Tài chính 24h: Việt Nam đang “nung chảy” 500 tấn vàng?

Linh Linh

17:49 16/05/2016

BizLIVE - Mỗi năm Việt Nam cần khoảng 10-15 tấn vàng nguyên liệu, nhưng không cấp phép nhập khẩu. Nguồn đáp ứng chủ yếu từ người dân bán ra, trong khi nhập lậu được cho là hạn chế vì chênh giá vàng nguyên liệu không hấp dẫn và chế tài xử phạt nặng.

Tài chính 24h: Việt Nam đang “nung chảy” 500 tấn vàng?

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, trong nhiều năm qua, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu vàng, trong khi xuất khẩu kim loại quý này không đáng kể. Do vậy, lượng vàng trong dân hiện nay còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn.
“Mặc dù Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đến nay chưa có giải pháp nào được thực hiện”, văn bản của Hiệp hội đặt vấn đề.
Mặt khác, cũng theo Hiệp hội, dự kiến đến tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay vốn ODA, mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao. Trong khi đó, nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm tới là rất lớn. (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 của BIDV, tính đến thời điểm 31/3/2016, tỷ lệ nợ xấu của NH này ở mức 1,8%, cao hơn mức 1,67% hồi cuối năm 2015. Trong đó, đáng chú ý là nợ nghi ngờ tăng 879 tỷ đồng so với cuối năm ngoái lên mức 1.766 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn tăng 465 tỷ đồng lên mức 5.565 tỷ đồng. Trong quý I, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của BIDV cũng tăng mạnh với 1.991 tỷ đồng, gấp 2,03 lần so với quý I/2015.
Ở 2 NH lớn còn lại, tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ nhưng nợ có khả năng mất vốn cũng ở mức cao. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank đã giảm từ mức 1,84% vào cuối năm 2015 xuống 1,76%, tuy nhiên trong gần 7.600 tỷ đồng nợ xấu có đến 5.885 tỷ đồng thuộc nợ nhóm 5, tăng 295 tỷ đồng so với đầu năm. VietinBank trong quý I có tỷ lệ nợ xấu chỉ 0,96%, nhưng trong số hơn 5.300 tỷ đồng nợ xấu, nợ nhóm 5 chiếm 2.094 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sau khi tham gia hội chợ kim hoàn, trang sức tại Thái Lan vào tháng 2 vừa qua, giám đốc một doanh nghiệp (DN) vàng bạc đá quý lớn tại TP.HCM không khỏi lo ngại cho ngành trang sức Việt. Vị này cho hay: “Trang sức của các DN nước ngoài tại hội chợ đa dạng về mẫu mã, sắc nét. Trong khi hàng của Việt Nam mang đi tham dự hội chợ dù đã được tuyển chọn nhưng nhìn thua sút hơn hẳn”.
Thực tế, các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia đều có thế mạnh về nữ trang, vàng bạc đá quý. Thái Lan có thế mạnh về nữ trang đính đá, nhưng nhiều DN cho biết họ ngán ngại nhất là những sản phẩm đến từ Indonesia. Đã từ lâu, các DN Indonesia đầu tư máy theo công nghệ Ý, cho ra các sản phẩm nữ trang khá sắc sảo. Sản phẩm nữ trang Ý được thị trường Việt ưa chuộng nên khi hàng từ Indonesia theo công nghệ Ý được đưa vào sẽ nhanh chóng chiếm thị phần. (Xem tiếp)
Hoàng Thanh, một bạn trẻ ngụ Q.Tân Bình (TP.HCM), kể lại câu chuyện của mình mà nhiều người cứ ngỡ là chuyện đùa. Đầu năm 2016, khi chuyển sang công ty mới có trả lương qua tài khoản của ngân hàng (NH) thương mại cổ phần T., bỗng nhiên Thanh nhận được thông báo rằng cô đang còn nợ NH cả gốc lẫn lãi gần 100 triệu đồng. Vì vậy, từ nay lương tháng của cô sẽ bị NH tự động trừ dần cho khoản nợ nêu trên. Thanh thực sự bị sốc vì không biết mình vay nợ khi nào, liền vội đến NH tìm hiểu. Sau khi làm việc trực tiếp với phía NH, Thanh mới nhớ mấy năm trước có ký vay nợ giùm một người bạn.
