Tài chính 24h: Vì sao VCB chia được cổ tức bằng “tiền tươi thóc thật”?

Linh Linh

17:55 23/06/2016

BizLIVE - Điểm khác biệt lớn nhất giữa 3 ngân hàng khối ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) là tỷ lệ cho vay bất động sản của Vietcombank (VCB) rất thấp; đồng thời lợi nhuận bình quân mỗi nhân viên tạo ra ở VCB cao hơn so với chi phí mà ngân hàng này phải trả cho ngân viên so với 2 ngân hàng còn lại.

Tài chính 24h: Vì sao VCB chia được cổ tức bằng “tiền tươi thóc thật”?

Ảnh minh họa.

Về phân bổ tài sản, VCB đang là ngân hàng nắm giữ trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong 3 ngân hàng và cho vay liên ngân hàng lớn. Nhìn vào cơ cấu cho vay của 3 ngân hàng BIDV, CTG và Vietinbank cho thấy, BIDV đang cho khối tư nhân vay lớn nhất, tỷ trọng cho vay khách hàng khối nhà nước thấp nhất và đã giảm so với năm 2014. 
Sự khác biệt này có thể giải thích do vai trò và sự phân công nhiệm vụ của từng ngân hàng trong khối NHTMNN là khác nhau.
Trong khi đó, hoạt động tín dụng là nơi mang lại nguồn thu chính cho các ngân hàng với tỷ trọng đóng góp vào thu nhập hơn 80%. Nhưng ở VCB, thu nhập lãi thuần chiếm khoảng gần 80% tổng thu nhập, thấp hơn mức trung bình của ngành và của khối. Hoạt động dịch vụ đang đóng góp đến 9-10% tổng thu nhập của VCB, cao hơn nhiều so với mức 7,5% của BIDV và mức 5,8% của CTG. (Xem tiếp)
Hiện có hàng tỷ USD đang được gửi trong hệ thống ngân hàng (NH) thương mại hưởng mức lãi suất 0%. Vì không được hưởng lợi, tiền gửi ngoại tệ vào hệ thống NH chủ yếu chuyển sang dạng không kỳ hạn và nhiều người rút tiền về “gối đầu”. Lượng ngoại tệ “trôi nổi” ngoài thị trường là một trong những lý do Chính phủ muốn hút về thông qua phát hành trái phiếu ngoại tệ.
Theo TS Phan Minh Ngọc, để huy động được, lãi suất phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước phải cao hơn mức lãi suất 0% hiện nay. Tuy nhiên, ông lo rằng việc cho phép người dân và tổ chức tại Việt Nam được mua trái phiếu bằng USD là một hành động “tiếp sức” cho nạn đô la hóa, ở góc độ USD được công nhận và sử dụng một cách chính thức tại Việt Nam. (Xem tiếp)
Theo ông Trương Thanh Đức, Luật Đầu tư năm 2005 không có quy định nào cấm việc huy động vàng của các doanh nghiệp, ngay cả mục kinh doanh có điều kiện thì cũng không thấy nhắc tới lĩnh vực huy động vàng.
Ông Đức bổ sung, xung quanh vấn đề này chỉ có Khoản 9, điều 4 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong đó chỉ cấm các tổ chức tín dụng và ngân hàng thành lập sàn vàng, huy động vàng, chứ không nói rõ rằng việc huy động vàng ở các doanh nghiệp trong nước có bị cấm hay không.
Trước đó, văn bản thông báo về việc lãi xuất vay vốn bằng vàng vào tháng 9/2015 của tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI ký gửi cho khách hàng với nội dung “thông báo về việc lãi suất vay vốn bằng Vàng” là có thực. Bản thân tập đoàn này cũng đang chờ đợi những phán quyết từ phía cơ quan chức năng. (Xem tiếp)
Vừa chân ướt chân ráo tốt nghiệp khoa tài chính ngân hàng của một trường Đại học lớn tại Hà Nội, anh Nguyễn Văn Luận đi “rải” hồ sơ vào 6 ngân hàng. May thay, nhờ hồ sơ đẹp, lại được cái “mặt tiền ngon” (bạn bè anh vẫn nói vui như vậy vì trông anh khá bảnh trai), nên anh được 4 ngân hàng gọi. Sau khi cân nhắc một hồi, anh quyết định tham gia cuộc tuyển dụng của ngân hàng T.
Có kiến thức nền tảng tốt cộng thêm chút may mắn, Luận dễ dàng được tuyển vào vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng. Với khí thế hừng hực sẵn sàng cống hiến của sinh viên mới ra trường, dù chỉ tiêu được giao khá “khoai” là huy động 2 tỷ đồng, cho vay 500 triệu và mở được 30 thẻ mỗi tháng, song anh vẫn hoàn thành tốt. (Xem tiếp)
Có 2 ảnh hưởng trực tiếp và rõ nét nhất có thể dự báo trước là triển vọng ảm đạm của kinh tế Châu Âu do Anh là một trong những đầu tàu của kinh tế châu Âu. Theo số liệu của Bloomberg, Anh là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất và có đóng góp đáng kể nhất vào tăng trưởng GDP của Eurozone bên cạnh Đức hay Pháp. Tiếp sau đó sẽ là sự mất giá của đồng GBP cũng như đồng EUR so với các ngoại tệ mạnh khác.
Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra rằng, việc đồng EUR, GBP mất giá sẽ tạo ra bất lợi đối với đối tác xuất khẩu hàng hóa lớn vào thị trường EU khi giá cả tương đối của các hàng hóa vào EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vcb, cổ tức, vietinbank

Bảng giáThị trường

VN-Index 926.73 ▲ 2.33 (0.25%)

 
VN-Index 926.73 2.33 0.25%
HNX-Index 110.35 -0.1 -0.09%
UPCOM 54.57 0.42 0.77%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine