Tài chính 24h: Sắp có thêm gói cho vay ưu đãi mua nhà “khủng”?

Linh Linh

18:11 19/05/2016

BizLIVE - Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 300.000 – 400.000 tỷ đồng để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho DN, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội.

Tài chính 24h: Sắp có thêm gói cho vay ưu đãi mua nhà “khủng”?

Ảnh minh họa.

Trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ đã quy định 2 nguồn vốn cho DN và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ.
Trên thực tế, NHNN đã có những bước triển khai ban đầu. Những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho DN, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. 3% tương đương 300 – 400.000 tỷ đồng là con số tương đối lớn. Gói này không có giới hạn khi nào dừng. (Xem tiếp)
Là một DN chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn, Công ty CP Thủy sản và thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) có nguồn thu ngoại tệ khá dồi dào. Mới đây, DN nhận được lời đề nghị cho vay vốn tiền đồng (VND) từ một ngân hàng trên địa bàn, với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất trung bình trên thị trường. Đổi lại, nguồn ngoại tệ của công ty sẽ bán lại hết cho ngân hàng này với tỷ giá tại ngày mà công ty ký kết vay vốn tiền VND.
Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng giám đốc Thuận Phước cho biết, sở dĩ phía ngân hàng đưa ra đề nghị này là vì trước đây một số DN xuất khẩu vẫn thực hiện vay USD trong ngắn hạn để bán đi lấy VND bổ sung vào vốn lưu động. Tuy nhiên, từ 1/4, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các DN không được vay USD từ ngân hàng nữa mà sẽ chuyển sang quan hệ mua bán thuần túy. (Xem tiếp)
Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016, đạt 921 tỷ đồng thu nhập từ lãi thuần, tăng 3%, nhưng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 337 tỷ trong kỳ khiến lợi nhuận sau thuế chỉ còn 24 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 415 tỷ của cùng kỳ năm trước. Do đó, mục tiêu có lợi nhuận để đưa cổ phiếu ra khỏi danh mục cảnh báo đang là thách thức.
"Ông lớn" BIDV trong ba tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng hợp nhất đạt 4.068 tỷ đồng, nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 1.991 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với cùng kỳ trước cũng khiến cho lợi nhuận trước thuế chỉ còn 2.077 tỷ, giảm 8,6% so với quý I/2015. (Xem tiếp)
So với cuối năm 2015, mặt bằng lãi suất huy động của các NHTM đã tăng khá cao và mức độ cạnh tranh ngày càng lớn. Ở nhóm NHTM có vốn nhà nước, lãi suất kỳ hạn ngắn đã gần chạm trần, trong khi kỳ hạn dài hiện được niêm yết ở mức 6%/năm trở lên. Tại Vietcombank, kỳ hạn trên 12 tháng áp dụng lãi suất 6,5%/năm, BIDV áp dụng lãi suất 6,9%/năm, các kỳ hạn 12, 13, 18 tháng đến 36 tháng lên đến 7,2%/năm.
Theo tìm hiểu của PV, hiện nay cuộc đua lãi suất đang rất nóng ở nhóm NHTMCP, ở kỳ hạn ngắn lãi suất nhiều NH xoay quanh trần 5,5%/năm, trong khi ở kỳ hạn dài đa số áp dụng từ 6,5-8%/năm. Tại ACB, tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12-36 tháng trong mức từ 6,2-6,8%/năm. Còn tại VPBank, mức lãi suất tiền gửi cao nhất đạt 7,4%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng áp dụng khoản tiết kiệm từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng. Tương tự, SHB đang tính mức cao nhất 7,3%/năm đối với khoản tiền gửi trên 2 tỷ đồng ở kỳ hạn 24 và 36 tháng. (Xem tiếp)
Im ắng suốt 4 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 24 và Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đẩy “virus vàng” ra khỏi hệ thống ngân hàng để lành mạnh hóa hoạt động thì tuần qua, “huy động vàng trong dân” tiếp tục được xới xáo bởi một kiến nghị từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam. 