“Lúc đó bạn gặp khó khăn và năn nỉ đứng ra ký giấy vay nợ giùm vì tôi đang có việc làm, còn cô ấy thất nghiệp. Cô ấy hứa sẽ trả nợ đầy đủ, không để tôi bị liên lụy nên tôi đồng ý. Sau đó hơn một năm, vì chuyển công việc và nhà trọ nên tôi không gặp lại cô bạn ấy. Nhưng đúng là suốt hơn một năm tôi không được thông báo gì từ phía NH nên nghĩ bạn đã trả nợ đủ. Giờ bạn không biết ở đâu, điện thoại thì không liên lạc được”, Thanh nói và chia sẻ: “Đây là bài học nhớ đời với cái giá phải trả quá đắt cho tôi vì tin bạn”. (Xem tiếp)
Cụ thể, trong quý IV/2015, TPBank đã phát hiện ra một số yêu cầu chuyển khoản đáng ngờ từ thông qua các tin nhắn của hệ thống chuyển tiền SWIFT nhằm chuyển hơn 1 triệu Euro.
Ngân hàng này sau đó đã nhanh chóng ngăn chặn việc chuyển tiền của bọn tội phạm bằng cách liên hệ với các bên có liên quan.
"Vụ tấn công không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, cũng không có ảnh hường gì tới hệ thống SWIFT nói riêng cũng như hệ thống giao dịch giữa ngân hàng và các khách hàng nói chung", TPBank cho biết. (Xem tiếp)
Tại sao các ngân hàng biết là cấm nhưng vẫn cố tình lách? Ngày 4/12/2015, NHNN bắt đầu áp chính sách lãi suất 0% đối với tiền gửi USD, lập tức, thị trường USD bị siết đầu vào, tâm lý găm giữ USD trong các doanh nghiệp, tổ chức và dân cư được “thắt” đến mức tối đa.
Thống kê của NHNN liên tục trong các tháng qua, số dư tiền gửi ngoại tệ liên tục giảm mạnh (chỉ còn khoảng 40-60% so với thời gian trước). Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, “công cụ hành chính” đã yếu dần tác dụng khi ngân hàng đồng loạt lách trần lãi suất bằng nhiều chiêu mà phổ biến nhất là gửi vào sổ tiết kiệm VND hoặc trả lãi luôn và ngay cho khách mà không “hạch toán” trên sổ sách. (Xem tiếp)
Chắc chắn cảnh tượng căn phòng chỉ có một chiếc ghế sofa xộc xệch đặt trên nền nhà nhem nhuốc và một chiếc lược dùng chung cho tất cả mọi người treo chơ vơ trên tường không phải là cảnh thường thấy ở một ngân hàn g. Nhưng đó lại là địa điểm giao dịch tài chính cho Makassar - vùng đất nghèo nằm ở góc phía đông Indonesia. Khách hàng đến đây vay tiền và trả lại bằng rác.
Không chỉ ở Indonesia mà còn ở nhiều quốc gia mới nổi châu Á và châu Phi, ngân hàng rác là cách giải quyết hiệu quả lượng rác thải đang gia tăng nhanh chóng tại các bãi rác và cũng là cơ hội để những người nghèo nhất cũng có thể tiết kiệm và đi vay. (Xem tiếp)
Việc huy động vàng trong dân là cả một câu chuyện phải bàn kỹ, không thể làm một sớm một chiều.
VGTA đã gửi kiến nghị lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét việc huy động 500 tấn vàng trong dân, vàng nhàn rỗi là nguồn lực kinh tế rất lớn. Tại sao chúng ta không tận dụng nguồn lực này mà để “chết” trong tủ sắt của dân? Rất lãng phí. (Xem tiếp)
“Một sản phẩm vàng trang sức tại TP.Cần Thơ được kiểm định có hàm lượng vàng là 65%, nhưng về tỉnh Bình Dương kiểm định còn 63% và thậm chí đến TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 61%. Điều này cho thấy, chất lượng của thiết bị kiểm định tuổi vàng của phần lớn các doanh nghiệp đang có vấn đề, và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mua ở đâu, bán ở đó”, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết.
Thực tế tại thị trường vàng nữ trang, dù có niêm yết nhãn nhưng người bán nói tuổi vàng bao nhiêu, người mua chỉ biết bấy nhiêu chứ không thể kiểm tra. Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã có hiệu lực được hơn 2 năm nay, nhưng tình trạng gian lận tuổi vàng, thiết bị cân đo không đạt chuẩn vẫn còn khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng vẫn than thở rằng, vàng trang sức, mỹ nghệ rất khó lưu thông từ tỉnh, thành này sang tỉnh, thành khác vì việc đánh giá chất lượng vàng vẫn chưa thực sự đồng nhất. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, bidv, giá vàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