Tài chính 24h: OceanBank “đổi chủ”, tỷ giá năm 2015 có thể điều chỉnh 3-4%?

17:58 08/05/2015

BizLIVE - Ngân hàng Nhà nước chính thức chuyển OceanBank thành Ngân hàng TNHH một thành viên, trong đó chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), thành viên HĐTV, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc đều là người của Vietinbank điều sang.

Tài chính 24h: OceanBank “đổi chủ”, tỷ giá năm 2015 có thể điều chỉnh 3-4%?
Ban Hội đồng quản trí (HĐQT), ban lãnh đạo và ban kiểm soát chủ yếu là người của Vietinbank nắm giữ. Theo đó, chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), thành viên HĐTV, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc đều là người của Vietinbank điều sang.

Cụ thể, ông Đỗ Thanh Sơn, giữ chức chủ tịch HĐTV Oceanbank, thời hạn 5 năm từ ngày được bổ nhiệm. Trước đây là giám đốc chi nhánh 11 Vietinbank tại TP.HCM. (Xem tiếp)
Việt Nam cũng xếp thứ 6 thế giới về số người dùng thiết bị di động bị tấn công bới mã độc và số 4 thế giới về người dùng internet trên máy tính dễ bị ảnh hưởng bới mã độc. Bảo mật thông tin thực sự là vấn đề cấp thiết cho sự phát triển của ngành ngân hàng. Vì vậy, các ngân hàng cần tập trung phát triển nâng cấp các phương thức bảo mật tiên tiến và hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp chuyên về an ninh bảo mật để có thể phát hiện sớm những mối đe dọa trước khi chúng xảy ra. (Xem tiếp)
Không trái luật, nhưng theo TS Vũ Đình Ánh, vay nợ từ dự trữ ngoại hối là Chính phủ tự vay chính mình. Như vậy chẳng khác gì việc “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Ngoài ra, theo ông, tiêu chí như thế nào được coi là nhu cầu đột xuất hay cấp bách của nhà nước vẫn chưa rõ, nhưng vay đầu tư phát triển khó thể nằm trong diện này. (Xem tiếp)
Điểm quan tâm còn lại là khi đã điều chỉnh hết 2% rồi thì từ nay đến cuối năm, đường còn dài, Ngân hàng Nhà nước sẽ ứng xử thế nào với tỷ giá và liệu nó có tăng lên nữa không?

Cho đến thời điểm này, định hướng nếu có biến động năm nay sẽ không quá 2% mà Thống đốc định hướng như một cam kết vẫn còn nguyên giá trị, chưa có bất kỳ một ý thông tin nào cho thấy sẽ thay đổi.

Với những gì đã thể hiện trong bốn năm qua, cũng như riêng về tỷ giá, cam kết hay những lời hứa của Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã được nhiều lần kiểm chứng là có sức nặng hiện thực. (Xem tiếp)
Dù đánh giá việc phá giá tiền đồng thêm 1% (tổng cộng là 2% từ đầu năm) tác động tích cực đến xuất khẩu nhưng một số doanh nghiệp cho rằng chừng đó chưa đủ giúp họ giải quyết khó khăn. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cho biết việc điều chỉnh tỷ giá làm cho họ gặp khó khăn hơn.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết sẽ có thêm tiền nhờ giá USD tăng, nhưng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lo phải tốn thêm chi phí mua USD để nhập hàng và trả nợ vay bằng USD. (Xem tiếp)
Dù “khung” điều chỉnh tỷ giá cả năm 2015 đã hết, song Tổng giám đốc VietinBank cho rằng, không vì thế mà điều hành chính sách tỷ giá của NHNN thời gian tới sẽ bị động. “Động thái nới room lần này thể hiện phản ứng kịp thời của NHNN với thị trường cả bên trong với bên ngoài”- ông Thọ nói.

Cũng theo vị Tổng giám đốc VietinBank, điều chỉnh tỷ giá 1 lần với biên độ 1% cũng tạo ra thông điệp rõ ràng. Cụ thể với thị trường để các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp có thông tin và kế hoạch tài chính, kinh doanh rõ ràng hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2015. (Xem tiếp)
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính cho rằng câu chuyện điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm khó khăn hơn nhiều. Yếu tố bên ngoài diễn biến không thuận lợi về giá dầu và tỷ giá USD.

“Room điều chỉnh đã hết, do vậy, từ nay đến cuối năm nếu thị trường bên trong và ngoài có biến động mạnh sẽ cần phải xem xét khả năng có điều chỉnh khác hay không. Nếu có cần có động thái truyền thông rõ ràng với thị trường”, ông Lực phân tích. (Xem tiếp)
“Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD sẽ không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác. Trên thực tế hiện thời điểm nâng lãi suất tại Mỹ đã trở nên không chắc chắn hơn thì đồng USD gần đây còn đang giảm giá”, HSC nhận định.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD vào ngày 7/5/2015 lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 0,99%) là lần điều chỉnh thứ 2 trong năm nay. (Xem tiếp)
Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND 1%, sáng nay (8/5) tỷ giá trên thị trường có diễn biến giảm dần. Các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh giảm giá từ 5-30 đồng.
Sáng nay (8/5), giá vàng SJC giảm 30 nghìn đồng/lượng so với sáng qua. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đang là 4,02 triệu đồng/lượng.
HDBank hợp tác chiến lược với Hana Bank
Ngày 8/5/2015, HDBank đã ký kết hợp tác chiến lược với Hana Bank, ba ngày sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết (5/5/2015).
Theo đó, hai ngân hàng phối hợp để hỗ trợ cung cấp thông tin, tư vấn cho khách hàng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, các quy định của pháp luật Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chia sẻ thông tin các ngành công nghiệp tại Hàn Quốc và Việt Nam, kết hợp kinh doanh,  giới thiệu những khách hàng tiềm năng trong các lĩnh vực công nghiệp ở mỗi quốc gia, phối hợp tổ chức những chương trình đào tạo nhân viên và các hình thức thăm viếng khác.

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?