Một trong những lý do cơ bản để Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra kiến nghị trên là nguồn lực 500 tấn vàng người dân nắm giữ đang bị lãng phí trong khi nguồn vốn ODA dần bị “cai sữa”. (Xem tiếp)
Nhắc đến việc đi vay ngân hàng, nhiều DN vừa và nhỏ (SME) Việt Nam vẫn thường lấn cấn “Lấy cái gì thế chấp để vay? Phải chi tiền lót tay cho ai để được duyệt nhanh?” Tư duy kiểu này giờ đã trở thành lạc hậu trong bối cảnh các ngân hàng đang trong cuộc đua tranh giành thị phần khốc liệt.
“Những DN có tài sản bảo đảm khi đến ngân hàng hỏi vay khá tự tin. Tuy nhiên, dù anh có hai căn nhà mà sổ sách của công ty nhập nhèm hay có dấu hiệu sản xuất kinh doanh ‘ảo’ thì ngân hàng không bao giờ dám mạo hiểm.
Việc ngân hàng không duyệt hồ sơ vay khiến các chủ DN lầm tưởng là một kiểu vòi tiền của nhân viên ngân hàng. Nhưng họ đâu biết rằng nhân viên ngân hàng giờ chỉ mong tư vấn để khách hàng có được bộ hồ sơ vay đủ tiêu chuẩn và không chuyển sang ngân hàng khác”, một chuyên viên tín dụng của một ngân hàng quốc doanh chia sẻ. (Xem tiếp)
Hồi tháng 2 năm nay, một tin gây chấn động toàn hệ thống ngân hàng thế giới khi có tin các tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng trung ương Bangladesh và đưa ra các hướng dẫn thông qua hệ thống SWIFT để chuyển 951 triệu USD tiền gửi của ngân hàng này ở ngân hàng dự trữ liên bang New York (thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ FED) tới các tài khoản ở Philippines và Sri Lanka.
Hầu hết các giao dịch đã bị chặn nhưng với 4 giao dịch được thực hiện thành công, tin tặc đã rút được số tiền lên đến 81 triệu USD.
Trong khi đó, một số chuyên gia cũng cảnh báo, các ngân hàng ở các nước đang phát triển như Việt Nam đang là ứng viên hàng đầu cho các cuộc tấn công tương tự. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) - ngân hàng mới nhận giải thưởng "Ngân hàng điện tử tốt nhất" do Asian Banker bình chọn cũng đã gặp phải tình huống nguy hiểm khi bất ngờ bị hacker "ghé thăm". (Xem tiếp)
Theo ông Phạm Xuân Hòe – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), các ngân hàng Việt đã liên tục gia tăng đầu tư cho CNTT những năm qua, nhưng tỷ lệ còn khiêm tốn, chỉ khoảng 5% tổng mức đầu tư của một ngân hàng cho các tài sản cố định... So sánh với các ngân hàng trong khu vực, ông Hòa cho hay, mỗi ngân hàng tại Singapore bỏ khoảng 200 triệu USD/năm vào hệ thống công nghệ. Hay như tại khu vực châu Á Thái Bình Dương con số đầu tư vào hạ tầng IT của các nhà băng khoảng 7,3 tỷ USD/năm...
“Nhìn họ mới thấy số tiền mà các ngân hàng nội đầu tư cho công nghệ quá khiêm tốn. Trong khi đó cũng có nhiều nhà băng thích chạy theo các nhu cầu mới, thỉnh thoảng lại thay mới hệ thống corebaking một lần, rất lãng phí” – ông Hòa nhận xét. (Xem tiếp)
Ý kiến trái ngược của chuyên gia kinh tế với Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) về kiến nghị của tổ chức này lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia, nhằm huy động vàng trong dân để đầu tư phát triển kinh tế.
Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với thói quen tích trữ vàng của người Việt, hiện có khoảng 500 tấn vàng đang “nằm dưới gối” người dân Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VGTA, huy động được 500 tấn vàng trong dân sẽ là nguồn lực kinh tế đáng kể. Bên cạnh đó, VGTA kiến nghị mở lại tín dụng cho doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang, giảm thuế xuất khẩu vàng nữ trang về mức 0%. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine