đúng biên độ như đã cam kết”.
Tháng 7 được coi là tháng "vận hạn" của vàng khi kim loại quý liên tục mất giá một cách thảm hại. Phiên giao dịch ngày 14/7 đánh dấu một mốc đáng nhớ khi kim loại quý bắt đầu "lao dốc không phanh". Nếu như ngày 14, giá vàng SJC còn giao dịch ở mức 33,93-34,02 triệu đồng/lượng thì mở cửa phiên giao dịch hôm 15, kim loại quý đã chính thức mất mốc 34 triệu đồng và lùi về mức 33,84-33,94 triệu đồng/lượng.
Cũng trong ngày hôm đó, giá vàng liên tục chịu áp lực bán cắt lỗ trong khi các nhà đầu tư và người dân có vốn "thờ ơ" đứng ngoài thị trường do lo ngại kim loại quý sẽ tiếp tục giảm. (Xem tiếp)
  
Sự sụt giảm, tính hấp dẫn của vàng được phản ánh rõ khi lượng vàng dự trữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Giới đầu tư thì lo ngại việc liên tục xuất hiện tình trạng bán tháo, như tại một phiên cuối tháng 7, chỉ trong vòng 2 phút, khoảng 33 tấn vàng tại Thượng Hải và New York đã được sang tay với giá thấp.
Ở một khía cạnh khác, ngoài nguyên nhân từ hoạt động bán vàng cắt lỗ của các nhà đầu tư, giá vàng còn phải đương đầu áp lực giảm từ việc đồng USD đang mạnh và tăng giá lên mức cao nhất trong gần 3 tháng qua so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới. (Xem tiếp)
 Liên quan đến việc Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho ngân sách nhà nước vay 30 nghìn tỷ đồng để chi đầu tư phát triển và đảo nợ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết:
Các quy định pháp luật hiện hành không cấm NHNN hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước, trong điều hành NSNN thì điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ của NHNN.
“NHNN sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng”, bà Hồng nói. (Xem tiếp)
Quyền lực lớn, thu nhập cao nhưng áp lực và rủi ro với các CEO NH không phải nhỏ. Mới đây, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khi Việt Nam, bị cho thôi chức, khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm với vai trò là Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương giai đoạn 2008 – 2010 thì mới thấy độ nóng của chiếc ghế.
Nếu nhìn lại, ông Sơn không phải là người duy nhất. Ông Lý Xuân Hải, CEO đẹp trai, giỏi giang, bao nhiêu năm lèo lái con thuyền ACB với những kết quả kinh doanh ấn tượng, đã ngã ngựa, tù tội khi sai phạm theo những chỉ đạo của Hội đồng sáng lập, Hội đồng Quản trị ngân hàng này. (Xem tiếp)
Lãnh đạo nhiều ngân hàng kêu khó giảm được lãi suất cho vay trong những tháng cuối năm. Lý do mà các ngân hàng đưa ra là do sức cầu đang tăng lên cùng với kỳ vọng lạm phát nên lãi suất cho vay khó có thể giảm được. (Xem tiếp)
Chỉ trong 6 tháng đầu năm, 3 ngân hàng (NH) cổ phần được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố mua lại với giá 0 đồng, giao cho các NH quốc doanh tái cơ cấu, sắp xếp lại.
Nhiều thương vụ sáp nhập khác cũng hoàn thành hoặc vào giai đoạn then chốt khi đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 kết thúc. Mục tiêu đến cuối năm, sẽ không còn NH thuộc diện yếu kém nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng công cuộc "làm sạch" ngành NH mới chỉ ở bước đầu. (Xem tiếp)
Trong thông báo mới nhất của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc cho biết, 6 tháng đầu năm 2015 OCB đạt mức tăng trưởng về huy động vốn là 13,5%. Về dư nợ, OCB cũng tăng trưởng tối đa theo yêu cầu của NHNN, hiện nay OCB cũng đang đề xuất với chỉ số tăng trưởng mới và chờ NHNN phê duyệt.
“Nợ xấu của ngân hàng đã giảm xuống còn 2,7%. Trong đầu năm nay, ngân hàng đã thu hồi nợ xấu rất tốt bao gồm cả nợ xấu đã bán cho VAMC. Khả năng đến cuối năm nay, tỷ lệ nợ xấu của OCB sẽ giảm từ 2,7% xuống quanh mức 1%”, ông Tùng chia sẻ. (Xem tiếp)
 
  
Đặt trong cả quá trình, việc Bộ Tài chính tìm nguồn để bù đắp ngân sách tạm thời là rất bình thường. Trong nhiều năm qua, khó khăn trong cân đối ngân sách của Việt Nam luôn thường trực. Năm nay không phải ngoại lệ, nhưng khá đặc biệt.
Đó là, sau năm huy động thành công lượng lớn trong năm 2014, từ 2015, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, việc huy động vốn qua kênh trái phiếu Chính phủ có điều chỉnh quan trọng: không được huy động các kỳ hạn ngắn, mà phải từ 5 năm trở lên. (Xem tiếp)
Giá vàng thế giới có thể giảm xuống mức 1.000 USD/ounce và vàng trong nước có thể giảm về 31 triệu đồng/lượng trong giai đoạn cuối năm. Nhiều khả năng vào tháng 9 tới, khi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, giá vàng sẽ lao dốc nhanh. Khi giá vàng giảm về mức 30-31 triệu đồng/lượng, khả năng bán tháo hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện giá vàng vẫn ở quanh mức 33 triệu đồng/lượng, đây là mức giá đủ để những người giữ vàng hy vọng giá sẽ bật tăng trở lại.
Thời gian qua, tình trạng bán vàng cũng diễn ra tương đối mạnh. Các nhà kinh doanh vàng cũng nhìn thấy có những thị trường khác mang lại lợi tức tốt hơn đầu tư vào vàng. Nếu giá vàng tiếp tục giảm sâu, sẽ có nhiều người hiện đang chần chừ đi đến quyết định bán vàng. (Xem tiếp)
Nói về việc từ nhiệm của mình, ông Cao Sỹ Kiêm, chủ tịch HĐQT DongABank nhấn mạnh lý do đơn giản chỉ vì tuổi cao. Tuy nhiên, ông Kiêm cũng thừa nhận vấn đề của DongABank là thiếu tiền và Kinh Đô là một cổ đông có tiền. Khi Kinh Đô mua cổ phần, thành viên HĐQT sẽ được cơ cấu lại và chủ tịch HĐQT sẽ là người của Kinh Đô. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 940.16 ▲ 1.51 (0.16%)

 
VN-Index 940.16 1.51 0.16%
HNX-Index 113.81 -0.39 -0.34%
UPCOM 54.47 0.19 0.34%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazines